Tháng 07, 2018
Thứ sáu
Chủ Nhật, ngày 03/12/2017 14:47 PM (GMT+7)

Chỉ mới sinh 2 ngày, mẹ đau đớn vĩnh biệt con vì hội chứng thai kỳ hiếm gặp

Đến tuần thứ 36 của thai kỳ, Julie mới nhận được tin đứa bé mình sắp sinh có thể mang dị tật.

Dù đã có kinh nghiệm sinh nở, Julie không ngờ mình sẽ phải chia tay đứa con thứ 7 chỉ hơn 2 ngày sau sinh. 

Vào tuần thứ 36 của thai kỳ, Julie và gia đình chuyển từ bang Arizona đến California. Sau 6 lần sinh nở, Julie đã khá quen thuộc với các vấn đề thai kỳ và có gần 9 tháng hoàn toàn hạnh phúc, suôn sẻ khi mang thai bé Lily. Vậy nhưng trong lần siêu âm tại bệnh viện mới, các bác sĩ phát hiện ra một vấn đề. "Họ nói với chúng tôi rằng có thể con gái đang bị Trisomy 13 hoặc 18 nhưng chưa thể biết chắc cho đến khi con chào đời", Julie kể lại. 

Chỉ mới sinh 2 ngày, mẹ đau đớn vĩnh biệt con vì hội chứng thai kỳ hiếm gặp - 1

Thai kỳ đến tuần thứ 36 vẫn suôn sẻ nên Julie nghĩ mình sinh bé bình thường như 7 lần trước đây. 

Trisomy là một biến dạng nhiễm sắc thể. Các loại trisomy phổ biến bao gồm Trisomy 21 (hội chứng Down), Trisomy 13 (hội chứng Edau) và Trisomy 18 (hội chứng Edwards). Hơn một nửa số trẻ bị Trisomy tử vong ngay trong bụng mẹ hoặc trong vòng một tuần đầu sau sinh, những trường hợp còn lại cũng hiếm khi sống được qua 1 năm. 

Chỉ mới sinh 2 ngày, mẹ đau đớn vĩnh biệt con vì hội chứng thai kỳ hiếm gặp - 2

Julie không ngờ con gái mình mắc dị tật bẩm sinh do nhiễm sắc thể.

Vì phán đoán bất ngờ của bác sĩ, 20 giờ chuyển dạ và sinh nở của Julie chìm trong căng thẳng. "Mọi người đều nín thở xem bé có sống sót được hay không. Ban đầu, bé không thở được nhưng khi các bác sĩ đặt nội khí quản thì lại kêu lên một tiếng nhỏ nhỏ và bắt đầu tự thở", Ela, nhiếp ảnh gia chụp ảnh cho Julie và Lily chia sẻ. 

Chỉ mới sinh 2 ngày, mẹ đau đớn vĩnh biệt con vì hội chứng thai kỳ hiếm gặp - 3

Cả gia đình hồi hộp ngóng chờ thành viên thứ 9.

Vừa chào đời, LiLy đã phải dùng máy trợ thở và được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt. Sau đó, 6 người anh chị đều vào thăm bé. Sau khi được hướng dẫn rửa tay sạch sẽ, bọn trẻ ùa vào phòng chăm sóc đặc biệt để chào đón em gái út bé bỏng. Mỗi đứa trẻ đều có cơ hội chạm vào em bé, chào em theo cách của riêng mình.

Chỉ mới sinh 2 ngày, mẹ đau đớn vĩnh biệt con vì hội chứng thai kỳ hiếm gặp - 4

Chỉ mới sinh 2 ngày, mẹ đau đớn vĩnh biệt con vì hội chứng thai kỳ hiếm gặp - 5

Chỉ mới sinh 2 ngày, mẹ đau đớn vĩnh biệt con vì hội chứng thai kỳ hiếm gặp - 6

Những đứa trẻ rửa ray sạch sẽ trước khi chạm vào em út.

Cuối ngày hôm đó, Julie mới được gặp con gái trong phòng chăm sóc đặc biệt và nhiếp ảnh gia Ela đã không bỏ lỡ thời khắc quý giá này để ghi lại những hình ảnh đáng nhớ 2 mẹ con bên nhau.

"Tôi chưa từng thấy khoảnh khắc hạnh phúc nào giống như khi bé mở mắt ra và khóc nhè nhẹ. Tiếng khóc của bé giống như âm nhạc vậy", Ela cho biết. 

Chỉ mới sinh 2 ngày, mẹ đau đớn vĩnh biệt con vì hội chứng thai kỳ hiếm gặp - 7

Bé Lily kém may mắn chỉ được ở bên gia đình 2,5 ngày.

Cuối cùng, Lily chỉ sống được 2 ngày rưỡi. Trong thời gian đó, cả gia đình đã quây quần cùng tổ chức hai lần sinh nhật cho bé. Cô bé cũng đã qua đời một cách bình yên trong vòng tay mẹ, không dây rợ, không ống truyền, không máy móc gì hết.

Để tưởng nhớ đứa con bé bỏng kém may mắn của mình, gia đình Julie đã viết: "Con bé đã dành 2 ngày rưỡi đặc biệt nhất ở bên chúng tôi. Sinh nhật đầu tiên của con tràn ngập hoa huệ, thiệp sinh nhật viết tay từ các anh chị và một quả bóng số rất lớn. Ngày sinh nhật thứ hai là ngày gia đình cùng tập hợp lại, từng người từng người ôm hôn và nói những lời yêu thương với con". 

Chỉ mới sinh 2 ngày, mẹ đau đớn vĩnh biệt con vì hội chứng thai kỳ hiếm gặp - 8

Chỉ mới sinh 2 ngày, mẹ đau đớn vĩnh biệt con vì hội chứng thai kỳ hiếm gặp - 9

Đối với cả gia đình Julie, 2 ngày rưỡi Lily sống luôn tràn ngập yêu thương và đáng trân trọng.

Mặc dù phải chứng kiến câu chuyện đau lòng nhưng Ela cho biết cả hai ngày đó đẹp từng khoảnh khắc. "Tôi chưa bao giờ thấy một người mẹ nào hạnh phúc và rạng rỡ như thế. Niềm tin của gia đình này đã vượt lên mọi giới hạn thông thường".

Chỉ mới sinh 2 ngày, mẹ đau đớn vĩnh biệt con vì hội chứng thai kỳ hiếm gặp - 10

Gia đình đưa tiễn bé Lily trong nỗi xót xa vô vàn.

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Minh An (Dịch từ Popsugar)

Tin đọc nhiều

Tưởng vết muỗi đốt trên người, nam thanh niên may mắn thoát nạn khi sớm nghe lời bạn gái Nếu một ngày bạn đột nhiên thấy xuất hiện chấm đỏ trên ngực...
Để 2 con ở nhà chăm nhau, bố mẹ không ngờ điều này vô tình khiến con bị sỏi thận Một bé trai 2 tuổi sau nhiều lần tiểu ra máu đã được chuyển...
Một gia đình có 2 người chết do côn trùng cắn, cảnh báo loại côn trùng này rất dễ gặp Khi thời tiết càng ngày càng nóng, là thời điểm cao của...
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...