Tháng 10, 2019
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 22/10/2014 07:19 AM (GMT+7)

Lạ: Mẹ có 2 tử cung vẫn sinh con bình thường

Trong quá trình xét nghiệm soi tế bào cổ tử cung, các bác sĩ và chính Jane Woodhead đã vô cùng bất ngờ khi phát hiện cô có tới 2 tử cung.

Jane Woodhead, 38 tuổi đã không hề biết cô mắc phải chứng tử cung đôi – nghĩa là trong cơ thể cô có đến 2 tử cung, 2 cổ tử cung. Thậm chí ở một số người bị tử cung đôi còn có cả hai âm đạo. Tỷ lệ phụ nữ được sinh ra có tử cung đôi rất thấp chỉ chiến 3% tất cả các ca sinh mỗi năm.

Sau khi được chẩn đoán và khám xét kỹ càng, các bác sĩ cho biết cô có thể mang thai tuy nhiên rủi ro là không thể tránh khỏi và chỉ có thể thụ thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nếu thực sự Woodhead muốn sinh con.

Lạ: Mẹ có 2 tử cung vẫn sinh con bình thường - 1
Dù có hai tử cung nhưng Jane Woodhead vẫn thụ thai tự nhiên.

Lạ: Mẹ có 2 tử cung vẫn sinh con bình thường - 2
Hình ảnh tử cung bình thường và tử cung đôi.

Tình trạng bệnh của người mẹ 38 tuổi này chỉ được phát hiện trong lần xét nghiệm mới đây mặc dù trước đó cô đã thực hiện soi tế bào cổ tử cung khá nhiều lần. Theo các chuyên gia, hiện tượng tử cung ghép chỉ dễ dàng phát hiện ở độ tuổi dậy thì trở lên và chỉ có thể nhận thấy bằng cách xét nghiệm soi tế bào cổ tử cung hoặc siêu âm thai.

Chỉ vài ngày sau khi quyết định đăng ký phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, Jane Woodhead thấy trong người khá mệt mỏi, cô đi khám và quá bất ngờ khi phát hiện mình đã có bầu một cách tự nhiên. Chia sẻ về hạnh phúc này, bà mẹ 38 tuổi nói: “Khi được biết mình bị tử cung đôi tôi đã vô cùng bất ngờ nhưng tôi không hiểu tại sao tôi đã khám sức khỏe nhiều lần nhưng bây giờ bác sĩ mới phát hiện ra. Bác sĩ nói tôi cần 18 tháng để chờ đợi với hy vọng thành công bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm nhưng thật bất ngờ tôi đã có thể mang thai tự nhiên, điều tôi chưa từng dám mơ sau khi phát hiện bị tử cung đôi.”

Lạ: Mẹ có 2 tử cung vẫn sinh con bình thường - 3
Gia đình hiện tại của Jane Woodhead

Tuy nhiên bác sĩ vẫn không ngừng cảnh báo những rủi ro có thể xảy ra với cô là tăng nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc thai nhi chết lưu, thai nhi nhẹ cân…

Chính cô Woodhead cũng vô cùng lo lắng cho sức khỏe của mình: “Trong 39 tuần tôi đã được siêu âm 17 lần để đảm bảo em bé đang phát triển bình thường. Trong cả thai kỳ, tôi chưa bao giờ ngừng lo lắng.”

May mắn là Woodhead đã có thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh và bé gái Grace Violet Herridge đã chào đời an toàn hồi giữa tháng 7 vừa qua. “Tôi vẫn chưa thực sự tin là mình đã có được con ngay cả khi bế con trên tay. Cô bé thật đáng yêu, như một phép mầu vậy.”, cô Woodhead hạnh phúc nói.

Tử cung đôi là gì?

Tử cung đôi là bé gái khi sinh ra đã có hai tử cung, hai cổ tử cung và đôi khi còn có hai âm đạo. Hiện tượng này xảy ra khi từ trong bào thai, tử cung đã phân chia thành hai ống nhỏ. Khi thai nhi phát triển, các ống này cũng phát triển bình thường thành hai tử cung.

Tử cung đôi chỉ trở lên nghiêm trọng sau tuổi dậy thì và phải chỉ được phát hiện bằng máy siêu âm hoặc xét nghiệm soi tế bào cổ tử cung.

Về mặt giải phẫu, hai tử cung thường sẽ nhỏ hơn 1 tử cung bình thường, hoặc 1 tử cung lớn, 1 tử cung nhỏ hơn. Mẹ cũng có thể mang thai ở cả hai tử cung trong cùng một thời điểm nhưng trường hợp này khá hếm.

Tỷ lệ người bị tử cung đôi chỉ chiến 3% và những người này có thể gặp khó khăn trong việc quan hệ tình dục cũng như rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Người có tử cung đôi khi mang thai có thể có nguy cơ sau:

- Sinh khó: Khi mang thai, tử cung chứa bào thai lớn lên, tử cung còn lại chỉ lớn hơn bình thường 1 chút. Tử cung không mang thai nằm thấp, vào chuyển dạ sẽ cản trở đường ra của thai nhi nên gây sinh khó, do đó tỉ lệ mổ lấy thai ở những người có tử cung đôi cao hơn bình thường.

Thực tế, vẫn có những trường hợp tử cung đôi sinh ngã âm đạo được nếu thai nhỏ và tử cung còn lại không cản trở đường ra của thai nhi.

- Thai nhẹ cân: Bình thường, với người 1 tử cung có 2 động mạch tử cung đến cung cấp máu. Ở người có tử cung đôi, 1 động mạch tử cung cung cấp máu cho mỗi tử cung. Như vậy, lượng máu cung cấp cho thai nhi có giảm hơn nên thai có nguy cơ nhẹ cân.

- Sinh non: Tử cung chứa thai ở người có tử cung đôi phát triển có hạn chế hơn so với người có 1 tử cung, vì vậy dễ dẫn đến sinh non.

Khi mẹ có hai tử cung mà mang thai thì thường sẽ được chỉ định đẻ mổ.

Việc cắt bỏ 1 tử cung ở người có tử cung đôi là không cần thiết thậm chí còn bất lợi vì một số nguy cơ sau: cắt luôn nguồn mạch máu từ tử cung bên bỏ, tổn thương vách cơ tử cung còn để lại ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này.

Minh Phương (Theo DailyMail)

Tin đọc nhiều

Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Những căn bệnh tiềm ẩn của lao động dệt may Vấn đề bảo hộ lao động và phòng các bệnh nghề nghiệp cho...