Tháng 02, 2019
Chủ nhật
Thứ Năm, ngày 22/11/2018 13:53 PM (GMT+7)

Mẹ trẻ bị hành xác khi "lên thớt" đẻ mổ lần 3 khiến chị em bỉm sữa rớm nước mắt

Những dòng tâm sự chân thực cùng vết sẹo "đáng sợ" giữa bụng bà mẹ này đã nhận được sự đồng cảm của nhiều chị em bỉm sữa.

Sinh con, dù bằng cách nào đi chăng nữa cũng là cả quá trình đầy đau đớn, vất vả của người phụ nữ. Tuy vậy, vẫn có không ít người cho rằng những bà mẹ sinh mổ là không biết đẻ hay bác sĩ đẻ hộ. Nếu vậy, chắc hẳn họ sẽ phải thay đổi suy nghĩ khi nghe những lời tâm sự thật lòng của bà mẹ vừa trải qua ca sinh mổ lần 3 dưới đây.

Mẹ trẻ bị hành xác khi "lên thớt" đẻ mổ lần 3 khiến chị em bỉm sữa rớm nước mắt - 1

Dòng tâm sự cùng bức ảnh vết sẹo mổ dọc của mẹ T.N thu hút được sự chú ý của cư dân mạng.

Đăng tải trong một hội nhóm trên mạng xã hội, mẹ T.N tâm sự: "Mình mới "lên thớt" lần ba hôm nay là được 9 ngày mà vẫn chưa đi ngay người được các mẹ ạ. Khi mổ xong, mấy ngày qua em có cảm giác như chết đi sống lại ấy. Mà em lại mổ dọc nữa nên đau đớn nó gấp mấy lần mổ ngang. Nằm nhìn bác sĩ rạch từng lớp, từng lớp mà nghĩ phụ nữ chúng mình đúng là kiên cường.

3 ngày sau sinh em còn trải qua một giai đoạn hành xác khủng khiếp hơn cả mổ nữa chính là tắc tia sữa. May mắn cho em là có chồng luôn bên cạnh chăm sóc suốt 24/24 trong 1 tuần ở viện. Mặc dù không biết nói những lời động viên vợ đâu nhưng được cái biết quan tâm, chăm cho từng tí". 

Mẹ trẻ bị hành xác khi "lên thớt" đẻ mổ lần 3 khiến chị em bỉm sữa rớm nước mắt - 2

Chị em đồng cảm, thương xót cho nỗi đau của bà mẹ mổ lần 3.

Cùng với đó, bà mẹ này còn đăng kèm một bức ảnh sẹo mổ dọc chạy giữa bụng còn chưa khô hoàn toàn. Sau khi vừa đăng tải, bài đăng đã thu hút sự quan tâm của đông đảo chị em. Ai cũng tỏ ra xót xa, thương thay cho chị T.N khi vừa phải chịu đau đớn trong ca sinh mổ, vừa phải mang theo vết sẹo dài suốt cả cuộc đời. 

"Mình cũng vừa sinh mổ cách đây vài tuần. Thực sự những ngày đầu sau sinh là nỗi ám ảnh khủng khiếp. Đi, đứng, nằm, ngồi đều đau, con cũng chẳng bế được. Tập đi nữa thì là cực hình luôn", tài khoản M.H chia sẻ. 

"Nhìn cái ảnh thôi đã thấy ghê ghê hết cả người. Mình cũng sắp lên thớt nghe mẹ nó tả mà sợ quá. Chỉ mong được đẻ thường nhưng con mãi không chịu quay đầu", mẹ bầu G.H nói. 

Mẹ trẻ bị hành xác khi "lên thớt" đẻ mổ lần 3 khiến chị em bỉm sữa rớm nước mắt - 3

Sinh mổ có những nỗi khổ riêng mà chỉ ai trải qua mới hiểu.

Bên cạnh đó, cũng có không ít người thắc mắc tại sao mẹ T.N lại phải mổ dọc trong lần sinh mổ thứ 3 trong khi hầu hết các ca mổ đẻ ngày nay đều là mổ ngang để đảm bảo thẩm mỹ. 

Trên thực tế, việc mổ ngang hay dọc khi sinh mổ sẽ do bác sĩ quyết định, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của sản phụ tại thời điểm sinh, sao cho ít tổn thương nhất cho cấu trúc của cơ thể.

Mẹ trẻ bị hành xác khi "lên thớt" đẻ mổ lần 3 khiến chị em bỉm sữa rớm nước mắt - 4

Nhiều người thắc mắc tại sao bà mẹ này lại phải mổ dọc.

Đường mổ dọc

Đường mổ dọc là đường rạch từ vùng xương mu tới rốn. Trong cấu trúc giải phẫu, vùng bụng này là tiếp giáp giữa hai cơ bụng, tương đối ít mạnh máu và khi đi qua vùng cơ, cân cơ cũng ít làm tổn thương đến cấu trúc cơ thể nhất. Điểm lợi của đường mổ dọc là rất cơ động, vì có thể kéo dài lên trên rốn để mở rộng vùng phẫu thuật. Tuy nhiên, đường mổ dọc không đẹp về mặt thẩm mỹ, dễ bị thoát vị thành bụng nếu thao tác khâu vết thương không đúng kỹ thuật hoặc vết mổ có chuyển biến xấu. Hiện nay, đường mổ dọc thường sử dụng trong trường hợp cấp cứu bệnh nặng (vỡ tử cung, băng huyết sau sinh, thai ngoài tử cung mất máu nhiều…), trường hợp mổ lấy thai khẩn cấp, ca mổ khó…

Mẹ trẻ bị hành xác khi "lên thớt" đẻ mổ lần 3 khiến chị em bỉm sữa rớm nước mắt - 5

Việc mổ dọc kém thẩm mỹ nên hiện nay ít được áp dụng.

Đường mổ ngang

Ngày nay có tới 90% các ca sinh mổ đều sử dụng đường mổ ngang. Đường mổ này thường cao hơn một chút ở mức hai mốc xương chậu hoặc thấp hơn như đường ngang trên vùng mu. Đường mổ ngang có tính thẩm mỹ cao hơn bởi có thể dễ dàng che chắn nhờ quần áo. Quá trình lành vết thương khi mổ ngang cũng nhanh và tốt hơn so với mổ dọc. Vì thế hầu hết với những cuộc sinh mổ thông thường các bác sĩ sẽ sử dụng đường mổ ngang cho sản phụ.

Minh An

Tin đọc nhiều

Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
"Sống thử" kiểu xưa: để chồng bên gái lạ, 15 tuổi qua lại 8 mỹ nữ và cái kết đắng Việc sống thử trong xã hội ngày nay còn gây nhiều tranh cãi...