Tháng 08, 2020
Thứ bảy
Thứ Bảy, ngày 15/06/2019 18:19 PM (GMT+7)

Con khuyết tật không xin được việc làm, mẹ đơn thân quyết định làm một việc không ai ngờ!

Maria Sung đã trải qua thời kỳ nuôi con tự kỷ vất vả. Nhưng cuối cùng, với tình yêu bao la của người mẹ, bà đã mang đến cho con cuộc sống mới và cả giải thưởng danh giá cho chính mình - Giải thưởng nhân đạo Hồng Kông năm 2019.

Bà Maria Sung (sinh năm 1959) rất khó khăn trong việc mang thai vì sức khỏe yếu. Cuối cùng, niềm vui đến với cô khi mang thai bé Flora cũng là lúc chồng cô lại phát hiện bị bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. 6 tháng sau khi sinh Flora, chồng cô cũng qua đời. Maria Sung đã phải nghỉ việc để chăm sóc con nhỏ.

Góa phụ, bà nhận được 450.000 Đô la Hồng Kông (khoảng 1,3 tỷ đồng) tiền hỗ trợ. Số tiền này, bà cũng phải chia làm 3 phần, 2 phần cho con gái và 1 phần dành cho mẹ chồng già yếu. Sau đó, bà Sung vay thế chấp ngân hàng để mua một căn hộ nhỏ ở Sham Shui Po.

Quá trình nuôi lớn Flora vô cùng vất vả khi Flora thường xuyên đau ốm liên miên, co quắp chân tay, khó tiếp thu bài học ở trường và thường xuyên bị bạn bè bắt nạt.

Con khuyết tật không xin được việc làm, mẹ đơn thân quyết định làm một việc không ai ngờ! - 1

Bà Maria Sung cố gắng để con gái có được cuộc sống tốt nhất

Đến năm Flora học lớp 5, bé được chẩn đoán bị thiểu năng nhẹ và phải chuyển vào học ở trường giáo dục đặc biệt. Tuy nhiên, ở đây cô bé vẫn thường xuyên bị hoảng loạn tinh thần. Cuối cùng, bà Sung đã phải đưa con đến khoa tâm thần tại Bệnh viện Queen Mary. Sau hai năm, Flora được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ.

Hành trình mới đầy khó khăn của hai mẹ con lại bắt đầu. Flora được chuyển đến trường đào tạo kỹ năng. Tuy nhiên, sau 3 năm học, ở tuổi 22, Flora vẫn không thể có được công việc đơn giản dù có thử bao nhiêu công ty đi chăng nữa.

Tuyệt vọng không phải vì con không xin được việc mà tương lai của con, khi không còn có mẹ bên cạnh thì Flora sẽ xoay xở thế nào với cuộc sống. Bà Sung bắt đầu nghĩ đến việc sẽ làm cái gì đó để giúp đỡ con và những đứa trẻ khiếm khuyết trí não có thể tự đứng được trên đôi chân của chính mình.

Con khuyết tật không xin được việc làm, mẹ đơn thân quyết định làm một việc không ai ngờ! - 2

Bà Sung và con gái Flora

Năm 2006, bà Sung bắt đầu mở một cửa hàng văn phòng phẩm ở Lai Chi Kok. Bà thuê 2 sinh viên thiểu năng phụ việc và mình làm chủ. Từ cửa hàng văn phòng phẩm này, Flora cũng bắt đầu học được nhiều thứ. Đến năm 2009, bất ngờ là Flora đã có một công việc trong một nhà máy đóng gói đồ chơi và kiếm được 50 Đôla Hồng Kông (khoảng 149 nghìn đồng) mỗi ngày.

Tuy nhiên, một sự cố sau đó đã khiến Flora phải nghỉ việc và quay trở về bên mẹ. Mặc dù thời gian sau đó, bà Sung luôn đi cùng con đến nơi phỏng vấn xin việc để cổ vũ tinh thần nhưng Flora đều không thể giữ được bình tĩnh và thường xuyên mắc chứng loạn thần. Ròng rã 2 năm trời cùng con đi xin việc không được kết quả, bà Sung đã nghĩ ra ý tưởng mở một quán cà phê để con có thể làm việc cùng với mình.

Bà Sung chấp nhận bán căn hộ đang ở và chuyển đến nhà trợ cấp của chính phủ vào năm 2011 khi bà tiếp quản một doanh nghiệp địa phương vùng To Kwa Wan để biến ý tưởng một quán cà phê có nhân viên tự kỷ.

Ngay trong năm đó, bà Sung mở một quán cà phê trong vùng, nhưng trong 2 năm quán không làm ăn được do khách hàng không hề tôn trọng những nhân viên khuyết tật. Sau đó, bà đóng quán và mở một quán cà phê khác tại Cheung Sha Wan vào năm 2013.

Con khuyết tật không xin được việc làm, mẹ đơn thân quyết định làm một việc không ai ngờ! - 3

Quán cà phê đặc biệt nhân viên phục vụ là những người trẻ tự kỷ

Quán này cũng do bà làm chủ và thuê những người khuyết tật làm việc. Từ đây, bà bắt đầu dạy con gái cách phục vụ cho đến cách pha cà phê. Hai mẹ con làm việc từ lúc 7h sáng, chỉ buổi trưa nhân viên mới đến làm khi khách đã đông.

7h tối, sau khi đóng cửa quán, bà Sung dành thời gian đưa Flora đến chợ Sham Shui Po để hướng dẫn con cách đi chợ và mua hàng. Đến 2017, bà lại tiếp tục mở một quán cà phê mới ở Cheung Sha Wan.

Quán cà phê này thực sự ấm cúng không chỉ vì ấn tượng ở những nhân viên phục vụ khuyết tật vô tư, bà chủ và cô con gái tốt bụng, chu đáo. Những khách hàng qua lại nơi đây thậm chí còn xem quán cà phê như một gia đình, thường đem những món quà tặng nhân viên mỗi dịp đi xa về.

Thành công nhất đối với bà Sung là nhờ có quán cà phê này mà con gái bà đã học được rất nhiều điều, đã biết rất nhiều thứ và trưởng thành hơn. Giờ đây, bà không cần phải lo lắng khi Flora chỉ có một mình. Hơn nữa, bà cũng tạo được rất nhiều công ăn việc làm cho người khuyết tật.

Bà Sung đang hy vọng sẽ mở rộng quán cà phê và cung cấp nhiều cơ hội hơn cho những người khuyết tật trí não.

Mạch Lam (Sina)

Tin đọc nhiều

Người phụ nữ Mỹ hiến huyết tương: 'Đây là cách tôi cảm ơn Việt Nam' Biết thông tin các bác sĩ cần huyết tương người khỏi...
TP.HCM thông báo khẩn sau ca nhập cảnh trái phép mắc Covid-19 Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2 ở nhóm người...
Bác sĩ, nhân viên y tế mắc Covid-19 được hỗ trợ 10 triệu/người Các y, bác sĩ, nhân viên y tế trên toàn quốc khi có kết quả...
Thông báo khẩn số 23 Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 23, truy tìm người có nguy cơ...