Tháng 02, 2018
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 04/12/2017 14:28 PM (GMT+7)

Làm gì khi con đi "đại tiện" không kiểm soát ở lớp học?

Bé vào lớp 1 có những biểu hiện như đi "đại tiện" ra quần khi ngủ, thậm chí ở cả trên lớp học.

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, con em năm nay học lớp 1. Dạo này bé hay đại tiện ra quần ở trên lớp, ở nhà cháu cũng vậy. Cứ ban đêm ngủ là cháu lại đại tiện trong quần. Mỗi lần như vậy thì "đi" rất nhiều nhưng không phải phân lỏng.

Hỏi thì cháu không biết. Mặc dù trước khi đi ngủ em đã cho cháu đi đại tiện rồi mà cháu vẫn như thế. Làm sao để cháu không đi đại tiện như thế nữa? Xin nhận tư vấn từ bác sĩ.

nguyenthihienthuc...@gmail.com

Làm gì khi con đi "đại tiện" không kiểm soát ở lớp học? - 1

Trẻ đi đại tiện mất kiểm soát có thể do vấn đề sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Một số trẻ có thói quen gọi là đi không đẫy bãi. Nhiều khi trẻ đến tuổi đi học, nhất là các trường công điều kiện vệ sinh khó khăn, cơ sở vật chất kém, bẩn nên trẻ sợ và nhịn. Về nhà, trẻ cũng đi lắt nhắt theo kiểu căng thẳng, chỉ đi một tí là xong rồi thôi không đi nữa. Bạn nên tập cho con như theo dõi thời gian nào con ngồi đại tiện lâu được thì cho con ngồi và cho con ngồi lâu đi đẫy bãi.

Nếu đã loại trừ vấn đề đó rồi nhưng con vẫn đi lắt nhắt như thế, bạn cần phải đưa con đến những cơ sở y tế chuyên khoa để khám xem trẻ có bất thường về tiêu hóa không để được bác sĩ chỉ định dùng thuốc.

Làm gì khi con đi "đại tiện" không kiểm soát ở lớp học? - 2

TS. BS Phan Bích Nga hiện là Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em (Viện Dinh dưỡng Quốc gia).

Mời độc giả gửi thắc mắc, những câu hỏi liên quan đến vấn đề sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ về hòm thư lamme@eva.vn để nhận được sự tư vấn chính xác nhất từ bác sĩ.

Tham khảo tư vấn khác từ bác sĩ Bích Nga:

Cho trẻ ăn rong: Các mẹ tranh cãi, bác sĩ khẳng định "Có hại cho con!"

Trẻ 2 tháng tuổi nặng 3,2kg có sao không?

Hồng Nhung (Ghi)

Tin đọc nhiều

Công dụng "trời ban" của oxy già mà mọi phụ nữ đều cần có trong nhà Bạn có biết rằng, oxy già có thể giết chết vi khuẩn gây sốt...
Khi nào thì mật ong biến thành chất độc? Mật ong rừng nếu cất giữ quá lâu có thể biến thành "độc dược"...
Tại sao bạn nên ăn chuối mỗi ngày thay vì các loại quả khác? Những lợi ích tuyệt vời từ chuối sẽ khiến bạn muốn thưởng...
Các chị em đã hiểu hết về bộ phận "nhạy cảm" nhất trên cơ thể? “Cô bé” của bạn không chỉ có thể giãn ra khi sinh con mà còn...