Tháng 09, 2021
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 18:50 PM (GMT+7)

Mẹ chờ chuyển dạ sau dùng thuốc kích đẻ, không ngờ con sinh ra bị bại não, động kinh

Một cặp vợ chồng người Anh đang đâm đơn kiện một bệnh viện vì làm việc tắc trách khiến con trai họ bị chấn thương não nghiêm trọng sau sinh.

Bé trai Little Iszak Derby được chẩn đoán bị bại não và động kinh cũng như gặp các vấn đề về thính và thị giác sau sinh. Một cuộc điều tra cho thấy, nhân viên y tế của bệnh Đại học Coventry đã không nhận ra vấn đề ở tim của bé. Do vậy, các bác sĩ đã không can thiệp, cứu chữa kịp thời, để lại di chứng nặng nề cho em bé này.

Iszak được sinh ra bằng cách mổ lấy thai vào khoảng 6:20 chiều ngày 27/6, sớm bốn ngày so với dự sinh.

Mẹ chờ chuyển dạ sau dùng thuốc kích đẻ, không ngờ con sinh ra bị bại não, động kinh - 1

Cậu bé Iszak được phát hiện bị bại não do thiếu oxy khi chào đời.

Nhân viên y tế đã mất 13 phút để cố gắng hồi sinh cậu bé. Sau khi giữ được mạng sống, bé trai đã mất sáu ngày đầu tiên của cuộc đời mình gắn liền với máy thở, trong đó có 5 ngày phải chăm sóc tích cực.

Cha mẹ bé là Alice và Kyza, ở Longford, Coventry, hiện đang làm thủ tục để kiện bệnh viện trước ngày Thế giới Bại não. "Chúng tôi vẫn không thể tin được những gì đã xảy ra với gia đình mình. Thật khó để nói về những ngày tồi tệ ấy. Chúng tôi không biết tương lai sẽ diễn ra như thế nào nữa, thậm chí vẫn đang thông báo về mức độ thương tích của Iszak", Alice, 26 tuổi nói.

Alice cảm nhận thai nhi giảm cử động hơn bình thường vào ngày 23/5. Gần một tháng sau, tình trạng trở nên nghiêm trọng nên bà mẹ này phải nhập viện để theo dõi. Ngày 27/6, Alice được dùng syntocinon - một loại thuốc được kích đẻ. Lúc này, bác sĩ vẫn ghi nhận nhịp tim của em bé là "bình thường".

Mẹ chờ chuyển dạ sau dùng thuốc kích đẻ, không ngờ con sinh ra bị bại não, động kinh - 2

Vợ chồng Alice cực kỳ đau khổ vì những gì con trai phải hứng chịu.

Vào khoảng 1:20 chiều, một bác sĩ đã kiểm tra lại, cho biết nhịp tim của em bé có dấu hiệu xấu, và Alice được chỉ định tăng liều lượng syntocinon.

25 phút sau đó, nhân viên y tế kiểm tra tim của thai nhi phát hiện có biến chuyển xấu. Báo cáo điều tra cho biết, vào khoảng 2:30 chiều, một nữ hộ sinh đã đề cập về những lo ngại về sự an toàn của thai nhi sau khi cô kiểm tra nhịp tim của đứa bé. Thậm chí, một bác sĩ tim mạch còn viết trong hồ sơ y tế của Alice là cần can thiệp khẩn cấp.

Tuy nhiên, các bác sĩ đã không chú ý đến ghi chú đó và không mổ lấy lấy thai ngay cho Alice. Bà mẹ này vẫn được theo dõi, chờ đẻ suốt cả buổi chiều. Đến khoảng 5:45 chiều, một nữ hộ sinh đã xông vào phòng họp giao ban và yêu cầu bác sĩ đến kiểm tra cho mẹ con Alice gấp.

Mẹ chờ chuyển dạ sau dùng thuốc kích đẻ, không ngờ con sinh ra bị bại não, động kinh - 3

Alice đã kiện bệnh viện vì làm việc tắc trách trong ca sinh của mình.

Alice được đưa lên bàn mổ. Em bé chào đời trong tình trạng nguy kịch. Nhân viên y tế đã mất 13 phút để cố gắng hồi sinh cậu bé. Bé trai đã phải chăm sóc tích cực suốt một tuần trời. Buồn thay, em bé sau đó được chẩn đoán bại não và động kinh.

Luật sư Jenna Harris cho biết, Kyza và Alice hiện vô cùng đau đớn và bức xúc. Họ mong muốn phía bệnh viện cần phải đưa ra giải thích rõ ràng. Cặp vợ chồng cũng muốn cảnh báo đến những ông bố bà mẹ những nguy hiểm tiềm ẩn trong quá trình sinh nở. Những tai nạn y khoá có thể xảy ra bất cứ lúc nào, điều này đòi hỏi gia đình và các bác sĩ cần cẩn trọng và phối hợp với nhau, tránh những tình huống xấu xảy ra.

Khánh Linh (Dịch từ Fox News)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...