Tháng 09, 2021
Thứ sáu
Thứ Bảy, ngày 13/10/2018 09:53 AM (GMT+7)

Đẻ thường con 4,2kg, lên bàn đẻ mẹ vẫn cố dặn bác sĩ: "Đừng rạch tầng sinh môn của em!"

Với sự chuẩn bị kĩ lưỡng từ trong thai kỳ, chị Hồng đã vượt cạn suôn sẻ, sinh thường bé 4,2kg mà không phải rạch tầng sinh môn.

Khi sinh con, đặc biệt nếu sinh thường, các mẹ thường khó tránh khỏi việc phải rạch tầng sinh môn. Thủ thuật này không chỉ khiến mẹ phải chịu đau đớn trong khi sinh mà sau đó cũng mất nhiều thời gian hồi phục.

Chính vì vậy, sau kinh nghiệm sinh lần đầu tiên, chị Nguyễn Hồng (27 tuổi, sống tại Hà Nội) đã chuẩn bị kĩ càng trong thai kỳ thứ 2 để có thể sinh thường thành công mà không cần "động dao kéo". 

Đẻ thường con 4,2kg, lên bàn đẻ mẹ vẫn cố dặn bác sĩ: "Đừng rạch tầng sinh môn của em!" - 1

Chị Hồng và con gái thứ 2, bé Dâu Tây.

Lần đầu sinh con đau vật vã, rặn đến kiệt sức 

"Khi sinh con trai đầu lòng, mình còn trẻ, thiếu kiến thức nên gặp rất nhiều khó khăn từ sinh con đến chăm con. Ngày đi đẻ đau vật vã 7-8 tiếng đồng hồ, lên bàn sinh rặn đến kiệt sức con mới ra được, lại còn phải rạch tầng sinh môn. Vậy nên khi mang thai lần 2, mình đã rút ra nhiều kinh nghiệm và áp dụng ngay", chị Hồng chia sẻ. 

Trước tiên, khi mang thai chị Hồng đã tham gia ngay một lớp học tiền sản để có thêm kiến thức. Cùng với đó, chị thực hiện thai giáo cho bé từ trong bụng mẹ, tham gia một lớp yoga bầu giúp thư giãn, mở vùng xương chậu tối đa, tập hít thở để giảm đau, tập rặn. Chị Hồng tập rặn đều đặn trước khi sinh con một tháng.

Đẻ thường con 4,2kg, lên bàn đẻ mẹ vẫn cố dặn bác sĩ: "Đừng rạch tầng sinh môn của em!" - 2

Lần sinh đầu tiên gặp nhiều khó khăn đã giúp chị Hồng rút ra kinh nghiệm cho lần thứ 2.

Bên cạnh đó, chị cũng không quên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý để "vào con không vào mẹ". Thậm chí, chị còn chuẩn bị cả những kiến thức chuẩn về nuôi con bằng sữa mẹ để sẵn sàng cho "cuộc chiến" khi con chào đời. 

"Mình luôn thấy tiếc vì bé đầu chào đời phải tráng ruột bằng sữa công thức, đến khi cho con bú mình cũng bị thiếu sữa, bé sai khớp ngậm nên không chịu ti mẹ. Mình cả ngày phải ôm máy hút sữa để kích sữa cho con rất vất vả. Vì vậy bé thứ 2 mình phải chuẩn bị sẵn sàng từ đầu", chị Hồng tâm sự. 

Lần thứ hai sinh con 4,2kg nhưng rặn 3 lần là xong 

Nhớ lại lần sinh bé thứ 2, chị Hồng kể: "Vào đúng ngày dự sinh mình vẫn chưa sinh. Buổi sáng mình vẫn tập yoga, tập thở, tập rặn thai giáo cho con là "Dâu Tây ơi hôm nay là đến ngày con gặp bố mẹ và anh Ben rồi đấy ra đi để gia đình mình gặp nhau nhé". Dậy ăn sáng và không quên đi tắm, ra tiệm gội đầu đắp mặt massage thư giãn, trưa vẫn đủng đỉnh hẹn hò với các chị trong công ty ăn một bữa hải sản hoành tráng, chiều vẫn cà phê với bạn. 

