Tháng 09, 2020
Thứ sáu
Thứ Sáu, ngày 25/10/2019 15:53 PM (GMT+7)

Cấm con gái không được ngồi vào lòng, lời lí giải của người bố thật đáng khen

Không phải ông bố nào cũng hiểu cần phải có những giới hạn, cần giáo dục sớm cho con gái ý thức về sự khác biệt giới tính giữa nam và nữ, dù cho có là bố và con gái đi chăng nữa.

Người ta vẫn thường dùng câu nói “Bố là người tình kiếp trước của con gái” để chỉ sự gắn bó, thân thiết của tình phụ tử thiêng liêng này. Quả thật, với những bé gái, bố là người đàn ông cực kì quan trọng. Những ông bố cũng luôn dành cho con gái một sự yêu thương, nuông chiều, cưng nựng.

Tuy nhiên, không phải ông bố nào cũng hiểu cần phải có những giới hạn và giáo dục sớm cho con gái mình ý thức về sự khác biệt giới tính giữa nam và nữ, dù cho có là bố và con gái đi chăng nữa. Câu chuyện dưới đây được kể lại bởi chính một người mẹ, nghe xong, ai cũng gật gù tâm đắc vì cách hành xử của ông bố thật đúng mực và khoa học.

Sau khi kết hôn, vợ chồng tôi quyết định kế hoạch chưa sinh con ngay. Nguyên nhân là bởi tôi muốn phấn đấu cho công việc, sự nghiệp. Nếu giờ tôi sinh con, mọi thứ sẽ dang dở hết, mà tôi thì không muốn thế. Chồng cũng tôn trọng lựa chọn này của tôi nên anh đồng ý. Nhưng thật sự, người tính không bằng trời tính, tôi lại mang thai ngoài ý muốn. Không muốn tôi phải lo lắng, chồng tôi đã quyết định sau khi tôi sinh con, anh sẽ nghỉ làm ở nhà để chăm con, cho tôi tiếp tục theo đuổi sự nghiệp của mình.

Cấm con gái không được ngồi vào lòng, lời lí giải của người bố thật đáng khen - 1

Quả thật, với những bé gái, bố là người đàn ông cực kì quan trọng. Những ông bố cũng luôn dành cho con gái một sự yêu thương, nuông chiều, cưng nựng. (Ảnh minh họa)

Và mọi việc đã diễn ra đúng như thế. Sinh con được 5 tháng thì tôi đi làm trở lại, còn chồng tôi là người ở nhà trông con. Yên tâm công tác nên chỉ vài tháng sau, sự nghiệp của tôi mỗi lúc một phát triển thuận lợi hơn. Chỉ có điều, thứ gì cũng đều phải đánh đổi… Tôi cảm nhận rõ ràng sự xa cách giữa tôi và con gái ngày càng lớn.

Tôi hầu như không có thời gian trò chuyện với con gái vì tôi quá bận rộn. Hơn nữa, tôi cũng là một người mẹ nghiêm khắc. Thường thì những câu chuyện của tôi với con chỉ là về điểm số, thành tích học tập của con ở trường không được như kì vọng. Những lúc như thế câu chuyện giữa tôi và con luôn căng thẳng. Có lẽ cũng bởi vậy mà con gái luôn thân với chồng tôi hơn.

Nhiều khi nhìn hai bố con nô đùa vui vẻ, tôi cũng có chút chạnh lòng ghen tị. Nhưng tôi lại không dám đánh đổi sự nghiệp của mình, tôi không muốn mất đi cơ hội tốt như vậy. Tôi cứ tự an ủi, động viên mình rằng, sau này con gái lớn, tôi sẽ bù đắp cho nó sau, chuyện đó làm lúc nào cũng được, còn công việc chỉ có thời điểm, nếu bỏ qua là mất.

Và rồi, trong một lần đi làm về sớm, quây quần bên cả nhà, tôi đã chứng kiến được cách mà chồng tôi dạy con. Nó làm tôi tâm đắc và phải suy nghĩ rất nhiều. Hôm đó, sau bữa cơm, cả tôi và chồng cùng ngồi xem tivi trên ghế sofa. Con gái làm bài tập về nhà xong liền chạy ra, trèo lên lòng của bố ngồi. Ngay lập tức, chồng tôi bế con ra, đặt ngồi xuống ghế với thái độ cực kì kiên quyết. Điều này khiến tôi khá bất ngờ. Nhưng sau đó anh nói:

- “Bố đã nói rất nhiều lần về việc con không được ngồi lên đùi bố”.

Cô con gái của chúng tôi có vẻ hoang mang, và hỏi:

-  “Hồi bé con vẫn được bố bế ngồi lòng mà, sao giờ bố lại không cho con ngồi nữa. Con vẫn là con nít mà”.

Cấm con gái không được ngồi vào lòng, lời lí giải của người bố thật đáng khen - 2

Không phải ông bố nào cũng hiểu cần phải có những giới hạn, cần giáo dục sớm cho con gái ý thức về sự khác biệt giới tính giữa nam và nữ, dù cho có là bố và con gái đi chăng nữa. (Ảnh minh họa)

Lúc này, chồng tôi mới giải thích:

-  “Đúng là con vẫn còn nhỏ và cho dù con có lớn trở thành một nàng thiếu nữ đi chăng nữa, với bố, con vẫn là cô con gái bé nhỏ. Nhưng vấn đề ở chỗ, con là con gái, còn bố là đàn ông. Nó là sự khác biệt về giới tính, con hiểu không.

Con đã bao giờ thấy ở trường, các bạn gái lại ngồi lên đùi, ngồi vào lòng các bạn trai chưa? Nó là hành động không nên. Và không chỉ với bố, với bất cứ người đàn ông bên ngoài nào, kể cả ông nội, chú, cậu… hay những người thân khác, con cũng không được ngồi lên đùi họ”.

Quả thật, nghe xong câu trả lời của anh, tôi sững sờ vì cảm động và cảm thấy mình quá may mắn khi có được người chồng làm tốt vai trò là bố đến như vậy. Tôi vẫn nghĩ anh thay mình chăm sóc con nhưng anh thậm chí còn làm xuất sắc vai trò đó, làm thay cả phần mà lẽ ra tôi phải làm”.

Câu chuyện cũng mang lại những bài học lớn cho rất nhiều phụ huynh khác. Dù là có quan hệ ruột thịt máu mủ, nhưng giữa bố và con gái vẫn nên có những ranh giới nhất định để giúp con có sự phát triển toàn diện về tâm lý và nhận thức giới tính trong tương lai.

Cấm con gái không được ngồi vào lòng, lời lí giải của người bố thật đáng khen - 3

Minh Khuê (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Thông báo khẩn tìm người ở quán cà phê tại TP.HCM Tối 31/7, Bộ Y tế ra thông khẩn số 20 tìm người dân từng đến...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...