Tháng 05, 2020
Thứ sáu
Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 13:34 PM (GMT+7)

Cực hiếm: Gia đình có nhiều thế hệ song sinh giống hệt nhau

Ca song sinh cùng trứng của mẹ Michelle Cooke khiến nhiều người bất ngờ bởi chính cô cũng từng là trẻ sinh đôi.

Khi Michelle Cooke có thai, cô đã không bao giờ nghĩ rằng mình có thể mang thai đôi. Có đôi lúc cô cũng nói đùa với chị gái song sinh cùng trứng Sarah của mình rằng biết đâu lịch sử có thể lặp lại. Tuy nhiên, cô đã quá ngạc nhiên khi bác sĩ thông báo đang mang song thai và đặc biệt hơn cả lại là một cặp song thai cùng trứng giống hệt nhau.

“Chuyện mang thai đôi đã quá bất ngờ, vậy mà tôi còn mang song thai cùng trứng. Ngay khi bác sĩ thông báo, tôi đã hét toáng lên trong vui sướng và gọi điện ngay cho chị gái của mình. Chị ấy cũng quá bất ngờ. Chúng tôi không thể tin được.”, Cooke kể lại.

Cực hiếm: Gia đình có nhiều thế hệ song sinh giống hệt nhau - 1

Ca song sinh cùng trứng của mẹ Michelle Cooke khiến nhiều người bất ngờ bởi chính cô cũng từng là trẻ sinh đôi.

Theo thống kê, tỷ lệ các ca song sinh cùng trứng giống hệt nhau là 3/1.000. Tuy nhiên khả năng xảy ra ở hai thế hệ liền nhau dường như là không thể. Theo bác sĩ chuyên khoa sản Leila Hanna tại bệnh viện ở Mary Queen, trong suốt 30 năm hành nghề, bà chưa bao giờ gặp trường hợp tương tự.

Vì quá bất ngờ với thông tin mang thai đôi cùng trứng và không chắc chắn vào kết quả nên cặp đôi Michelle Cooke và chồng đã đi siêu âm 2 tuần/lần thời gian đầu để khẳng định kết quả và chắc chắn các bé không gặp bất thường gì.

Cực hiếm: Gia đình có nhiều thế hệ song sinh giống hệt nhau - 2

Trong thời gian mang thai, Michelle đã khám thai nhiều lần vì không tin sẽ có một cặp song sinh cùng trứng nữa.

Cặp song sinh của vợ chồng nhà Cooke được ra đời bằng phương pháp sinh mổ tại bệnh viện Kingston hồi tháng Chín vừa qua. Hai bé gái giống hệt nhau và đều mạnh khỏe, phát triển bình thường, Michelle phải sơn móng tay cho một bé để phân biệt sự khác nhau giữa hai con.

Cực hiếm: Gia đình có nhiều thế hệ song sinh giống hệt nhau - 3

Hai em bé giống nhau đến mức mẹ của các bé phải sơn móng tay cho một bé để phân biệt.

Bà mẹ 33 tuổi cũng cho biết thêm, vì là chị em sinh đôi nên cô và chị gái Sarah rất gần gũi nhau. Họ chia sẻ cùng nhau mọi khoảnh khắc trong cuộc sống, từ chuyện nhỏ nhất như ăn mặc đến những sự kiện trọng đại của cuộc đời. Những người xung quanh, kể cả chồng của họ đôi khi cũng nhầm lẫn khi phân biệt hai chị em cô. Cô hi vọng rằng hai con gái của cô cũng có sự gắn kết bền chặt như vậy.

Song sinh cùng trứng nghĩa là một trứng được thụ tinh bởi tinh trùng, sau đó nó tự chia đôi thành hai phôi để phát triển riêng rẽ thành hai cá thể sau này. Quá trình này hình thành ngay từ lúc trứng được thụ tinh, sự phân chia là sự phân chia tế bào. Vì cùng một xuất phát gốc nên hai trẻ song sinh cùng trứng sẽ không có bất kỳ điểm khác biệt nào về bộ gene. Do đó hai bé sẽ giống nhau như tạc.

Sinh đôi cùng trứng là hiện tượng ngẫu nhiên. Nó không phụ thuộc vào tính chất di truyền hay khí hậu, tuổi tác…Tỉ lệ song sinh cùng trứng khá thấp, chỉ chiểm 3/1.000 tổng số lượng các ca song sinh.

Minh Phương

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 28/5: Tổng lãnh sự Anh cảm ơn Việt Nam Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM, ông Ian Gibbons, gửi thư cảm ơn...
Tin tốt lành 27/5: Việt Nam đứng đầu top mở cửa du lịch sớm nhất Tổ chức Lữ hành Thế giới bình chọn Việt Nam đứng đầu top các...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Phi công người Anh mắc Covid-19 đã tỉnh Sau khi ngưng hẳn thuốc an thần thì trong đêm phi công mắc...