Tháng 09, 2021
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 05/10/2018 08:50 AM (GMT+7)

Con sinh non khóc quá nhiều, mẹ nào ngờ bé có IQ cao ngất và năng khiếu đặc biệt

Cậu bé Ashton dù sinh non khi mới 33 tuần thai nhưng lại là một thần đồng đặc biệt. Ở tuổi lên 2, Ashton đã biết làm tính cộng trừ thuần thục, phân biệt được nhiều màu sắc khác nhau và nói được 3 thứ tiếng, 4 tuổi cậu có thể đọc 118 nguyên tố hóa học.

Cậu bé Ashton sống tại Singapore mới 4 tuổi đã có thể đọc vanh vách bảng tuần hoàn hóa học. Ít ai biết được rằng Ashton vốn là đứa trẻ sinh non khi mới 33 tuần thai và nặng 2,9kg. Từ khi 1 tháng tuổi cho đến lúc gần 1 tuổi, Ashton quấy khóc rất nhiều vào ban đêm khiến bố mẹ vô cùng lo lắng.

Con sinh non khóc quá nhiều, mẹ nào ngờ bé có IQ cao ngất và năng khiếu đặc biệt - 1

Ashton luôn quấy khóc lúc nhỏ. (Ảnh: Theasianparent)

Mẹ của Ashton, chị Chaven đã phải chăm con rất vất vả đến mức tụt mất 25kg sau khi sinh 6 tháng. Chị cũng phải nghỉ việc để ở nhà trông con bởi con khóc quá nhiều. Vợ chồng chị muốn tự tay chăm nom con nên không muốn thuê người giúp việc. Gia đình đã tìm mọi phương pháp để Ashton ngủ ngon hơn nhưng đều không khả thi.

2 tuổi đã biết làm tính cộng trừ thuần thục

Khi Ashton được 8 tháng tuổi, mọi chuyện bắt đầu thay đổi. Chị Chaven kể lại: "Một người bạn tặng cho tôi một cuốn sách nhưng tôi nghĩ rằng con còn quá nhỏ nên đã cất đi. Khi con được 10 tháng tuổi, trong một lần hờn dỗi, con đã đá vào cuốn sách khiến nó rơi xuống đất.

Sau khi nhìn thấy cuốn sách, Ashton bắt đầu ngừng khóc. Tôi cầm sách lên, mở ra và đọc cho con nghe. Ashton rất hào hứng và chăm chú. Hai vợ chồng tôi đã vô cùng ngạc nhiên. Sau đó tôi đã mua cho con một cuốn sách về bảng chữ cái và hướng dẫn cho con trong 3 ngày. Thật vui khi phát hiện ra con có thể nhận diện được các chữ cái trong sách.”

Con sinh non khóc quá nhiều, mẹ nào ngờ bé có IQ cao ngất và năng khiếu đặc biệt - 2

2 tuổi cậu bé đã có thể làm toán cộng trừ. (Ảnh: Theasianparent)

Chị Chaven không hề biết rằng con trai có năng khiếu đặc biệt. Khi chị đăng clip về việc con có thể nhận diện chữ cái, bạn bè của chị đã nói rằng các đứa trẻ khác ở tuổi đó sẽ không thể đọc hay nhận biết mặt chữ. Tuy nhiên, chị Chaven nghĩ rằng mỗi đứa trẻ khác nhau và Ashton may mắn có tình yêu đặc biệt với các chữ cái mà thôi.

Ở tuổi lên 2, cậu bé Ashton đã có thể phân biệt các màu sắc, đếm từ 1 đến 10 và ngược lại thuần thục, làm tính cộng trừ một cách dễ dàng. Thậm chí cậu bé còn có thể nói được những từ đơn giản bằng 3 thứ tiếng Tây Ban Nha, Pháp, Nhật. Mẹ đã đưa cậu bé đến trường mẫu giáo khi mới 2 tuổi nhưng sau 2 tháng Ashton đã nghỉ học vì không thể ngồi yên một chỗ trong lớp.

4 tuổi sở hữu chỉ số IQ 160 và có thể đọc vanh vách bảng tuần hoàn hóa học

Chị Chaven đã gửi con đi kiểm tra chỉ số IQ và vô cùng ngạc nhiên khi biết kết quả chỉ số của IQ của Ashton vô cùng cao, lên đến tận 160. Chị chia sẻ: ”Bây giờ con đã được 4 tuổi và có thể đọc tên được 118 nguyên tố hóa học. Điều đặc biệt là tôi chỉ mất 3 ngày để dạy con và con có thể nhớ được các nguyên tố từ 1-50, sau 1 tuần con đọc được 118 nguyên tố khi được hỏi".

Con sinh non khóc quá nhiều, mẹ nào ngờ bé có IQ cao ngất và năng khiếu đặc biệt - 3

4 tuổi, cậu bé có thể đọc 118 nguyên tố hóa học. (Ảnh: Theasianparent)

Điều ấn tượng nhất về cậu bé Ashton là khả năng tập trung và ghi nhớ. Ngoài ra, cậu bé còn vô cùng yêu thương mẹ và tôn trọng mọi người xung quanh. Bé luôn hứng thú với việc học hỏi những điều mới lạ. Ashton còn rất thích ăn rau, súp, cháo và không hề ăn kẹo hay đồ ăn vặt nào khác. Hiện tại, cậu bé vẫn đang học thêm các kĩ năng giao tiếp xã hội như chào hỏi, thể hiện sự tôn trọng, kính trọng với người lớn tuổi.

Con sinh non khóc quá nhiều, mẹ nào ngờ bé có IQ cao ngất và năng khiếu đặc biệt - 4

Ashton rất yêu thương mẹ. (Ảnh: Theasianparent)

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất với bà mẹ này là phải nuôi dạy Ashton đúng cách để bé có thể được thỏa thích học tập, khám phá. Hiện tại, chị Chaven vẫn chưa tìm được môi trường học tập thích hợp với năng khiếu đặc biệt của con trai. Chia sẻ về những kinh nghiệm khi chăm sóc và nuôi dưỡng con trai, chị Chaven nhấn mạnh: "Đối với trẻ có năng khiếu đặc biệt, bố mẹ cần bỏ ra nhiều thời gian hơn để lắng nghe, thấu hiểu, và tìm ra nhu cầu của con. Bố mẹ chính là người thầy, người bạn đầu tiên giúp con phát huy khả năng của mình tối đa".

Lê Ánh (Dịch từ Theasianparent)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...