Tháng 09, 2018
Thứ tư
Chủ Nhật, ngày 08/10/2017 05:36 AM (GMT+7)

Chỉ tăng 11kg suốt thai kỳ, mẹ vẫn đẻ con nặng gần 6kg, phá vỡ kỷ lục của bệnh viện

Sau khi siêu âm, bác sĩ đã thông báo với Maira con cô sẽ lớn hơn mức trung bình nhưng cô không ngờ bé lại "khủng" như vậy.

Maira Trevisan (35 tuổi, sống tại Brazil) đã trải qua hai lần sinh nở trước đó nhưng vẫn choáng váng khi bác sĩ trao em bé thứ ba vào tay. Lý do chính là bé Gabrielly quá lớn, nặng gần bằng một em bé 6 tháng tuổi.

Ngày 19/9 vừa qua, Maira đến bệnh viện Đại học Cascavel (Brazil) để sinh con. Hai giờ trước khi vào phòng mổ, các bác sĩ đã tiến hành siêu âm và thông báo với Maira rằng con cô sẽ lớn hơn các bé bình thường. 

"Bác sĩ nói với tôi ông ấy chưa bao giờ siêu âm thấy một thai nhi lớn như vậy", Maira kể lại. 

Chỉ tăng 11kg suốt thai kỳ, mẹ vẫn đẻ con nặng gần 6kg, phá vỡ kỷ lục của bệnh viện - 1

Bé Gabrielly với cân nặng "khủng" khiến các y tá thi nhau chụp ảnh cùng để làm kỷ niệm.

Tuy đã biết trước nhưng sau khi mổ, chính các bác sĩ và y tá vẫn cảm thấy bất ngờ với con của Maira. Đó là một bé gái, nặng 5,72kg và dài 54cm, gần gấp đôi cân nặng trung bình của trẻ sơ sinh. Với cân nặng này, bé Gabrielly đã phá vỡ kỷ lục duy trì suốt 27 năm tại bệnh viện được thiết lập bởi một cậu bé nặng 5kg. 

Chỉ tăng 11kg suốt thai kỳ, mẹ vẫn đẻ con nặng gần 6kg, phá vỡ kỷ lục của bệnh viện - 2

Gabrielly lớn gần gấp đôi một em bé sơ sinh bình thường khác.

"Ngày đầu tiên bế con bé, chính tôi cũng sốc và cảm thấy hơi không thoải mái. Tôi không ngờ con bé lại nặng và lớn như vậy. Nhưng bây giờ thì tôi đã quen rồi", Maira chia sẻ. 

Đặc biệt, sinh một em bé nặng gần 6kg nhưng Maira cho biết cô chỉ tăng 11kg suốt thai kỳ. "Bụng tôi phát triển rất lớn. Ban đầu hai vợ chồng nghĩ rằng đây sẽ là một cặp song sinh", Maira nói. 

Lần siêu âm khi mang thai 6 tháng của Maira cho thấy bé Gabrielly đã nặng 1,9kg trong khi thai nhi bình thường ở giai đoạn này chỉ nặng khoảng 600g. 

Chỉ tăng 11kg suốt thai kỳ, mẹ vẫn đẻ con nặng gần 6kg, phá vỡ kỷ lục của bệnh viện - 3

Tuy sinh em bé "siêu lớn" nhưng cả thai kỳ Maira chỉ tăng 11kg.

Do kích cỡ quá lớn khi ra đời nên bé Gabrielly có dấu hiệu tim phình to và cần nằm trong máy ấp 8 ngày để theo dõi khả năng hô hấp. 

"Trong ba ngày đầu tiên, tôi không thể cho con bú vì bé bị khó thở và cần máy móc hỗ trợ. Đến nay thì con bé đã có thể bú bình thường", Maira cho biết. 

Mẹ con Maira đã được ra viện vào ngày 28/9 sau khi các bác sĩ kiểm tra chức năng tuần hoàn và hô hấp của bé. 

Chỉ tăng 11kg suốt thai kỳ, mẹ vẫn đẻ con nặng gần 6kg, phá vỡ kỷ lục của bệnh viện - 4

Dù đã hai lần sinh nở nhưng Maira vẫn lóng ngóng khi bế Gabrielly vì bé nặng ngoài sức tưởng tượng của cô.

Theo các chuyên gia sản khoa, những em bé có cân nặng quá lớn khi vừa ra đời cũng không phải điều tốt. Các bé rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp hoặc tiểu đường. 

Theo kỷ lục thế giới Guinness ghi nhận, đứa trẻ sơ sinh nặng cận nhất tính đến hiện nay tên là Babe, sinh ra tại Canada vào tháng 1/1879. Vừa ra đời Babe đã nặng gần 10kg. Tuy nhiên, 11 giờ sau khi sinh, Babe đã tử vong. 

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Minh An (Dịch từ Mirror)

Tin đọc nhiều

Cách đọc kết quả siêu âm thai chuẩn như bác sĩ Chịu khó dành thời gian tìm hiểu, mẹ sẽ biết nhiều hơn về sự...
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Mắc bệnh lạ, người phụ nữ "lên đỉnh" gần 180 lần trong vòng 2 giờ đồng hồ Cara Anaya-Carlis, 30 tuổi, phải chịu đựng tới 6 tiếng "lên...