Tháng 12, 2020
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 20/02/2015 22:59 PM (GMT+7)

Mang thai – chớ dại “ăn cho hai người”

Trẻ được sinh ra từ những bà mẹ thừa cân dễ bị bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

Quan niệm về việc ăn uống khi mang thai trước kia thường được truyền tai nhau rằng, trong 9 tháng này, bà mẹ nên ăn cho hai người để thai nhi được phát triển tốt nhất nhưng nghiên cứu mới đây đã khẳng định rằng đây là việc làm sai lầm, thậm chí còn gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

Dự án được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu thuộc đại học Edinburgh, Anh với 13.000 người được sinh ra từ năm 1930-1940 cho đến nay. Kết quả sau hơn 70 năm theo dõi cho thấy nhau thai của những bà mẹ ăn chế độ giàu chất béo lại bảo vệ thai nhi yếu hơn với những người ăn uống bình thường.

Mang thai – chớ dại “ăn cho hai người” - 1

Trẻ được sinh ra từ những bà mẹ thừa cân dễ bị bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ. (ảnh minh họa)

Ngoài ra, những bà mẹ tăng nhiều cân trong thai kỳ còn khiến con cái của họ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe trong tương lai như trẻ sinh ra dễ bị thừa cân, mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2, nguy cơ đột quỵ.

Các chuyên gia cũng khuyên phụ nữ mang thai nên có một lối sống lành mạnh, thậm chí là lên kế hoạch ăn uống khoc học ngay từ trước khi mang thai.

Kết quả nghiên cứu được công bố trong dự án ngăn chặm tình trạng béo phì ở trẻ em gái và phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh trong thời gian mang thai.

Phương Nguyên/ Dailymail

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...