Tháng 07, 2020
Thứ sáu
Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 13:22 PM (GMT+7)

Em bé gây kinh ngạc khi chào đời với 5 vòng dây rốn quấn cổ và một nút thắt

Hình ảnh em bé chào đời với dây rốn quấn chặt quanh cổ khiến nhiều người xem hốt hoảng.

Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh một em bé chào đời với 5 vòng dây rốn quấn chặt cổ và một nút thắt đang được chia sẻ rầm rộ. Đặc biệt, tuy ở trong hoàn cảnh đó nhưng em bé chào đời thông qua một ca sinh thường hoàn toàn tự nhiên và sau sinh vẫn khỏe mạnh bình thường. 

Em bé gây kinh ngạc khi chào đời với 5 vòng dây rốn quấn cổ và một nút thắt - 1

Bức ảnh được chia sẻ rầm rộ trên các trang mạng xã hội.

Được biết, bức ảnh này do một tài khoản instagram đăng lên cùng nội dung như sau: 

"5 vòng dây rốn quanh cổ

1 nút thắt ở dây rốn.

1 ca sinh hoàn toàn bình thường.

Nghiên cứu dựa trên 182.492 ca sinh đã cho thấy rằng dù có nhiều hay chỉ một vòng dây rốn quấn cổ tại thời điểm sinh cũng không hề gây nhiều bất lợi khi sinh.

Dây quấn cổ thậm chí còn có liên quan đến trọng lượng sinh cao hơn và tỷ lệ sinh mổ thấp hơn so với những trường hợp sinh không bị dây rốn quấn cổ. Công nghệ hiện tại không thể dự đoán trước một cách chính xác sự hiện diện của mấy vòng dây rốn quấn cổ hay tình trạng dây rốn quấn cổ có bị chặt hay không, hoặc xác định bất cứ điều gì liên quan đến khả năng thiếu oxy, thai chậm phát triển, thai chết lưu.

Can thiệp vào dây rốn quấn cổ hay dây rốn thắt nút sau khi siêu âm là không hợp lý vì chẩn đoán bằng siêu âm không thể chính xác hoàn toàn, việc can thiệp có thể nguy hiểm cho bé hơn cả bị dây rốn quấn cổ. Bởi vì số bé bị dây rốn quấn cổ là 30-34% ở giai đoạn 40 tuần tuổi và không ảnh hưởng đến việc sinh nở, vì vậy bác sĩ và mẹ bầu không nên xem dây rốn quấn cổ là quá bất thường...".

Em bé gây kinh ngạc khi chào đời với 5 vòng dây rốn quấn cổ và một nút thắt - 2

Dây rốn quấn cổ không phải hiện tượng quá hiếm gặp. (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, các mẹ có thể thấy hốt hoảng, lo lắng khi con chào đời với dây rốn quẩn cổ nhiều vòng nhưng với các bác sĩ sản khoa, đây không phải hiện tượng quá đáng lo. 

Chia sẻ trên Sức khỏe đời sống, bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn cho biết: "Dây rốn quấn cổ, dân gian còn gọi là tràng hoa quấn cổ. Đây là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hoặc nhiều vòng do thai nhi thường xuyên cử động, xoay chuyển trong không gian bé nhỏ là tử cung của mẹ. 

Dây rốn quấn cổ thường không gây tổn thương cho bé vì các nhân viên y tế sẽ luôn theo dõi và xử trí kịp thời. Một số trường hợp thai nhi 18 - 25 tuần tuổi bị dây rốn quấn cổ rồi trở lại bình thường. Cũng có trường hợp thai nhi càng lớn, do cử động nhiều nên dây rốn quấn thêm vòng. Không có cách nào để gỡ dây rốn. Vì vậy, người mẹ cần theo dõi thật sát cử động của thai. Nếu thai quẫy đạp mạnh hoặc quá yếu, phải đến cơ sở y tế gần nhất.

Em bé gây kinh ngạc khi chào đời với 5 vòng dây rốn quấn cổ và một nút thắt - 3

Nếu được chẩn đoán bé có dây rốn quấn cổ, mẹ chỉ cần chú ý theo dõi chuyển động của bé. (Ảnh minh họa)

Không phải tất cả các trường hợp dây rốn quấn cổ đều phải sinh mổ mà bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình thực tế. Thông thường với các trường hợp thai nhi và mẹ khỏe mạnh hoặc tràng hoa quấn cổ ít (một vòng) bác sĩ có thể chỉ định sinh thường. Và trong hầu hết các trường hợp, thai nhi sinh ra đều khỏe mạnh". 

Minh An (T/h)

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 2/7: Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới Đây là tên của một dự án nhằm truyền cảm hứng và giúp đỡ các...
Tin tốt lành 3/7: Chàng trai 10 năm cõng gạch xây trường vùng cao Suốt 10 năm qua, anh Nam cùng nhóm bạn 'cõng' xi măng, gạch đá...
Tin tốt lành 1/7: Chùa mở lớp dạy 6 ngoại ngữ miễn phí suốt 10 năm Chùa Lá (Gò Vấp) suốt 10 năm qua mở lớp dạy tiếng Anh, Hoa,...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...