Tháng 05, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 18/11/2015 13:50 PM (GMT+7)

Cảm động với cậu bé hiếu thảo hiến tế bào gốc cứu cha

Khi biết cha mắc bạch cầu, cậu bé 13 tuổi đã vạch tay áo lên hét to, hãy để con cứu cha!

Ngày 17 tháng 11 năm 2015, tại Viện nghiên cứu Huyết học và Ung thư thành phố Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc, cậu bé 13 tuổi Kongde Chen bắt đầu nhập viện để tiến hành quá trình khai thác tế bào gốc.

Ngày 26 tháng 5 trước đó, cha của Chen được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp tính, các bác sĩ khuyến cáo ông cần được phẫu thuật cấy tế bào gốc ngay lập tức. Khi đó, cậu bé 13 tuổi Kongde Chen đã không ngần ngại cuộn tay áo của mình lên và hét to với người cha “Hãy lấy tế bào gốc của con, con sẽ cứu cha và cha con mình sẽ lại quay về nhà”.

Câu chuyện cảm động về cậu bé 13 tuổi ấy đã khiến nhiều người vô cùng xúc động.

Cảm động với cậu bé hiếu thảo hiến tế bào gốc cứu cha - 1

Kongde Chen có rất nhiều kỷ niệm với cha. Cha là người luôn cùng chơi cờ vua với em, những khi em nghịch ngợm, mắc lỗi, cũng chính là cha sẽ đánh, sẽ mắng, sẽ phạt em. Vậy nhưng người cha mạnh mẽ như núi ấy giờ đây cũng chỉ nằm lặng lẽ, chịu tra tấn bởi những cơn đau. Ngay cả khi cách cha một lớp cửa kính vô trùng nơi bệnh viện, cậu bé vẫn luôn dán chặt đôi tay, như thể đây là cách duy nhất để cảm nhận được sự ấm áp từ cha.

Cảm động với cậu bé hiếu thảo hiến tế bào gốc cứu cha - 2

Cha của Kongde Chen 35 tuổi, mắc bệnh bạch cầu đã lâu. Ban đầu, ông kiên quyết từ chối phác đồ điều trị cần đến tế bào gốc của con trai. Nhưng sau đó, khi Kongde Chen biết được chuyện, em đã không ngại ngần mạnh mẽ thuyết phục cha.

Cảm động với cậu bé hiếu thảo hiến tế bào gốc cứu cha - 3

Kongde Chen nằm trên giường, đắp chăn, sẵn sàng để tiến hành trích xuất các tế bào gốc. Vì thuốc, cậu bé không thể ngủ mỗi đêm. Còn nhỏ nên Kongde Chen vẫn không thể giấu được những khoảnh khắc lo lắng, hồi hộp trong đôi mắt.

Cảm động với cậu bé hiếu thảo hiến tế bào gốc cứu cha - 4

Quá trình thu thập tế bào gốc tạo máu thường yeu cầu Kongde Chen phải nằm bất động 4 tiếng đồng hồ. Người thân của em ngồi bên cạnh, lặng lẽ lau mồ hôi cho cậu bé.

Cảm động với cậu bé hiếu thảo hiến tế bào gốc cứu cha - 5

Nhớ lại ngày xưa, cha của Kongde Chen là một người đàn ông khoẻ mạnh, nặng gần 100kg. Thời điểm biết mình mắc bệnh bạch cầu, ông gần như suy sụp, nằm trên giường khóc suốt 4 tiếng, dứt khoát không chấp nhận đến bệnh viện, cũng không chịu chạy chữa. Mẹ Kongde Chen nói rằng bà biết chồng mình sợ áp lực tiền đè lên gia đình, sau này các con lớn lên khó khăn, tương lai vất vả.

Cảm động với cậu bé hiếu thảo hiến tế bào gốc cứu cha - 6

Kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ có cậu con trai 13 tuổi là có tế bào gốc phù hợp với cha.

Cảm động với cậu bé hiếu thảo hiến tế bào gốc cứu cha - 7

Để duy trì sức khoẻ đủ điều kiện hiến tế bào gốc cứu cha, Kongde Chen hàng ngày luôn cố  giữ cơ thể khoẻ mạnh, ăn uống bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

Cảm động với cậu bé hiếu thảo hiến tế bào gốc cứu cha - 8

Các bác sĩ cho biết chi phí tiến hành cấy tế bào gốc tốn khoảng 25 đến 300.000 nhân dân tệ, có khả năng cứu được 70%. Gia đình cậu bé ngoài hai vợ chồng và con trai còn có ông bà nội đã già, nay chồng bệnh tật, cả gia đình đều phải thắt chặt chi tiêu, vay mượn khắp nơi. Áp lực kinh tế và tinh thần khiến mẹ Kongde Chen không khỏi bật khóc vì thương chồng thương con. 

Anh Minh (chinadaily)

Tin đọc nhiều

Cấp cứu đột quỵ “dã chiến” trên ca nô Chỉ với một túi thiết bị, một bác sỹ và 2 nhân viên là kíp...
Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...