Tháng 02, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 15/11/2018 00:01 AM (GMT+7)

Đừng tưởng sinh con trai là sướng, bác sĩ cảnh báo mẹ dễ gặp "con quái vật" sau sinh

Tỉ lệ phụ nữ bị trầm cảm sau sinh - từng được ví là "con quái vật" mẹ nào cũng có thể gặp phải - đang ngày càng tăng lên.

Sau sinh là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm. Đây cũng là lúc nhiều bà mẹ nhận ra việc chăm sóc một đứa trẻ không dễ dàng và thú vị như họ từng tưởng tượng. 

Đặc biệt, một nghiên cứu được thực hiện bởi tiến sĩ Sarah Johns tại đại học Kent (Anh) đã cho thấy với những bà mẹ đẻ con trai thì mọi chuyện có vẻ càng khó khăn hơn. Nguy cơ mắc chứng trầm cảm sau sinh của họ cao hơn 79% so với mẹ sinh con gái. Các chuyên gia tin rằng việc sinh một cậu bé có nhiều khả năng gây ra tình trạng viêm hơn và đây chính là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng, trầm cảm sau sinh. 

Đừng tưởng sinh con trai là sướng, bác sĩ cảnh báo mẹ dễ gặp "con quái vật" sau sinh - 1

Nghiên cứu mới nhất cho thấy những bà mẹ sinh con trai có nguy cơ trầm cảm sau sinh cao hơn. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, những bà mẹ xảy ra các biến chứng trong khi sinh, chẳng hạn như mổ cấp cứu có khả năng mắc bệnh trầm cảm cao hơn tới 174%. 

Tiến sĩ Sarah cho biết: "Trầm cảm sau sinh là một chứng bệnh có thể phòng tránh được. Những phụ nữ có nguy cơ trầm cảm được giúp đỡ và hỗ trợ kịp thời có thể khiến bệnh ít phát triển hơn"

Tiến sĩ Sarah và nhóm nghiên cứu của cô đã quan sát 296 phụ nữ từ khi mang thai đến sau khi sinh, cả về sức khỏe và lối sống của họ. 

Một bất ngờ được phát hiện là những người có tiền sử các bệnh tâm thần thì lại ít bị trầm cảm sau sinh hơn. Chuyên gia cho rằng nguyên nhân là do bác sĩ cũng như người nhà biết tình trạng bệnh của họ nên quan tâm, chăm sóc kĩ càng hơn.

Đừng tưởng sinh con trai là sướng, bác sĩ cảnh báo mẹ dễ gặp "con quái vật" sau sinh - 2

Những bà mẹ phải mổ cấp cứu lấy thai cũng cần được quan tâm đặc biệt. (Ảnh minh họa) 

Trầm cảm sau sinh là một tình trạng đáng báo động với ngày càng nhiều người mắc phải và có thể gây ra hiệu quả nghiêm trọng. 

Sau khi sinh, chị em nào cũng ít nhiều cảm thấy lo lắng, căng thẳng với vai trò mới. Tuy nhiên nếu những triệu chứng như cảm giác buồn bã liên tục, mất hứng thú với thế giới bên ngoài, thiếu năng lượng và đặc biệt là không thích em bé mới sinh,... kéo dài thì có thể mẹ đã bị trầm cảm sau sinh. 

Đây là một căn bệnh và cần được chữa trị kịp thời, thích hợp, không nên coi thường, chủ quan. Tiến sĩ Sarah khuyến khích gia đình, người thân nên quan tâm nhiều hơn đến những người phụ nữ sinh con trai hoặc trải qua biến chứng khi sinh.

Ngọc Linh (Dịch từ The Sun)

Tin đọc nhiều

Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...