Tháng 02, 2021
Thứ sáu
Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 18:39 PM (GMT+7)

Em gái khóc nức nở vì xa mẹ ngày đầu đi học, anh trai vội ôm, xoa đầu dỗ dành

Trong ngày đầu đi học, sau khi phải rời xa vòng tay của bố mẹ, cô em gái bé nhỏ bắt đầu hoang mang cực độ và khóc. Thật may mắn, người anh trai đã đến, ôm ấp và vỗ về em gái của mình.

Ngày nay, rất nhiều các bậc làm cha, làm mẹ có đôi chút trăn trở vào thời điểm quyết định sinh con thứ hai. Rõ ràng, với bố mẹ, đó là một niềm vui, nhưng họ cũng cảm thấy thương cho con đầu của mình bởi vì bé sẽ bắt đầu phải san sẻ tình yêu của bố mẹ dành cho mình. Đã có rất nhiều câu chuyện cười ra nước mắt, cũng có không ít những tâm sự đẫm lệ của bố mẹ kể về con đầu của mình sau khi họ đẻ thêm em bé. Tuy nhiên, câu chuyện dưới đây lại thật ấm áp.

Mới đây, xuất hiện trên mạng xã hội đoạn video ngọt ngào giữa một bé trai và bé gái ở trường mẫu giáo. Trong đoạn video, cô bé gục đầu vào vai cậu bé khóc nức nở. Còn cậu bé thì tỏ ra đầy bản lĩnh khi ôm chặt cô bé vào lòng, thủ thỉ vào tai động viên. Xung quanh, đám bạn ngơ ngác nhìn.

Em gái khóc nức nở vì xa mẹ ngày đầu đi học, anh trai vội ôm, xoa đầu dỗ dành - 1

Trong ngày đầu đi học, cô bé gục đầu vào vai cậu bé khóc nức nở vì phải xa bố mẹ

Sau khi tìm hiểu được biết cặp đôi này là anh em ruột. Hai bé chỉ cách nhau 1 năm. Anh trai học trên em gái 1 lớp và cùng trường mẫu giáo. Trong ngày đầu đi học, sau khi phải rời xa vòng tay của bố mẹ, cô em gái bé nhỏ bắt đầu hoang mang cực độ và khóc. Thật may mắn, người anh trai đã đến, ôm ấp và vỗ về em gái của mình. Cậu bé còn tỏ ra đầy mạnh mẽ khi thủ thỉ, nói những lời dễ nghe để em gái mình tự tin hơn. Thật bất ngờ, trong vòng tay của anh, những giọt nước mắt của cô em gái bé bỏng đã ngưng lại.

Em gái khóc nức nở vì xa mẹ ngày đầu đi học, anh trai vội ôm, xoa đầu dỗ dành - 2

Cậu bé tỏ ra đầy bản lĩnh khi dỗ dành, động viên em, cô em gái bé bỏng cũng dần nín nhờ có sự hỗ trợ của anh

Ngay khi nhìn thấy những hình ảnh dễ thương này, dân mạng đã bình luận:

- “Người anh trai ấm áp quá. Chắc hẳn trong cuộc sống hàng ngày 2 bé có một gia đình hạnh phúc, anh em thật tình cảm, hỗ trợ nhiệt tình cho nhau. Tôi thấy thích cặp anh em đáng yêu này. Nó thật chân thành và đáng quý biết bao.

- “Ngày đầu tiên đi học tâm trạng hoảng loạn lắm. Con tôi cũng vậy, nó khóc và sợ hãi rất nhiều. Những ngày sau đó tôi phải luôn dỗ dành bằng việc hôm nay con không phải đi học đâu. Cô bé trong video này thật may mắn vì có anh trai tại trường”.

- “Tôi muốn sinh con thứ 2 nhưng tôi rất sợ chúng cãi nhau. Nhưng nhìn thấy cảnh tượng này tôi lại muốn nhanh chóng có thêm em cho con của mình”.

Tuy nhiên, trước khi sinh con thứ 2, bố mẹ cũng nên lưu ý một vài điều sau để không tạo ra những tổn thương về mặt cảm xúc với con đầu và khiến cho gia đình luôn ngập tràn niềm vui, tiếng cười.

Giúp con nuôi dưỡng tình yêu với em, không bỏ mặc cảm xúc của con

Cha mẹ cần làm công tác tư tưởng cho con đầu trước khi sinh thêm bé thứ 2. Bởi lẽ với con đầu, chúng sẽ trải qua cảm giác là người được yêu thương, chăm sóc duy nhất và giờ đây phải nhường những điều đó lại cho em. Điều này có thể khiến con bị tổn thương, thậm chí là ghét bỏ em.

Em gái khóc nức nở vì xa mẹ ngày đầu đi học, anh trai vội ôm, xoa đầu dỗ dành - 3

Cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho con đầu trước khi sinh thêm con thứ 2 để trẻ không rơi vào cảm xúc tiêu cực, cảm thấy bị bỏ rơi (ảnh minh họa)

Bố mẹ phải giúp con hiểu được rằng có thêm em là có thêm niềm vui trong gia đình chứ không phải em sẽ là người cướp đi tình yêu thương của mình. Để làm được điều đó, bố mẹ phải duy trì sự quan tâm, chăm sóc và dành thời gian cho con, đừng để con cảm thấy cô đơn. Bạn cũng không nên bắt con phải ngủ riêng sau khi có em vì điều đó khiến con cảm thấy rằng mình không còn “chỗ đứng” trong lòng bố mẹ.

Không so sánh, quát tháo trẻ và so sánh với em

Những hành động xấu xí này sẽ khiến trẻ cảm thấy mình không còn được yêu thương nữa và “thủ phạm” chính là em. Trẻ vì thế sẽ thu mình lại, thậm chí nhiều bé sẽ sinh ra tự kỷ. Mỗi đứa trẻ có một tính cách khác nhau, không nên so sánh với em hay vì em mà quát mắng con đầu.

Em gái khóc nức nở vì xa mẹ ngày đầu đi học, anh trai vội ôm, xoa đầu dỗ dành - 4

Tuyệt đối không so sánh, quát tháo và bắt trẻ phải nhường em trong mọi tình huống, điều này có thể làm tổn thương tâm hồn của trẻ (Ảnh minh họa)

Không bắt con phải nhường mọi thứ cho em chỉ vì là anh, là chị

Nhiều bố mẹ luôn có quan điểm bắt con phải nhường mọi thứ cho em, mỗi khi có tranh chấp người chịu thiệt thòi luôn là con đầu khiến trẻ sẽ cảm thấy không công bằng, giận dữ và ghét bỏ em. Trẻ còn nhỏ và chưa thể ý thức được rằng mình đang đóng vai trò là anh/chị và phải nhường em, trẻ sẽ chỉ cảm thấy bố mẹ không còn yêu thương mình nữa và dành mọi thứ tốt đẹp nhất cho em mà thôi.

Minh Khuê (Theo Sohu)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...