Tháng 04, 2020
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 24/02/2020 18:33 PM (GMT+7)

Con thấp hơn 10 cm so với bạn đồng lứa do không ngủ đúng "khung giờ vàng"

Theo bác sĩ nhi khoa, có những khung giờ vàng cố định trong ngày giúp tăng tiết hormone chiều cao cho trẻ. Cha mẹ nên lưu ý.

Chiều cao của trẻ trở thành ưu điểm vượt trội trong mọi lĩnh vực, giúp trẻ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống hơn. Chính vì thế, cha mẹ nào cũng chú trọng đầu tư dinh dưỡng giúp con đạt được chiều cao tối đa.

Tuy nhiên, nhiều người không biết bên cạnh khía cạnh ăn uống thì giấc ngủ cũng là một yếu tố thiết yếu giúp thúc đẩy chiều cao. Trẻ càng nhỏ thì càng cần được ngủ nhiều. Ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến việc hạn chế tăng trưởng chiều cao ở trẻ và sự bài tiết hormone tăng trưởng không đủ.

Câu chuyện thực tế được một bác sĩ nhi khoa ở Quý Châu (Trung Quốc) kể lại. Bệnh nhân của ông là bé Linh Giao (8 tuổi) sinh sống tại địa phương. Tuy đã 8 tuổi nhưng cậu bé gầy và khá nhỏ. Thậm chí bé thấp hơn 10 cm so với bạn cùng độ tuổi đi học.

Con thấp hơn 10 cm so với bạn đồng lứa do không ngủ đúng "khung giờ vàng" - 1

Sau khi trao đổi với mẹ bé về chuyện sinh hoạt tại nhà, bà cho biết bé được đầu tư dinh dưỡng rất tốt. Tuy nhiên có vấn đề ở đây là từ khi bước vào độ tuổi học tiểu học, Linh Giao thường thức khuya vào buổi tối để làm bài tập và thức dậy vào lúc 6h sáng để đi học. Cuối tuần đi học thêm năng khiếu nên cũng không có thời gian để nghỉ ngơi, ngủ nhiều.

Bà mẹ chia sẻ đến đây, vị bác sĩ phản đối ngay. Đứa trẻ tiểu học đang trong giai đoạn phát triển chiều cao, giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng, tại sao lại để bé ngủ muộn và thức sớm. Như vậy thì không có gì là lạ khi bé thấp hơn bạn đồng lứa.

Theo bác sĩ, tốt nhất là trẻ em không nên thức dậy trước 7h sáng và không được ngủ muộn sau 9h tối. Bằng không chúng sẽ để bỏ lỡ thời gian tiết hormone tăng trưởng từ 11 giờ đêm đến 2h sáng và 5-6h sáng ngày hôm sau.

Để giúp trẻ phát triển và thúc đẩy sự phát triển về thể chất, cha mẹ cần chú ý đến 3 khía cạnh sau đây:

1. Chú ý đến thời gian ngủ

Như đã đề cập ở trên, ngủ đủ giấc là một phần quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển thể chất của trẻ. Không thể bỏ qua việc tiết hormone tăng trưởng. Nếu cha mẹ thường thức khuya thì cũng nên cẩn thận vì trẻ cũng sẽ có thói quen thức khuya giống bố mẹ. Hãy cho trẻ đi ngủ sớm để phát triển chiều cao và khỏe mạnh.

Con thấp hơn 10 cm so với bạn đồng lứa do không ngủ đúng "khung giờ vàng" - 2

Nên cho trẻ ngủ đủ giấc từ khi mới lọt lòng. (Ảnh minh họa)

2. Bổ sung canxi, sắt, kẽm và selen

Có một phần rất quan trọng khác trong sự phát triển và tăng trưởng thể chất của trẻ, đó là tầm quan trọng của các nguyên tố vi lượng trong cơ thể trẻ, như canxi, sắt và kẽm. Đặc biệt, canxi là ưu tiên hàng đầu của sự phát triển xương của trẻ em. Vào thời điểm này, cần cho trẻ ăn những thực phẩm giàu canxi, sắt, kẽm để thúc đẩy sự phát triển của cơ thể và não bộ của trẻ.

3. Duy trì việc tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục có thể đảm bảo sự phát triển xương của trẻ em. Hãy cho trẻ tập các bài tập thể dục phù hợp lứa tuổi hoặc tham gia các bộ môn thể thao giúp phát triển chiều cao như bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá, nhảy dây...

Chi Chi

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 7/4: Bác sĩ bật khóc khi bệnh nhân cuối âm tính Chúng ta đã có sáng thứ 3 liên tiếp không ghi nhận thêm ca...
Nữ y tá Pháp mắc Covid-19: 'Ở Việt Nam, tôi được chăm sóc và điều trị' Auriane, nữ y tá người Pháp cùng 10 bệnh nhân mắc Covid-19...
Những tin tốt lành bạn nên biết sáng nay Sáng nay, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới, và...
'Virus gây bệnh Covid-19 ở Việt Nam đã tiến hóa' Đó là thông tin vừa được PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện...