Tháng 10, 2019
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 11/07/2013 10:26 AM (GMT+7)

Chỉ cha mẹ mới tạo cho trẻ bộ não thiên tài

Mọi đứa trẻ sinh ra đều có thể trở thành thiên tài nếu chúng nhận được sự giáo dục đúng cách từ sớm.

... Và cha mẹ - những bậc sinh thành, tiếp xúc thường xuyên nhất với trẻ - là người có thể thực hiện việc này tốt hơn cả. Việc giáo dục trẻ cần được bắt đầu ngay từ khi bé chưa được 1 tuổi chứ không phải đợi đến lúc lớn lên. Đó không phải là một nhiệm vụ quá khó khăn bởi vào giai đoạn này, bạn có thể dạy con mình ngay từ chính những hoạt động tiếp xúc khi bạn cưng chiều hay vui đùa với bé.

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể trở thành thiên tài hay người ưu tú. Chúng ta phải bắt đầu giáo dục ngay từ ngày trẻ được sinh ra. Bởi vì nếu bắt não bộ làm việc ngay từ thời điểm trẻ được sinh ra giúp cho các khớp thần kinh tăng lên hình thành các mạch thần kinh.

Vì vậy, ngay khi 'lên chức' mẹ, chị em hãy chú ý 6 điểm sau để con phát triển vượt trội nhất.

Chỉ cha mẹ mới tạo cho trẻ bộ não thiên tài - 1
Mọi đứa trẻ sinh ra đều có thể trở thành thiên tài nếu chúng nhận được sự giáo dục đúng cách từ sớm. (Ảnh minh họa).

1. Không so sánh con mình với những đứa trẻ khác

Khi sinh con ra, điều đầu tiên bạn hãy sờ vào khắp cơ thể bé và nhìn thật kỹ xem có gì bất thường không. Dù không có bất thường gì nhưng mỗi trẻ lớn lên theo cách riêng của chúng nên việc so sánh con mình với những đứa trẻ khác là sai lầm.

2. Không được bỏ bê

Trẻ con được sinh ra vẫn còn non nớt không thể sống một mình được. Cha mẹ phải nhận thức rằng cần phải chăm sóc và giáo dục cho trẻ từng chút một.

3. Bắt trẻ học hàng ngày

Việc học tập lúc trẻ 0 tuổi là kích thích 5 giác quan và cơ thể trẻ. Điều quan trọng là hàng ngày phải tạo nên từng chút từng chút một những kích thích phù hợp với từng thời kỳ đối với trẻ.

4. Cha mẹ cũng phải cùng học với trẻ

Lúc 0 tuổi là thời kỳ trẻ có những thay đổi mãnh liệt nhất trong suốt cuộc đời con người. Cho dù những đứa trẻ có cùng tháng tuổi thì thể hình cũng như cách trưởng thành của mỗi đứa đều khác nhau nên việc so sánh con mình với những đứa trẻ khác là vô nghĩa.

Chỉ cha mẹ mới tạo cho trẻ bộ não thiên tài - 2
Sự gần gũi, yêu thương của cha mẹ giúp con phát triển tốt hơn (Ảnh minh họa).

5. Cha mẹ phải giữ gìn sức khỏe của mình

Sự phát triển của trẻ là không ngừng nghỉ. Nếu chúng ta dừng việc học tập cho trẻ có nghĩa là trì hoãn sự gia tăng các khớp thần kinh trong khoảng thời gian đó. Chính vì vậy cha mẹ phải chú ý đến sức khỏe của mình để giúp trẻ học tập không ngừng nghỉ.

6. Cảm thấy thú vị khi tiếp xúc với trẻ

Nếu cha mẹ biết bắt não bộ làm việc đúng cách sẽ thấy ngay được thành quả của việc dạy con. Để bắt não bộ làm việc đúng được cũng như để nhận ra được những thành quả đó thì cha mẹ cần cảm thấy thích thú khi tiếp xúc với trẻ.

Thế giới của trẻ biến đổi mạnh mẽ trong 12 tháng đầu. Bạn đừng lo lắng mà hãy quan sát sự trưởng thành của trẻ từng ngày từng ngày một.

Dù nói là 0 tuổi nhưng trong 12 tháng đầu sau sinh thế giới của trẻ mở ra giống như trời và đất. Rất khó để hình dung rằng một đứa trẻ vẫn chưa thể mở to mắt mới chỉ biết khóc với giọng yếu ớt này dần dần có thể đi lại, nói chuyện và hiểu được những điều phức tạp.

Lúc này khi chăm sóc trẻ cha mẹ sẽ luôn lo lắng rằng không biết con có lớn lên khỏe mạnh không, có lớn theo đúng tiêu chuẩn về độ tuổi không, sau này con có thể nói chuyện không, con có thể đi lại bình thường không v.v...

Nhưng chính những lo lắng cho sự trưởng thành của trẻ là thể hiện tình yêu thương khi nuôi dạy trẻ. Các bà mẹ hãy cứ tự tin vào bản thân mình khi nuôi dạy trẻ nhé. Dù cân nặng của trẻ hơi ít so với trung bình hay trẻ không vận động được theo như đúng độ tuổi nhưng nếu mắt trẻ lúc nào cũng tinh nhanh, chân tay lanh lẹ thì sự chăm sóc của các bạn hoàn toàn không có vấn đề gì cả.

Trích theo cuốn sách Dạy con kiểu Nhật - Giai đoạn 0 Tuổi

Hạnh Vân ghi

Tin đọc nhiều

Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Những căn bệnh tiềm ẩn của lao động dệt may Vấn đề bảo hộ lao động và phòng các bệnh nghề nghiệp cho...