Tháng 09, 2020
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 06/06/2018 15:33 PM (GMT+7)

Chọn thuốc tránh thai cho con bú không gây ảnh hưởng cho bé, mẹ đã biết?

Chị em đã biết cách chọn thuốc tránh thai cho con bú như thế nào mới hiệu quả mà không gây ảnh hưởng xấu đến em bé?

Sau khi sinh con, tùy mỗi người mà chị em phụ nữ sẽ bắt đầu có kinh nguyệt trở lại sớm hay muộn, điều này đồng nghĩa với việc nếu có quan hệ tình dục bạn sẽ tiếp tục mang thai. Và dù bạn có đang cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu thì biện pháp tránh thai này cũng không có hiệu quả tối ưu. Do vậy nhiều bà mẹ đang cho con bú đã lựa chọn biện pháp uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên thuốc tránh thai cho con bú nào mới tốt, lại không gây ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng sữa thì không phải chị em nào cũng biết rõ.

1. Chọn thuốc tránh thai khi cho con bú

Với chị em đang cho con bú nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa thành phần progestogen hay còn gọi là progestin sẽ tốt hơn việc sử dụng thuốc tránh thai kết hợp có cả hai thành phần oestrogen và progestogen.

Chọn thuốc tránh thai cho con bú không gây ảnh hưởng cho bé, mẹ đã biết? - 1

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin là lựa chọn an toàn cho bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ. (Ảnh minh họa)

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin có tác dụng thay đổi dịch nhầy ở cổ tử cung trong mỗi chu kỳ rụng trứng, từ đó cản trở tinh trùng gặp trứng. Hoặc nếu tinh trùng gặp trứng tạo thành hợp tử thì khi nó di chuyển đến tử cung cũng không thể phát triển và làm tổ thành công. 

Hiệu quả của thuốc tránh thai này thấp hơn loại thuốc kết hợp cả hai thành phần oestrogen và progestogen. Tuy nhiên, nó ít tác động đến chất lượng sữa và quá trình tạo sữa nên an toàn hơn cho em bé.

2. Uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú đúng cách

Thời điểm uống thuốc và cách uống thuốc như thế nào có liên quan đến hiệu quả tránh thai của thuốc tránh thai cho con bú.

* Uống thuốc tránh thai chỉ chứa progestin 

Sau khi sinh từ 4-6 tuần, khi cơ thể đã bắt đầu hồi phục, các cặp vợ chồng quyết định sẽ quan hệ tình dục trở lại thì chị em có thể uống thuốc tránh thai. Ngoài ra, có không ít chị em kinh nguyệt xuất hiện trở lại trước thời điểm này thì vẫn nên uống thuốc ngay trong ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.

Chọn thuốc tránh thai cho con bú không gây ảnh hưởng cho bé, mẹ đã biết? - 2

Sử dụng biện pháp tránh thai sau khi sinh là bạn có trách nhiệm với cuộc sống hạnh phúc của gia đình mình. (Ảnh minh họa)

Trước khi uống thuốc tránh thai, bạn cần chắc chắn rằng mình không có thai. Khi đã sử dụng thuốc cần uống đúng giờ mỗi ngày. Vì sao nên uống thuốc tránh thai cho con bú đúng giờ? Nguyên nhân là, uống thuốc đúng giờ sẽ giúp ổn định các hormone nội tiết trong cơ thể, hạn chế tối đa các tác dụng phụ thuốc có thể gây ra, tăng hiệu quả tránh thai của thuốc.

Nếu chị em không uống thuốc đúng giờ sẽ dẫn tới tình trạng lúc nhớ lúc quên. Lúc này sẽ phải sử dụng thêm biện pháp tránh thai hỗ trợ khác hoặc phải dừng thuốc cho đến hết chu kỳ. Ngoài ra cũng cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

- Nếu muộn hơn 3 giờ so với thời gian cố định thì không uống thuốc.

- Khi đã quên uống thuốc thì không uống cùng lúc 2 viên vào ngày tiếp theo.

- Trong vòng 48 giờ quên thuốc thì cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác.  

- Trong tháng đầu tiên uống thuốc tránh thai chứa progestin thì nên áp dụng thêm các cách tránh thai khác.  