Tối đến 23 giờ mình bắt đầu có cơn co, nghĩ bụng cuối cùng thì cũng đến cái ngày định mệnh, chuẩn bị mà chịu trận. Rút kinh nghiệm đợt 1 thôi thà nằm nhà chờ tý nữa rồi đi, trời lạnh này đến bệnh viện chưa đẻ được vật vờ 5,6h đồng hồ thì càng mệt.

Đến 0h không chịu nổi nữa mình mới bò dậy gọi chồng và thay đồ, xong xuôi 0h30 hai vợ chồng xuất phát đến bệnh viện. Lúc đó bác sĩ kiểm tra thì cổ tử cung đã mở 5cm rồi, nhanh chóng làm thủ tục để lên bàn đẻ. Trong lúc chờ mình cũng cố hít thở đúng để không bị đau nhiều". 

Đẻ thường con 4,2kg, lên bàn đẻ mẹ vẫn cố dặn bác sĩ: "Đừng rạch tầng sinh môn của em!" - 3

Bé Dâu Tây chào đời nặng 4,2kg nhưng chị Hồng sinh thường hoàn toàn không cần rạch tầng sinh môn.

Thậm chí, lên bàn đẻ đã đau lắm rồi nhưng chị Hồng vẫn cố thều thào dặn bác sĩ hộ sinh cho mình: "Chị ơi đừng rạch tầng sinh môn của em nhé, chị yên tâm e sẽ rặn đúng để con ra nhanh. Con sinh xong chị để nguyên dây rốn cho bé năm lên người em để da tiếp da, chờ dây rốn ngừng đập rồi hẵng cắt chị nhé". 

Chuyện gì đến cũng phải đến, mặc dù biết trước là sẽ rất đau nhưng chị Hồng không nghĩ cơn đau lại đáng sợ như vậy. Chị vừa gào thét ầm ĩ bệnh viện nhưng chị Hồng vẫn không quên cách rặn đã được học để em bé ra đời dễ dàng hơn. Và chỉ đúng 3 lần rặn là chị đã sinh con thành công. 

"1 giờ 45 phút, cuối cùng thì bé Dâu Tây cũng ra đời. Không quên thỉnh cầu của mình, chị hộ sinh làm đúng những lời mình đã nhờ. Hai mẹ con ôm nhau trên bàn đẻ nằm chờ rau bong, dây rốn con ngừng đập, mặc dù vẫn rất đau nhưng cảm giác ôm con thực sự hạnh phúc lắm, quên hết cái đau đớn mà lúc nãy mình phải chịu", bà mẹ 2 con kể tiếp.

Đẻ thường con 4,2kg, lên bàn đẻ mẹ vẫn cố dặn bác sĩ: "Đừng rạch tầng sinh môn của em!" - 4

Chị Hồng cho con bú mẹ hoàn toàn nên nuôi 2 con nhỏ vẫn rất nhàn.

Con gái chị nặng 4,2kg, được da tiếp da với mẹ rồi da tiếp da với bố. Bé cũng tự tìm ti mẹ để hưởng dòng sữa non đầu đời. 

Chia sẻ bí quyết với các mẹ bầu khác, chị Hồng nói: "Nhiều mẹ khen mình giỏi nhưng thật ra mình không giỏi gì cả, thậm chí sức khỏe của mình cũng không phải là tốt. Chỉ là mình đã chuẩn bị cho cuộc sinh nở lần này kĩ càng hơn thôi. 

Thứ nhất là phải yoga bầu, tập thở rặn đúng cách, nếu đúng rặn một 2 hơi là ra luôn thì bác sĩ sẽ không cần rạch tầng sinh môn. Đa phần các mẹ phải rạch là do không tập thở, tập rặn nên con mãi không ra, bác sĩ sợ con ngạt nên phải rạch để hỗ trợ sinh nhanh hơn.

Minh An - Ảnh NVCC

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...