Tháng 03, 2021
Thứ năm
Thứ Ba, ngày 15/09/2015 12:28 PM (GMT+7)

Hành trình tị nạn chân thực của em bé Iraq 4 tháng tuổi

Bộ ảnh về “cơn ác mộng” 2500km vượt vùng Balkans của vợ chồng Ahmah và bé Adam được phóng viên AFP ghi lại chân thực.

Bốn tháng tuổi, em bé sơ sinh còn ẵm ngửa Adam đã phải cùng cha mẹ trải qua một cuộc hành trình địa ngục đầy mệt mỏi kéo dài đến 2.500km từ biên giới Iraq đến Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, sau đó là Macedonia, Serbia, Hungary, Áo và cuối cùng mới đến Đức – vùng đất hứa cho cuộc sống mới của em.

Bộ ảnh về hành trình tị nạn của Adam cùng bố mẹ đã được các phóng viên AFP đi theo ghi lại đầy chân thực.

Hành trình tị nạn chân thực của em bé Iraq 4 tháng tuổi - 1

Anh Ahmad, 27 tuổi và vợ Alia, 26 tuổi quyết định rời khỏi Iraq cùng cậu con trai mới 4 tháng tuổi của mình sau khi một nhà hàng của hai vợ chồng bị hư hại nặng do một vụ nổ vào tháng 2 năm ngoái. Ahmad đã quyết định bán nhà để đưa vợ và con trai mình thoát khỏi cuộc sống nguy hiểm.

Họ đã phải chi ra hơn 10.000$ (khoảng 220 triệu đồng) cho bọn buôn người để đến được nước Đức.

Hành trình tị nạn chân thực của em bé Iraq 4 tháng tuổi - 2

Ahmad đã từng lưỡng lự trước chiếc thuyền đánh cá ọp ẹp mà họ sẽ phải cùng con leo lên để vượt biển ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay cả bánh mì và nước uống cũng được bán với giá vô cùng đắt đỏ nhưng Ahmah vẫn phải cố gắng mua để tiếp tục sự sống, đưa vợ con đến miền đất hứa.

Hành trình tị nạn chân thực của em bé Iraq 4 tháng tuổi - 3

Người tị nạn và người di cư qua biên giới giữa Macedonia và Serbia.

Hành trình tị nạn chân thực của em bé Iraq 4 tháng tuổi - 4

Ông bố trẻ đã phải năn nỉ một tên buôn lậu đồng ý đưa gia đình Ahmad đến Budapest. Trong một khoảnh khắc tử tế hiếm hoi của kẻ buôn lậu, người đàn ông gốc Algeria từ chối vì “Anh chưa nghe vụ 71 người tị nạn chết trong xe tải? Tôi không nhận chở ai đi cùng trẻ sơ sinh”. May mắn, họ cuối cùng cùng đến được thủ đô Hungary. 6 người đồng hành bị bắt nhưng Ahmad và Alia thoát được.

Hành trình tị nạn chân thực của em bé Iraq 4 tháng tuổi - 5

Sự căng thẳng của kẻ chạy trốn khiến những dòng sữa mẹ của Alia cạn khô. Cô không ăn không uống và do vậy càng không đủ sữa cho con bú.

Hành trình tị nạn chân thực của em bé Iraq 4 tháng tuổi - 6

Ahmad và Alia bế con đứng bên cạnh một tuyến đường sắt mà họ dự định đi để vượt Serbia đến biên giới Hungary ngày 1 tháng 9 năm 2015.

Hành trình tị nạn chân thực của em bé Iraq 4 tháng tuổi - 7
Đi bộ dọc theo đường sắt, họ sẽ vượt qua biên giới của Serbia và Hungary.

Hành trình tị nạn chân thực của em bé Iraq 4 tháng tuổi - 8
Bế con vượt biên trong đêm tối

Hành trình tị nạn chân thực của em bé Iraq 4 tháng tuổi - 9
Có những đêm, họ thậm chí không có phòng để ngủ. Ngay cả những nhà chứa gái mại dâm được bọn buôn người tận dụng để đẩy họ vào cũng đã kín chỗ. Bé Adam phải thay bỉm ngoài đường

Hành trình tị nạn chân thực của em bé Iraq 4 tháng tuổi - 10

Khi cuối cùng, cặp vợ chồng cũng được ngồi trên chuyến tàu hoả sang trọng từ Áo đến Đức, họ ăn mừng về hy vọng cuộc sống tươi đẹp tránh xa đạn bom đã trong tầm tay. Ahmad cố gắng liên lạc với gia đình, ông bà nội ngoại của bé Adam hiện vẫn đang ở Iraq.

Hành trình tị nạn chân thực của em bé Iraq 4 tháng tuổi - 11

Ngày 3 tháng 9 tại Munich, Đức, cặp vợ chồng ngây ngất với vẻ hào nhoáng nơi đây và gần như quên đi cuộc hành trình vượt qua địa ngục Balkan của mình.

Hành trình tị nạn chân thực của em bé Iraq 4 tháng tuổi - 12

Tuy nhiên, khó khăn với họ vẫn chưa dừng lại. Nước Đức chưa chào mừng họ với những nụ cười. Bé Adam cùng bố mẹ được cảnh sát tại đây lặng lẽ dẫn đến một cơ sở tạm thời để tiến hành kiểm tra y tế và viết đơn đăng ký tị nạn.

Hành trình tị nạn chân thực của em bé Iraq 4 tháng tuổi - 13

Bé Adam sẽ phải chờ nhiều tháng nữa cho đến khi yêu cầu tị nạn của gia đình em được chấp nhận. Cũng có thể, em sẽ bị trả về nước sau chuyến hành trình ác mộng nếu Đức hết hạn nghạch tị nạn.

Anh Minh (huffingtonpost)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Doanh nghiệp KHCN của TP.HCM được trao giấy chứng nhận GMP châu Âu Savipharm đã vinh dự đón nhận giấy chứng nhận GMP châu Âu và...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...