* Uống thuốc tránh thai kết hợp (progestin và estrogen) 

Với chị em có con từ 6 tháng tuổi trở lên, bé đã bắt đầu ăn dặm thì có thể sử dụng thuốc tránh thai kết hợp có 2 thành phần (progestin và estrogen). Tuy nhiên, bạn cần được bác sĩ tư vấn cẩn thận trước khi dùng để hạn chế việc ảnh hưởng đến sữa mẹ.

3. Những lưu ý khác khi sử dụng thuốc tránh thai cho mẹ đang cho con bú

- Tác dụng phụ: Khi sử dụng bất kể loại thuốc tránh thai nào, chị em đều có thể ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe do sự thay đổi của các hormone trong cơ thể. Bạn có thể thấy chóng mặt, khó thở, chuột rút do huyết áp tăng cao hoặc tâm lý chợt buồn rầu, lo lắng.

Chọn thuốc tránh thai cho con bú không gây ảnh hưởng cho bé, mẹ đã biết? - 3

Thuốc tránh thai vẫn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng đến thể trạng và tâm lý của chị em. (ảnh minh họa)

- Hạn chế tối đa sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp: Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa thành phần nội tiết tố cao để ngăn chặn mạnh mẽ sự làm tổ của trứng. Khi dùng thuốc có thể ảnh hưởng nhiều đến việc tiết sữa mẹ. Nếu bắt buộc phải dùng, chị em tránh cho con bú trong 2-3 ngày sau khi uống thuốc.

- Dùng chung với thuốc khác: Trong quá trình uống thuốc tránh thai, nếu chị em phải dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc điều trị bệnh đều có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai. Vì vậy nên kết hợp việc sử dụng bao cao su để tránh thai an toàn hơn.

- Nếu lượng sữa tiết ra của mẹ giảm hoặc cân nặng của trẻ có vấn đề thì nên xin ý kiến tư vấn của bác sĩ. Rất có thể đây là lúc phải lựa chọn một cách tránh thai khác. 

- Khi thấy rằng việc thiếu ngủ và kiệt sức có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai thì cần sử dụng các biện pháp khác.

- Vì thuốc tránh thai nội tiết không giúp ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục nên hãy sử dụng bao cao su để an toàn hơn.   

4. Các biện pháp ngừa thai khác có thể áp dụng khi cho con bú

Biện pháp không chứa nội tiết:

- Đặt vòng tránh thai (dụng cụ tử cung Tcu 380): phương pháp này đem lại hiệu quả cao, giá thành lại rẻ. Đặt vòng ngay sau sinh hoặc trong vòng 72 giờ sau sinh thì tỉ lệ tuột vòng cao hơn so với đặt sau 6 tuần hậu sản.  

- Triệt sản: sau khi sinh thường hoặc sinh mổ trong 24 giờ thì có thể thực hiện thắt vòi trứng. Điều này sẽ không ảnh hưởng tới việc tiết sữa của mẹ.  

- Một số biện pháp khác: gồm có sử dụng bao cao su, màng chắn âm đạo, mũ chụp cổ tử cung, thuốc diệt tinh trùng. Mặc dù các biện pháp này không thể đem lại kết quả cao nhưng không ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Biện pháp có chứa nội tiết:

- Que cấy tránh thai: sau khi rút que cấy thì vẫn có thể có thai trở lại. Phương pháp này có thể ngừa thai trong thời gian ba năm. Tuy nhiên sẽ đem lại một số tác dụng phụ như: rong kinh rong huyết hoặc tăng cân. Tốt nhất là nên đặt que cấy sau khi sinh từ 21-28 ngày.    

- Đặt vòng Mirena (dụng cụ tử cung chứa Levonorgestrel): có hiệu quả tránh thai trong 5 năm. Thế nhưng dụng cụ này có giá cao hơn vòng tránh thai (dụng cụ tử cung Tcu 380).

- Tiêm thuốc ngừa thai DMPA: ưu điểm của phương pháp này là có hiệu quả cao. Một lần tiêm là có thể ngừa thai trong 3 tháng. Tuy nhiên lại có một nhược điểm là có thể gây vô kinh, rong huyết hoặc tăng cân.

Phương Thanh (Dịch từ Belly)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...