Tháng 09, 2020
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 26/10/2019 18:53 PM (GMT+7)

Công Vinh: "Trẻ Nhật ở ngoài trời ít nhất 1 tiếng mỗi ngày, cha mẹ không ngại con ốm"

Vốn là người kín tiếng về chuyện nuôi dạy con cái, tuy nhiên mới đây cựu tuyển thủ số 1 Việt Nam – Lê Công Vinh đã có những chia sẻ về quan điểm của anh trong việc khuyến khích con gái luyện tập thể dục thể thao.

Thời gian học sinh ngồi trên ghế nhà trường được xem là “giai đoạn vàng” của giáo dục thể chất. Tuy nhiên nhiều cha mẹ lại bỏ qua, chú trọng đến những môn học khoa giáo, sách vở trong lớp và tại nhà với mong muốn con giỏi giang mà quên đi hoặc xem nhẹ những môn học thể dục, vận động ngoài trời giúp con phát triển chiều cao.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp - nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM: Hiện nay, chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam chỉ đạt 164,4cm và của nữ thanh niên là 153,4cm, thấp hơn so với chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới hơn 10cm, lần lượt là 13,1cm và 10,7cm.  2 nguyên nhân chính là chế độ dinh dưỡng không hợp lý và thiếu vận động thể lực.

Tuy nhiên, nhiều cha mẹ chưa đặt việc rèn luyện thể chất làm mối quan tâm hàng đầu. Các bà mẹ thường nghĩ bé 5-7 tuổi còn quá nhỏ nên chưa cần thiết chơi thể thao, chỉ cần tham gia các trò chơi, chạy nhảy hằng ngày.

Công Vinh: "Trẻ Nhật ở ngoài trời ít nhất 1 tiếng mỗi ngày, cha mẹ không ngại con ốm" - 1

Vốn là người kín tiếng về chuyện nuôi dạy con cái, tuy nhiên mới đây cựu tuyển thủ số 1 Việt Nam – Lê Công Vinh đã có những chia sẻ về quan điểm của anh trong việc khuyến khích con gái luyện tập thể dục thể thao

Công Vinh: "Trẻ Nhật ở ngoài trời ít nhất 1 tiếng mỗi ngày, cha mẹ không ngại con ốm" - 2

Con gái Thủy Tiên - Công Vinh gây ngạc nhiên khi vụt lớn nhanh, 5 tuổi đã cao ngang ngực bố

Vốn là người kín tiếng về chuyện nuôi dạy con cái, tuy nhiên mới đây, cựu tuyển thủ số 1 Việt Nam – Lê Công Vinh đã có những chia sẻ về quan điểm của anh trong việc khuyến khích con gái luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khoẻ:

Từng có thời gian đi Nhật Bản, Bồ Đào Nha, Vinh thấy lịch sinh hoạt của các bé từ 5 - 10 tuổi đều dành ra ít nhất 1 tiếng mỗi ngày để tham gia các hoạt động ngoài trời cùng nhau.

Đối với phụ huynh ở Nhật Bản, họ không ngại khi các con bị ốm, bị bệnh. Vì khi ốm các con sẽ chống chọi được virus và vượt qua, sau đó sẽ không bị cảm nữa. Đã đến lúc phụ huynh Việt Nam cần thay đổi suy nghĩ về tập luyện thể thao để con trẻ được khỏe mạnh hơn."

Công Vinh: "Trẻ Nhật ở ngoài trời ít nhất 1 tiếng mỗi ngày, cha mẹ không ngại con ốm" - 3

Công Vinh không ngại cho con gái tham gia các hoạt động ngoài trời.

Công Vinh: "Trẻ Nhật ở ngoài trời ít nhất 1 tiếng mỗi ngày, cha mẹ không ngại con ốm" - 4

Mỗi ngày anh đều dành thời gian vận động cùng con.

Công Vinh: "Trẻ Nhật ở ngoài trời ít nhất 1 tiếng mỗi ngày, cha mẹ không ngại con ốm" - 5

Trong khi các bạn phải mất hàng tuần, hàng tháng mới chạy được xe đạp thì bé Gạo chỉ mất 1 ngày.

Vậy làm thế nào để con thích luyện tập thể thao?

Theo chuyên gia tâm lý Tô Nhi A, trẻ em lứa tuổi 6-12 có diễn ra sự phát cảm vận động – trẻ yêu thích và hứng thú với các hoạt động thể chất. Tuy nhiên, vẫn có những trẻ trong độ tuổi này “lười’ tập thể thao và điều đáng ngạc nhiên là nguyên nhân có khi xuất phát từ…ba mẹ!  Thạc sĩ tâm lý Tô Nhi A chia sẻ: Ba mẹ nên đồng hành cùng con trong việc rèn luyện thể thao.

Để con hứng thú ba mẹ cần có sự hướng dẫn dựa trên nguyên tắc tôn trọng trẻ, hãy để con được chọn môn thể thao mình thích. Quá trình theo đuổi một môn thể thao dạy cho con tính bền bỉ, kiên nhẫn, tinh thần dám làm đến cùng những nhiệm vụ của mình. Khi đứa trẻ cảm nghiệm được tất cả những điều đó, con sẽ cảm thấy rất tuyệt vời và sẽ thấy rằng con tập thể thao là vì chính con chứ không phải vì ba mẹ hay cho giống bạn bè.

Công Vinh: "Trẻ Nhật ở ngoài trời ít nhất 1 tiếng mỗi ngày, cha mẹ không ngại con ốm" - 6

Việc cha mẹ cùng con rèn luyện thói quen luyện tập thể thao cũng là cách đồng hành thông minh, ngoài việc tạo môi trường cho con phát triển hoàn thiện, còn là cơ hội giúp các bậc phụ huynh hiểu và gần gũi với con trong quá trình con lớn lên. Cha mẹ hãy tin rằng, tìm cho con tình yêu với thể thao, thể thao sẽ dạy con nhiều kỹ năng sống quý giá, giúp trẻ thành công hơn trong cuộc sống.

Hạ Mây

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Thêm 4 ca nhiễm Covid-19 4 ca nhiễm Covid-19 đều là người về từ nước ngoài được cách...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...