Tháng 05, 2019
Chủ nhật
Thứ Bảy, ngày 19/09/2015 14:49 PM (GMT+7)

Làm sao để bé hợp tác khi nhỏ thuốc đau mắt?

Bé nhà tôi bị lây đau mắt ở trường học. Tôi đã nhỏ mắt cho bé hôm nay nhưng hễ nhỏ thuốc vào là lại thấy thuốc trôi ngay ra ngoài...

Bé nhà tôi bị lây đau mắt ở trường học. Tôi đã nhỏ mắt cho bé hôm nay nhưng hễ nhỏ thuốc vào là lại thấy thuốc trôi ngay ra ngoài và mắt vẫn không đỡ (tôi nhỏ thuốc bằng cách kéo mi mắt trên của bé lên cho lộ con ngươi sau đó nhỏ thẳng vào mắt).

Hôm qua, bé đã không hợp tác, hễ tôi nhỏ mắt là khóc ầm lên khiến thuốc trôi hết ra ngoài. Xin hỏi có cách nào cho bé hợp tác không?

Đặng Khánh (Hà Nội)

Giao mùa là thời điểm rất dễ khiến trẻ em bị viêm kết mạc, đặc biệt là những bé đã đi học và lây lan nhau rất nhanh ở nhà trường. Viêm kết mạc có thể xảy ra ở một mắt nhưng sẽ lây ra hai mắt, gây nên tình trạng tiết ra dịch nhầy hay mủ ở mắt (còn gọi là ghèn) khiến cho bé nhà chị rất khó chịu. Nếu điều trị không đúng có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như: Viêm giác mạc, loét giác mạc. Khi bé bị viêm kết mạc, chị nhỏ thuốc nhỏ mắt cho bé là đúng. Tuy nhiên, cách nhỏ mắt cho bé theo mô tả của chị lại là sai. Bởi khi kéo mi trên và nhỏ ngay vào giữa mắt trẻ hoặc vào mi trên lúc trẻ nhắm mắt để thuốc chảy vào mắt sẽ làm bé sợ hãi.

Làm sao để bé hợp tác khi nhỏ thuốc đau mắt? - 1

Kéo mi trên và nhỏ ngay vào giữa mắt trẻ hoặc vào mi trên lúc trẻ nhắm mắt để thuốc chảy vào mắt sẽ làm bé sợ hãi. (Ảnh minh họa)

Để trấn an bé, mỗi khi tra thuốc chị cần giữ yên trẻ trong tư thế ngả đầu trẻ ra đằng sau, hoặc tốt nhất là cho trẻ nằm ngửa và ngước mắt lên.

Các bước nhỏ mắt theo trình tự sau:

-Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước và sau khi nhỏ mắt cho trẻ.

- Lau sạch mắt trẻ nhẹ nhàng bằng bông gòn tẩm nước ấm.

- Kéo mi dưới của mắt xuống. Nhỏ thuốc vào giữa kết mạc,tại khe giữa mi dưới và mắt, lưu ý không để lọ thuốc chạm vào mắt trẻ. Để trẻ chớp mắt cho thuốc hòa vào các phần trong mắt.

Dùng bông gòn sạch thấm phần thuốc chảy ra ngoài theo hướng từ trong mắt ra ngoài khóe mắt. Nếu nhỏ cả hai mắt thì phải sử dụng miếng bông gòn khác cho mắt còn lại. Thu hút sự chú ý của trẻ để trẻ không dụi mắt khi thuốc đang ngấm.

Thực hiện nhỏ mắt với số giọt thuốc và số lần nhỏ mắt theo chỉ định của bác sĩ cho đến khi mắt hết đỏ, không còn gỉ mắt, không dính mi và lành hoàn toàn.    

Chuyên gia tư vấn Kim Mai (Báo Gia đình & Xã hội)

Tin đọc nhiều

Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
Phụ nữ ăn 4 loại thực phẩm giúp loại bỏ độc tố trong tử cung, tăng sức khỏe buồng trứng Với sự gia tăng của tuổi tác, gánh nặng đối với những người...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...