Tháng 06, 2020
Thứ sáu
Thứ Tư, ngày 18/07/2018 14:25 PM (GMT+7)

Lựa chọn nhạc cho bà bầu tháng thứ 8 như thế nào?

Nên chọn nhạc cho bà bầu tháng thứ 8 như thế nào để mẹ và bé có được những lợi ích tốt nhất, trong khi ngày sinh nở đã gần kề.

Ngày nay rất nhiều mẹ bầu đã áp dụng thai giáo bằng âm nhạc cho con yêu. Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh lợi ích nhất định về sức khỏe khi bà bầu nghe nhạc và lựa chọn những dòng nhạc thích hợp cho thai nhi.

Thông qua hình ảnh siêu âm, các bác sĩ nhận thấy, từ tuần thứ 16, thai nhi đã có thể nhận ra một số tiếng động nhất định vì lúc này tai của bé đã có cấu trúc hoàn thiện. Những âm thanh đó có thể là tiếng thở của mẹ, tiếng nước ối, tiếng dạ dày đang hoạt động. Đến tuần 24 trở đi - tức là tháng thứ 6, thính giác của thai nhi đã phát triển một cách vượt bậc, lúc này bé có thể phản ứng đáp lại những âm thanh, tiếng ồn khi nghe thấy từ ngoài bụng mẹ.

Lựa chọn nhạc cho bà bầu tháng thứ 8 như thế nào? - 1

Thai phụ yêu âm nhạc thường có đời sống tinh thần phong phú, tươi vui sẽ rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi. (Ảnh minh họa)

Tháng thứ 8 của thai kỳ, các cơ quan, bộ phận của thai nhi gần như đã phát triển hoàn thiện và chẳng bao lâu nữa bé sẽ ra gặp mẹ. Tuy nhiên, việc lựa chọn nhạc cho bà bầu tháng thứ 8 lúc này cũng có những nguyên tắc nhất định để giúp mẹ và bé cùng khỏe mạnh cho tới ngày sinh nở.

1. Thời điểm nghe nhạc

Cho thai nhi nghe nhạc đúng lúc, đúng thời điểm mới phát huy tác dụng của âm nhạc. Đa số, khi mẹ bầu làm việc ban ngày thai nhi sẽ ngủ và ít có các hoạt động. Ngược lại, khi các mẹ nghỉ ngơi, thư giãn bé lại thức dậy “chơi đêm”. Dựa vào đặc điểm này, các mẹ có thể chọn thời điểm nghe nhạc thích hợp là trước giờ đi ngủ, khi bạn tạm dừng mọi công việc bận rộn, thả lỏng cơ thể và nằm thư giãn. Mẹ bầu có thể chọn không gian yên tĩnh, thoải mái để thả mình vào những giai điệu du dương. Những âm thanh êm dịu sẽ giúp mẹ bầu giải tỏa những mệt mỏi, căng thẳng và dễ dàng chìm vào giấc ngủ, cũng như ngủ sâu giấc hơn. Nhạc cho bà bầu tháng thứ 8 sẽ rất có lợi vì giai đoạn này nhiều chị em thường mất ngủ, trằn trọc khó vào giấc khi bụng bầu lớn hơn, kết hợp với những lo lắng cho ngày sinh nở gần kề.

2. Lựa chọn thể loại nhạc

Mẹ bầu có thể nghe bất cứ dòng nhạc nào mà bạn thích. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng chị em nên chọn những dòng nhạc có âm điệu dịu nhẹ, ca từ trong sáng, tươi vui, tốt nhất có nội dung về tình cảm gia đình sẽ có lợi cho thai nhi hơn. Ngược lại, nhạc Rap, Rock thường có tiết tấu nhanh, mạnh có thể làm bé yêu căng thẳng vì hệ thần kinh chưa hoàn chỉnh và ổn định. Hoặc những bài hát có nhịp điệu trầm buồn, ca từ ảo não sẽ khiến tinh thần của bà bầu đi xuống và đồng thời bé yêu trong bụng mẹ cũng cảm thấy như vậy.

Lựa chọn nhạc cho bà bầu tháng thứ 8 như thế nào? - 2

Mẹ bầu tháng thứ 8 nên nghe nhạc trước giờ đi ngủ để có giấc ngủ ngon. (ảnh minh họa)

Ngoài ra, cũng có nhiều mẹ bầu cho rằng, nghe nhạc giao hưởng cổ điển của các nhà soạn nhạc nổi tiếng như Beethoven, Mozart… sẽ kích thích trí thông minh của thai nhi phát triển vượt trội. Tuy nhiên, chưa có những bằng chứng rõ ràng cho nhận định này.

3. Điều chỉnh âm lượng

Dù là khi bố mẹ trò chuyện với con hay cho bé nghe nhạc, cũng cần chú ý đến việc điều chỉnh âm lượng ở mức vừa phải. Mức âm lượng khuyến nghị là 5-6dB là thích hợp với thai nhi. Mức âm lượng quá lớn có thể ảnh hưởng đến thính giác của bé. Mẹ bầu có thể để loa ngoài khi nghe nhạc và vặn chỉnh mức âm thanh vừa phải. Trong trường hợp sử dụng tai nghe, mẹ bầu cần chọn mua loại chuyên dụng cho thai phụ và cũng chỉ điều chỉnh âm lượng ở mức nhỏ thích hợp vì bạn đang áp tai nghe trực tiếp lên bụng bầu.

4. Thời gian nghe nhạc

Mặc dù âm nhạc rất có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé nhưng bạn cũng chỉ nên nghe trong một thời gian nhất định. Mỗi ngày chị em có thể nghe 1-2 lần, mỗi lần 15-20 phút là vừa đủ. Thời lượng này vừa đủ để thai nhi tập trung vào giai điệu của bản nhạc. Ngược lại, nếu bạn nghe quá lâu, quá nhiều có thể khiến bé khó chịu vì âm thanh như một mớ hỗn độn.

Lựa chọn nhạc cho bà bầu tháng thứ 8 như thế nào? - 3

Thật tuyệt vời nếu mẹ bầu còn biết chơi nhạc cụ, bé yêu sẽ luôn được thưởng thức những giai điệu âm nhạc cùng mẹ. (Ảnh minh họa)

5. Nghe nhạc vì thích

Bạn đang ở tháng thứ 8 của thai kỳ, bạn sẽ phải trải qua nhiều sự mệt mỏi và căng thẳng. Do vậy, nếu đã nghe nhạc bạn nên nghe nhạc vì bản thân thực sự cảm thấy yêu thích và hứng thú. Không nên bắt ép mình phải nghe một bản nhạc cổ điển trong khi bạn không “thẩm thấu” được giai điệu hoặc lời bài hát. Nếu mẹ gò bó, không thoải mái như vậy thì em bé trong bụng cũng có cảm giác tương tự. Do vậy, không cần biết nghe nhạc có khiến bé con thông minh hay không, bạn hãy nghe nhạc như một cách giải trí để khuây khỏa tinh thần sẽ có lợi hơn rất nhiều.

Mỹ Anh (Theo Belly)

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 4/6: Thư viện niềm tin của cô gái khuyết tật Khiếm khuyết về cơ thể, khó khăn trong học tập, nhưng cô gái...
Tin tốt lành 3/6: Tour miễn phí giúp khách Tây học tiếng Việt Để du khách hiểu hơn về thành phố và kích thích du lịch,...
Tin tốt lành 5/6: Lái ca nô nhận bằng tốt nghiệp trên biển Tuân thủ giãn cách xã hội, trường học ở Florida, tổ chức lễ...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...