Tháng 12, 2019
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 12:44 PM (GMT+7)

Con gái 3 tuổi chỉ vào bố hỏi "Sao bố lại đứng khi đi tiểu?"

Là một ông bố, chắc chắn ít lần dã từng gặp những câu hỏi này của con gái.

Con gái nhỏ luôn có sự thân thiết đặc biệt với người cha. Vậy nên người ta mới nói, con gái là tình nhân kiếp trước của cha. Con gái ngày càng lớn lên, tỷ lệ thuận với những vấn đề thắc mắc, chả khác gì trong bụng bé chứa hẳn “10 vạn câu hỏi vì sao”. 

Con gái thường quấn lấy bố hỏi Đông hỏi Tây, và người bố sẽ cố gắng kiên nhẫn trả lời hết cho con. Nhưng có những câu hỏi hóc búa tới nỗi một người đàn ông to lớn, trưởng thành cũng phải á khẩu không đáp nên lời. 

1. Bố ơi, thứ phồng lên trước người bố là gì vậy?

Một ngày, con gái vô cùng hứng thú chỉ vào bộ phận dưới của bố hỏi như vậy. Người bố ”nghẹn” không trả lời được. Dù anh có vốn kiến thức sâu rộng thế nào, từng trải trong cuộc sống ra sao, đối mặt với câu hỏi của cô con gái 3 tuổi nhỏ xíu cũng phải chào thua.

Con gái 3 tuổi chỉ vào bố hỏi "Sao bố lại đứng khi đi tiểu?" - 1

Con gái thường quấn lấy bố hỏi Đông hỏi Tây, và người bố sẽ cố gắng kiên nhẫn trả lời hết cho con.

Thực ra, trẻ nhỏ lên 3 tuổi cũng bắt đầu cần được giáo dục về phương diện giới tính. Nhiều bậc cha mẹ giấu giếm rất kỹ, tuyệt nhiên không hé lộ cho bé, hoặc quát lớn dọa nạt trẻ, cấm trẻ không được nhắc lại câu hỏi tương tự. Thực tế, càng làm như vậy trẻ càng nảy sinh tò mò, ngược lại thành phản tác dụng. 

Trẻ qua 3 tuổi, cha mẹ có thể dạy con những bài học vỡ lòng về giới tính và các bộ phận trên cơ thể con người một cách khoa học. Điều đó sẽ có tác dụng tốt cho sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ. 

2. Sao ti của bố lại nhỏ thế?

Những người cha vào mùa hè thường cởi trần ở nhà, có một ngày con gái bỗng chạy tới hỏi: “Bố ơi, sao ti của bố nhỏ thế?”. Người cha ngây ngẩn cả người, tất nhiên không thể trả lời câu hỏi của con gái. Anh lập tức mặc áo vào, và từ đấy không còn dám ở nhà cởi trần nữa.

Người ta nói, cha mẹ chính là người thầy tốt nhất của con cái. Con gái sau 3 tuổi, cha mẹ phải chú ý đến ngôn từ, cử chỉ của mình trước mặt con, làm một tấm gương tốt cho con noi theo.

3. Bố ơi, bố đứng khi đi tiểu à?

Đàn ông thường hay bỏ qua những vấn đề nhỏ. Có lần, cô con gái nhỏ đi học về, trùng hợp nhìn thấy bố đang đi toilet mà quên đóng cửa. Con gái liền tò mò hỏi: “Bố ơi, bố đứng khi đi tiểu à? Bố không bị ướt quần sao, cần phải ngồi xổm xuống chứ, cô giáo của con nói phải ngồi xổm!”.

Cha mẹ sẽ cho rằng đó chỉ là một sự việc nhỏ ngẫu nhiên và trẻ sẽ nhanh chóng quên đi. Thực tế, trẻ đang dần tò mò từ độ tuổi này. Cha mẹ đừng nghĩ trẻ vẫn còn nhỏ không hiểu gì. Trẻ đã có suy nghĩ, quan niệm của riêng mình. Vấn đề là trẻ còn khuyết thiếu kiến thức về giáo dục giới tính. Và điều cha mẹ cần làm là không phải là xấu hổ mà phải tiến hành tuần tự từng bước dạy bảo cho con về sự khác biệt giữa nam và nữ, thậm chí là những cách con tự bảo vệ mình phù hợp với độ tuổi của bé.

Con gái 3 tuổi chỉ vào bố hỏi "Sao bố lại đứng khi đi tiểu?" - 2

Cha mẹ đừng nghĩ trẻ vẫn còn nhỏ không hiểu gì. Trẻ đã có suy nghĩ, quan niệm của riêng mình.

4. Tại sao bố thường đè lên người mẹ?

Có lẽ nhiều gia đình gặp phải vấn đề này, mặc dù các bậc cha mẹ đã cố ý chọn lúc trẻ ngủ say mới “thân mật”, nhưng không thể loại trừ hoàn toàn sự cố phát sinh. Đứng trước câu hỏi đó của con nhỏ, người bố không tránh khỏi nghẹn lời, mẹ cũng phải xấu hổ quay mặt đi.

Cách giải quyết duy nhất trong trường hợp này là cho bé ngủ riêng phòng. Ngay lúc ấy, cha mẹ hãy dùng những câu chuyện khác để đánh lạc hướng trẻ. Vì với lứa tuổi của mình, kể cả cha mẹ có giải thích thì bé vẫn chưa thể hiểu được. Vào những ngày hôm sau, cha mẹ có thể ngồi nghiêm túc để nói với con về điều đó, tuy nhiên với những lý thuyết ở mức độ nhất định. Còn những kiến thức chính xác khi con bước vào tuổi dậy thì mới nên tìm hiểu. 

Tuổi lên 3 là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ. Cha mẹ ngoài việc phải là tấm gương tốt cho con noi theo, thì việc giảng giải một cách khoa học những câu hỏi khiến người lớn “mắc nghẹn” của trẻ cũng quan trọng không kém đâu nhé!

Hải Đường

Tin đọc nhiều

Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Dùng thủy tinh thay đồ nhựa đựng thức ăn cần lưu ý điều này kẻo "đầu độc" cả gia đình Khắc phục những nhược điểm của nhựa, thuỷ tinh là lựa chọn...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...