Tháng 07, 2020
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 10/07/2018 17:55 PM (GMT+7)

Ca mang thai ly kỳ, bác sĩ siêu âm khắp tử cung, vòi trứng không thể tìm thấy thai nhi

Các xét nghiệm thai kỳ đều cho kết quả dương tính nhưng các bác sĩ siêu âm toàn bộ tử cung cũng không thể tìm thấy vị trí của thai nhi.

"Ý thức của tôi lịm dần đi nhưng vẫn cảm nhận được bác sĩ gây mê nhẹ nhàng vuốt tóc tôi và nói tất cả rồi sẽ ổn thôi, mọi chuyện sẽ kết thúc sớm thôi. Trong phòng hồi phục, một nhóm các bác sĩ nhìn chăm chú vào tôi và nói rằng mọi chuyện đều tốt đẹp dù không như mong đợi. Tôi đã mang thai ngoài tử cung nhưng không như loại thông thường khác, đây là trường hợp cực hiếm mà chính các bác sĩ cũng khẳng định cuộc đời họ chắc chỉ có thể thấy một lần. Nhưng hiếm đâu phải lúc nào cũng quý..." - đó là những dòng đầu tiên trong một bài tâm sự dài của bà mẹ 4 con Megan Woolsey, sống tại California, Mỹ.

Ca mang thai ly kỳ, bác sĩ siêu âm khắp tử cung, vòi trứng không thể tìm thấy thai nhi - 1

Gia đình hạnh phúc của Megan thời điểm hiện tại.

Gia đình hiện tại với 4 đứa con khỏe mạnh, ngoan ngoãn của Megan là niềm mơ ước của nhiều người. Nhưng ít ai biết để có được ngày hôm nay, Megan đã phải trải qua một hành trình dài và đầy chông gai. 

Que thử thai hiện lên 2 vạch nhưng bác sĩ siêu âm không thấy thai 

Megan và chồng, anh Alison Lee đã mất đến 1 năm rưỡi để có thể thụ thai thành công em bé đầu lòng. Sau chuỗi ngày thất vọng khi tháng nào kinh nguyệt cũng đến đều đặn, Megan miêu tả cảm giác khi biết tin cô đang mang thai của hai vợ chồng như thể trúng xổ số hàng trăm tỉ vậy. 

Như bao bà mẹ lần đầu mang thai khác, Megan mải miết tìm kiếm những thông tin, kiến thức về thai kỳ. Ngày nào cô cũng háo hức đoán xem em bé của mình đã lớn bằng quả gì. Vậy nhưng tất cả đã biến thành "cơn ác mộng" khi cô bước sang tuần thứ 6 thai kỳ. 

Ca mang thai ly kỳ, bác sĩ siêu âm khắp tử cung, vòi trứng không thể tìm thấy thai nhi - 2

Bà mẹ này đã trải qua một ca mang thai ngoài tử cung cực kỳ hiếm gặp.

"Hôm đó tôi đang dắt chó đi dạo trong công viên thì bỗng nhiên cảm thấy đau bụng dữ dội. Cơn đau khủng khiếp như bị ai đó cầm dao đâm liên tục vào bụng vậy. Tôi thấy không thở nổi và gục xuống giữa công viên. Tôi cũng không biết mình đã trở về nhà bằng cách nào nữa. 

Lúc đó tôi đã cảm thấy có điều gì đó không đúng rồi nhưng không dám khẳng định vì đây là lần đầu mang thai. Cơn đau tiếp tục kéo dài đến ngày hôm sau nên tôi đến gặp bác sĩ gia đình. Các xét nghiệm máu cho thấy đúng là tôi đang mang thai nhưng bác sĩ siêu âm thì tử cung hoàn toàn trống rỗng", Megan kể lại. 

Sau đó cô được xác định bị mang thai ngoài tử cung, hiện tượng chỉ xảy ra với 1-2% các ca mang thai, khi trứng đã thụ tinh cấy nhầm vào một vị trí khác không phải bên trong tử cung. 

Vì cơn đau vẫn tiếp tục đến ngày hôm sau nên bác sĩ đã đưa Megan đến bệnh viện để tiến hành phẫu thuật bỏ thai. Theo phán đoán, thai của Megan đang nằm tại ống dẫn trứng, vị trí hầu hết các ca mang thai ngoài tử cung xảy ra. Lúc đó Megan chỉ có một mong muốn là có thể rời khỏi phòng phẫu thuật mà hai bên ống dẫn trứng vẫn còn nguyên vẹn để không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai trong tương lai. 

Ca mang thai ly kỳ, bác sĩ siêu âm khắp tử cung, vòi trứng không thể tìm thấy thai nhi - 3

Thai ngoài tử cung của cô "dính" trên bàng quang.

Vậy nhưng khi tỉnh dậy, chờ đợi cô lại là những lời thông báo liên tiếp từ các bác sĩ. 

"Chúng tôi đã siêu âm khắp xung quanh ống dẫn trứng và hệ thống sinh sản của bạn nhưng không thể tìm thấy thai", bác sĩ số 1 cho biết.

"Phải mất rất nhiều thời gian chúng tôi mới có thể phát hiện phôi thai. Nó đang dính vào bàng quang của bạn!", bác sĩ số 2 nói. 

"Chắc chắn mỗi bác sĩ chỉ có cơ hội chứng kiến trường hợp thế này một lần trong suốt sự nghiệp", bác sĩ số 3 tiếp lời. 

