Tháng 01, 2020
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 25/11/2018 19:05 PM (GMT+7)

Thai phụ phải đẻ con ngay trên hành lang bệnh viện vì cái lắc đầu dửng dưng của bác sĩ

Dù được xác định là người mang thai với nguy cơ cao nhưng bà mẹ này vẫn không tránh khỏi quy trình chuyển viện do thiếu thuốc thang, cơ sở vật chất và nhân viên y tế ở bệnh viện.

Vừa ôm con gái trên tay, cô Yoli Cabeza (37 tuổi, sống tại Venezuela) vừa kể lại hành trình sinh con đầy vất vả của mình. Yoli được chẩn đoán là thai kỳ có nguy cơ cao nhưng điều đó cũng không giúp cô thoát khỏi quy trình giới thiệu bệnh nhân từ viện này sang viện khác do ở đâu cũng thiếu nhân sự, vật tư và điều kiện vệ sinh. Thậm chí khi cô kêu quá đau và sắp sinh con đến nơi, các y tá ở đây vẫn lắc đầu nói cô phải chờ đợi để họ làm thủ tục chuyển viện. 

Yoli cho biết cô đã đến tất cả các bệnh viện ở Ciudad Guyana, thị trấn lớn nhất bang Bolivar (Venezuela) nhưng đều chỉ nhận được cái lắc đầu và cuối cùng lại sinh con ngay trên hành lang của khu thai sản. 

Thai phụ phải đẻ con ngay trên hành lang bệnh viện vì cái lắc đầu dửng dưng của bác sĩ - 1

Yoli sinh con ngay trên hành lang bệnh viện vì phải chuyển liên tục từ nơi này sang nơi khác.

Đáng kinh ngạc hơn, Yoli không phải trường hợp duy nhất ở Venezuela bị buộc phải sinh con bên lề đường do không thể vào được một cơ sở y tế đủ điều kiện. Đầu tháng 11, đoạn video ghi lại cảnh một phụ nữ ngồi xổm sinh con trai ngay dưới gốc cây phía trước bệnh viện lớn nhất ở Bolivar đã khiến nhiều người đồng cảm.

Venezuela đang rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng bắt nguồn từ sự quản lý yếu kém của chính phủ, giá dầu sụt giảm và lệnh cấm vận của Mỹ. Liên Hợp Quốc cho biết có khoảng 2,3 triệu người đã rời khỏi đất nước này từ năm 2015 và trong đó có rất nhiều bác sĩ.

Silvia Bolivar, một y tá tại đơn vị thai sản lớn nhất thủ đô Caracas cho biết nhiều bệnh nhân buộc phải rời đi vì bệnh viện không có dụng cụ phẫu thuật, thuốc gây mê và thậm chí là dung dịch khử trùng. Nhiều phụ nữ mang thai sẽ tự mang theo thuốc khử trùng và thuốc gây tê khi đến sinh con. 

Thai phụ phải đẻ con ngay trên hành lang bệnh viện vì cái lắc đầu dửng dưng của bác sĩ - 2

Thiếu các điều kiện y tế cơ bản đang khiến phụ nữ có thai ở Venezuela cực kỳ khổ sở.

Phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng mạnh mẽ nhất bởi suy thoái kinh tế và y tế tại Venezuela. Thông thường, một ca sinh mổ mất phí 100 đô la trong khi mức lương cơ bản ở đây chỉ là 6 đô/tháng. Đó cũng là lý do tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong đang tăng lên nhanh chóng.

Yusmari Vargas (24 tuổi) cho biết cô bị chứng tiền sản giật nặng, đe dọa tính mạng cả mẹ và bé nhưng khi cô đến bệnh viện sản, nó đã đóng cửa. Nhiều giờ trôi qua, cơn co chuyển dạ của Yusmari ngày càng mạnh hơn và cuối cùng đứa con của cô bị đẻ rơi xuống sàn, đến thế giới với một vết sưng trên đầu. 

"Khi thằng bé rơi ra, thậm chí còn không có ai giúp tôi nhặt nó lên. Tôi cũng chẳng có gì để cắt dây rốn cho con. Đó là một mớ hỗn độn", cô nói. 

Hiện Liên Hợp Quốc và nhiều tổ chức tình nguyện khác đang cố gắng giúp đỡ trẻ em cũng như phụ nữ có thai ở Venezuela vượt qua khủng hoảng.

Ngọc An (Dịch từ DJ)

Tin đọc nhiều

Chủ tịch tỉnh trao giấy khai sinh cho em bé chào đời ngày đầu năm mới Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao giấy khai sinh cho 2...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...