Tháng 05, 2020
Thứ sáu
Thứ Hai, ngày 09/07/2018 17:55 PM (GMT+7)

Con đột nhiên khóc giữa đêm nhưng mẹ tiếp tục ngủ, hôm sau bác sĩ bảo “đã muộn”

Dù đã cố hết sức, bác sĩ vẫn chỉ có thể cứu mạng đứa trẻ và chắc chắn sẽ để lại di chứng. Sau khi nghe lời bác sĩ, đôi vợ chồng ngay lập tức bật khóc.

Chuyện chăm con sơ sinh trong những tháng đều luôn khiến người mẹ mệt mỏi, kiệt sức vì thiếu ngủ. Chính vì vậy vào ban đêm, nhiều bà mẹ quá mệt mỏi đến nỗi không theo sát được trẻ mà không ngờ, tai họa xảy ra chỉ trong tích tắc. Câu chuyện của một bà mẹ người Trung Quốc dưới đây là một ví dụ đau lòng.

Theo đó có một cặp vợ chồng nọ mới có con đầu lòng được 8 tháng tuổi. Buổi tối, hai vợ chồng thường đặt con ngủ trong một chiếc cũi gần đó. Đêm hôm đó, khoảng lúc 2 giờ sáng, đứa trẻ đột nhiên khóc. Người mẹ vì buồn ngủ quá nên bỏ qua, người chồng đứng dậy kiểm tra, thấy con bị rơi xuống đất thì bế con lại lên giường. Thấy con có vẻ không có vấn đề gì, cả hai tiếp tục ngủ.

Con đột nhiên khóc giữa đêm nhưng mẹ tiếp tục ngủ, hôm sau bác sĩ bảo “đã muộn” - 1

Một đứa trẻ bị ngã là quá bình thường, vậy nhưng không ngờ sáng hôm sau, cô bé đột nhiên sốt cao, hơi co giật. Hai vợ chồng nọ hốt hoảng đưa con đến bệnh viện.

Sau khi khám, bác sĩ nghiêm túc cho biết, cô bé đã được đưa đến quá muộn. Sọ của trẻ sơ sinh rất mong manh, chưa phát triển đầy đủ. Cú ngã đêm qua đã khiến bé bị tụ máu ngoài màng cứng, đến sáng thì gây ra cơn sốt và co giật. Dù đã cố hết sức, bác sĩ vẫn chỉ có thể cứu mạng đứa trẻ và chắc chắn sẽ để lại di chứng. Sau khi nghe lời bác sĩ, đôi vợ chồng ngay lập tức bật khóc.

Con đột nhiên khóc giữa đêm nhưng mẹ tiếp tục ngủ, hôm sau bác sĩ bảo “đã muộn” - 2

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị ngã từ trên giường xuống đất?

Phản ứng của hầu hết các bà mẹ đều sai!

Đa số khi thấy con ngã, nhiều bà mẹ liền một phát lao đến, ngay lập tức bế con dậy. Tuy nhiên, hành động bản năng này lại có thể đẩy bé vào tình trạng nguy hiểm.

Việc lo lắng muốn xoa dịu nỗi đau của con ngay lập tức hóa ra lại càng khiến trẻ hoảng sợ, khóc to hơn. Việc bế con ngay có khả năng lại bỏ qua các chấn thương bên trong cơ thể, có thể gây tổn thương thứ cấp cho xương sống, sọ, chân tay… của bé.

Cách thức xử lý đúng khi con ngã phải là:

- Quan sát trong vài giây đầu xem con thế nào, cú ngã có thực sự mạnh….

- Để ý xem bàn tay, bàn chân, cánh tay, đầu con có bị sưng, bầm tím hay xước không.

- Để ý tình trạng cảm xúc của con: Con ngủ sâu sau khi ngã, trông tỉnh táo, linh hoạt hay có vấn đề gì khác không?

Nếu trẻ chỉ gặp vài vấn đề nhỏ, có thể bỏ qua. Nhưng nếu con có các biểu hiện sau đây, đừng chờ đợi, hãy đưa con đi bệnh viện ngay lập tức:

- Gọi tên con không phải hồi

- Đôi mắt chậm chập

- Nôn mửa

- Tay chân không thể di chuyển

- Không thích ăn

- Cảm xúc không ổn định

- Khó thở, co giật

Hạ Mây/SN

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 28/5: Tổng lãnh sự Anh cảm ơn Việt Nam Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM, ông Ian Gibbons, gửi thư cảm ơn...
Tin tốt lành 27/5: Việt Nam đứng đầu top mở cửa du lịch sớm nhất Tổ chức Lữ hành Thế giới bình chọn Việt Nam đứng đầu top các...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...