Và đó là sự thật. Trong một nghiên cứu được thực hiện năm 2006 bởi tạp chí Quốc tế về Tiết niệu đã từng để cập "Mang thai trong thành bàng quang là một trường hợp cực kỳ hiếm".

Điều duy nhất khiến Megan có thể cảm thấy may mắn lúc đó là phôi thai vẫn còn nhỏ và chưa vỡ trong cơ thể cô. Nếu nó vỡ ra thì nguy cơ nhiễm trùng và thậm chí mất mạng là không thể tránh khỏi. 

Bị vô sinh thứ phát, đau đớn sảy thai 2 lần mới đón được bộ sinh 3

Sau ca mang thai hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm đầu tiên, Megan bị ám ảnh rằng bản thân không có khả năng mang thai và sinh con. Cô luôn tự hỏi "Tại sao chuyện này lại xảy ra với mình? Tại sao hiện tượng bác sĩ nói chưa bao giờ gặp đó lại xảy ra và phá vỡ giấc mơ làm mẹ của mình?". Vậy nhưng sau đó, nhờ sự động viên của bạn bè, người thân, Megan đã lấy lại tinh thần. Thậm chí cô còn cảm thấy biết ơn vì cơ thể vẫn khỏe mạnh, hai ống dẫn trứng hoàn hảo và có thể mang thai bình thường. 

Ca mang thai ly kỳ, bác sĩ siêu âm khắp tử cung, vòi trứng không thể tìm thấy thai nhi - 4

Đã có lúc Megan hoài nghi khả năng mang thai của mình.

1 năm sau, Megan có thai một lần nữa trong niềm hạnh phúc của gia đình. Lần nay, thai kỳ của cô diễn ra hoàn toàn suôn sẻ và cô hạ sinh được 1 bé gái đáng yêu, khỏe mạnh. Điều này đã giúp cô lấy lại tự tin vào khả năng làm mẹ của mình. 

Vậy nhưng hành trình mang thai lần thứ 2 của Megan lại không dễ dàng như vậy. Cô đã phải chịu đựng 2 lần đau đớn sảy thai mới có thể thành công. 

"Cảm giác khi sảy thai không hề giống như mang thai ngoài tử cung dạng hiếm. Nó tàn phá tâm trí tôi nặng nề hơn nhiều. Mọi chuyện hoàn toàn đúng, không hề sai đường nhưng cuối cùng lại đứt gãy ở giữa", Megan tâm sự. Sau đó, một bác sĩ sản khoa đã chẩn đoán Megan bị dự trữ buồng trứng kém và khả năng có con tự nhiên của cô là rất thấp. 

"Bác sĩ nói tôi sẽ không bao giờ có thể tự mang thai với trứng của mình nhưng thâm tâm tôi cho biết điều đó không đúng. Tôi tự tin rằng mình sẽ có nhiều con hơn nữa trong tương lai", cô nói. 

Ca mang thai ly kỳ, bác sĩ siêu âm khắp tử cung, vòi trứng không thể tìm thấy thai nhi - 5

Megan đã trải qua 2 lần sảy thai rồi 2 lần thụ tinh trong ống nghiệm mới có được bộ sinh 3.

Và lần này linh cảm của Megan lại đúng một lần nữa. Sau 2 lần thụ tinh trong ống nghiệm, cô đã mang thai thành công. Và niềm vui còn được nhân 3 khi cô mang thai 3, 2 bé gái và 1 bé trai. 

"Thú thật ban đầu tôi đã rất sốc. Tôi tự hỏi làm thế nào tôi có đủ khả năng sinh ba, tôi phải chăm sóc chúng thế nào, kinh tế gia đình sẽ ra sao. Vậy nhưng sau tất cả, chúng tôi đã thích nghi rất tốt với niềm hạnh phúc mới này", Megan chia sẻ. Hiện nay, con gái đầu lòng của Megan đã 11 tuổi và bộ 3 được 8 tuổi. Tất cả đều ngoan ngoãn và khỏe mạnh. 

Chia sẻ câu chuyện của mình, Megan cho biết cô hy vọng câu chuyện mang thai của mình có thể tiếp thêm động lực cho những bà mẹ gặp khó khăn trong thai kỳ hay khó khăn trong việc thụ thai. 

Ca mang thai ly kỳ, bác sĩ siêu âm khắp tử cung, vòi trứng không thể tìm thấy thai nhi - 6

4 bé khỏe mạnh, đáng yêu của gia đình Megan.

"Tôi đã chịu đựng những đau đớn về thể chất và tinh thần khi mang thai ngoài tử cung và bị chẩn đoán vô sinh. Nhưng cuối cùng, khi đã vượt qua mọi thử thách đó, tôi thấy nó thật đáng giá", Megan nhắn nhủ.

Minh An (Dịch GH)

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 2/7: Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới Đây là tên của một dự án nhằm truyền cảm hứng và giúp đỡ các...
Tin tốt lành 3/7: Chàng trai 10 năm cõng gạch xây trường vùng cao Suốt 10 năm qua, anh Nam cùng nhóm bạn 'cõng' xi măng, gạch đá...
Tin tốt lành 1/7: Chùa mở lớp dạy 6 ngoại ngữ miễn phí suốt 10 năm Chùa Lá (Gò Vấp) suốt 10 năm qua mở lớp dạy tiếng Anh, Hoa,...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...