Tháng 12, 2016
Thứ bảy
Chủ Nhật, ngày 23/02/2014 07:55 AM (GMT+7)

Cuối tuần nấu cá diếc bồi bổ mẹ bầu

Canh cá diếc không chỉ giúp mẹ bớt buồn nôn mà còn hạn chế chứng phù nề hiệu quả nữa đấy.

Những tháng đầu khi mang thai bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác buồn nôn, mệt mỏi hay chứng phù nề khi thai nhi trong bụng ngày một lớn dần. Canh cá diếc nấu sấu xanh sẽ giúp bà bầu chống nôn rất hiệu quả với vị chua chua của sấu, vị đượm đà thơm ngon của cá diếc làm nên bát canh chua bổ dưỡng hay một bát canh cá diếc hầm đậu đỏ sẽ bạn giảm phù nề, mẹ và bé luôn được bình an.

Dưới đây là một số món ngon bổ dưỡng giành cho các mẹ bầu trong thời kỳ mang thai được nấu với cá diếc. Cuối tuần, các mẹ hãy tranh thủ thời gian rảnh rỗi để tự thưởng cho mình và gia đình những món canh ngon này nhé. Mời các mẹ cùng tham khảo cách làm. 

Cá diếc hầm đậu đỏ

Nguyên liệu (1 người ăn)

- Cá diếc: 300gam

- Đậu đỏ: 100gam.

- Gia vị các loại

Thực hiện

- Cá diếc mua về làm sạch, bỏ vảy, mổ bụng bỏ ruột, bóc mang rửa sạch.

- Cho vào nồi, ướp gia vị khoảng 5-10 phút

- Rắc thêm lớp đậu đỏ lên trên và cho một lượng nước vừa đủ.

- Để lửa riu riu cho tới khi cá nhừ mềm rồi ăn nóng.

Cuối tuần nấu cá diếc bồi bổ mẹ bầu - 1
Trong thịt cá diếc còn có vị ngọt bình có tác dụng chống mệt mỏi, kém ăn, phù nề, chống tiêu chảy, kiết lị... (Ảnh minh họa)

Tác dụng

Canh cá diếc hầm đậu đỏ sẽ giúp bà bầu tránh được bệnh phù nề khi mang thai hoặc nếu thai phụ nào bị phù nề thì nên ăn canh cá diếc hầm đậu đỏ tuần 1-2 lần. Không chỉ vậy món canh này sẽ giúp bạn an thai trong thời kỳ bầu bí.

Cá diếc là thực phẩm giàu dinh dưỡng với lượng protein chiếm 17,7%; lipid 1,8%; các khoáng chất như Ca 70mg%; P 152mg%, Fe 0,8mg%, nhiều vitamin các loại như B1, acid nicotinic.

Đậu đỏ chứa rất nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là sắt và vitamin B12, giúp bổ máu và có chức năng thúc đẩy vòng tuần hoàn của máu cho thai phụ. Vì vậy đây là món ăn rất tốt với mẹ bầu.

Cá diếc nấu sấu xanh

Nguyên liệu (1 người ăn)

- Cá diếc: 300gam

- Sấu xanh: 3 quả

- Hành hoa

- Gia vị các loại

Thực hiện

- Cá diếc đánh vẩy, mổ bụng bỏ ruột, bóc mang rửa sạch để ráo nước.

- Ướp gia vị khoảng 10-15 phút rồi cho vào nồi nấu với 2 bát nước.

- Khi nước bắt đầu sôi cho khoảng 2-3 quả sấu đã nạo vỏ rửa sạch vào nồi đun nhỏ lửa đến khi thấy sấu nhừ, nêm gia vị cho vừa ăn.

- Khi cá chín bắc xuống thả hành hoa cắt khúc vào, ăn nóng với cơm. Mỗi tuần nên ăn khoảng 2 - 3 lần.

Tác dụng

Có lẽ các mẹ cũng giống mình khi nghĩ rằng quả sấu bé nhỏ vậy thì thành phần trong quả sấu sẽ không thể nhiều chất được đúng không? Nhưng không phải vậy vì mình được biết trong sấu chứa tới 80% nước, 1% axit hữu cơ, 1,3% protein, 8,2% gluxit, 2,7% xenlulo, 100mg% canxi, 44mg% phốt pho, sắt và 3mg% vitamin C.

Hai món ăn này trong Đông y đều khuyên thai phụ nên dùng vì trong thịt cá diếc còn có vị ngọt bình có tác dụng chống mệt mỏi, kém ăn, phù nề, chống tiêu chảy, kiết lị...

P/S: Mẹ bầu hãy thử làm theo mách nhỏ của mình để giảm thiểu chứng nôn nghén và phù nề khi mang thai bạn nhé.

Mẹ Bon

Tin đọc nhiều

Vừa ngủ dậy người đàn ông đã bị liệt mặt, méo mồm vì lý do ít ai ngờ tới Vừa ngủ dậy bước ra khỏi giường, thấy mặt “nặng như chì”,...
Chuyện về những người nhiễm HIV đi đến cửa bị “diêm vương” trả về Dù trong tình trạng chết đi sống lại nhưng bằng nghị lực phi...
Hà Nội: Nữ sinh mắc viêm não mô cầu, hàng chục người phải cách ly Thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, trên...