Tháng 03, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 09/11/2017 10:10 AM (GMT+7)

Mang thai 30 tuần bị nổ tử cung, mẹ xuất huyết nặng, con suýt "chết đuối"

Claire đã phải cắt bỏ tử cung và truyền đến 6 lít máu để cứu tính mạng.

Claire Gaylor (37 tuổi, sống tại Hertfordshire, Anh) đã gặp phải một tình huống cực kì nguy hiểm khi tử cung cô bất ngờ nổ ở tuần thai thứ 30. 

Mang thai 30 tuần bị nổ tử cung, mẹ xuất huyết nặng, con suýt "chết đuối" - 1

Tại tuần thai thứ 30, Claire đã gặp phải một tai nạn cực kì nghiêm trọng, suýt chút nữa đoạt đi mạng sống của mẹ con cô.

Trước đó, tại tuần thai thứ 28, Claire gặp phải những cơn đau khủng khiếp ở vùng bụng phía trên và ngực. Sau khi đến kiểm tra với bác sĩ, Claire được chẩn đoán mắc chứng ợ nóng, và được chỉ định điều trị bằng thuốc giảm đau dạng uống trong 10 ngày.

Mang thai 30 tuần bị nổ tử cung, mẹ xuất huyết nặng, con suýt "chết đuối" - 2

Do sinh non do phải mổ khẩn cấp, bé Cody rất bé nhỏ khi mới chào đời.

Thế nhưng, sau 10 ngày, tình trạng của Claire không những không thuyên giảm mà càng trở nên tồi tệ hơn. Những cơn đau hành hạ khiến sức khỏe của Claire suy kiệt, và rơi vào hôn mê khi tử cung bị vỡ. Bé Cody trong bụng cô cũng đang phải đối diện với nguy hiểm do nuốt quá nhiều máu, dẫn đến ngừng thở.

Sau đó, bác sĩ đã tiến hành kiểm tra kĩ lưỡng và phát hiện ra rằng, những cơn đau bụng và ngực của Claire không phải là chứng ợ nóng thông thường, mà còn nguy hiểm hơn thế. Vì thế, các bác sĩ đã ngay lập tức tiến hành mổ sinh sớm để cứu lấy bé Cody, đồng thời, tiến hành cắt bỏ tử cung để giữ lại mạng sống của Claire. Chồng cô, anh Matt đã phải trải qua những giờ phút khó khăn nhất khi được bác sĩ thông báo chuẩn bị tinh thần cho tình huống tồi tệ nhất, rằng có thể anh sẽ đồng thời mất đi cả vợ lẫn con trai Cody của mình.

Mang thai 30 tuần bị nổ tử cung, mẹ xuất huyết nặng, con suýt "chết đuối" - 3

Bé Cody đã được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện nhiều ngày sau đó.

May mắn thay, sau 5 ngày hôn mê sâu, Claire đã tỉnh lại và dần dần hồi phục sau đó khi được truyền đến 6 túi máu để bù lại lượng máu đã mất khi tử cung vỡ. àu sinh non, bé Cody cũng đã nhanh chóng khỏe mạnh trở lại sau thời gian được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện.

Mang thai 30 tuần bị nổ tử cung, mẹ xuất huyết nặng, con suýt "chết đuối" - 4

May mắn là, sau tai nạn nguy hiểm ấy, cả Claire lẫn Cody đều đã bình an tai qua nạn khỏi.

Được biết, sau khi sinh hai bé gái đầu lòng, Claire bị chẩn đoán gặp phải Hội chứng dính tử cung, khiến các mô sẹo hình thành trên tử cung. Hội chứng này có thể dẫn đến vô sinh, sảy thai, và các biến chứng hậu sản về sau, đồng thời khiến người mẹ khó có thể tiếp tục có thai sau này.

Mặc dù may mắn đã mỉm cười với Claire và Matt khi hai người tiếp tục có thêm bé Cody, Claire đã không may mắn gặp phải hội chứng nhau cài răng lược. Khi hai hội chứng này kết hợp với nhau, cụ thể là khi bánh nhau bám quá sâu vào thành tử cung, gặp phải các vết sẹo trên tử cung của Claire, đã ăn sâu hơn nữa khiến tử cung của Claire bị nổ tung, và bé Cody trong bụng cô suýt nữa chết đuối ngay trong bụng mẹ.

Mang thai 30 tuần bị nổ tử cung, mẹ xuất huyết nặng, con suýt "chết đuối" - 5

Giờ đây, Claire rất tích cực chia sẻ câu chuyện về trường hợp của mình để giúp các mẹ khác nâng cao nhận thức về chứng nhau cài răng lược.

Chia sẻ về trường hợp của mình, Claire mong muốn các mẹ khác ý thức rõ nét hơn về sự nguy hiểm tiềm tàng của hội chứng nhau cài răng lược - Hội chứng có tỉ lệ tử vong là 7%, đồng thời là nguyên nhân hàng đầu gây ra xuất huyết ở các mẹ bầu.

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Nam Phương (Dịch từ Mirror)

Tin đọc nhiều

Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Những căn bệnh tiềm ẩn của lao động dệt may Vấn đề bảo hộ lao động và phòng các bệnh nghề nghiệp cho...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...