Tháng 02, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 19/02/2014 07:47 AM (GMT+7)

Mẹ ơi, con muốn được ÔM!

Dạy con cần lắm một cái nắm tay động viên, một cái ôm vỗ về.

Trên báo bây giờ (cả báo mạng và báo giấy) nhiều bài viết về dạy con tự lập, dạy con vào kỷ luật ghê. Thấy mẹ nào cũng cứng rắn với con và quyết tâm làm cho được, tự nhiên lại nhớ về cái thời con còn bé. Năm tháng dạy con, rèn con tự lập đã qua, đã xa với mình rồi, giờ con lớn hơn nhìn những bài báo như thế lại nhớ rằng con càng lớn, càng tự lập thì càng xa mình hơn.

Có mẹ nào ngồi và ngẫm nghĩ như mình không nhỉ? Khi mà con lớn, tự làm hết mọi thứ và mình chỉ việc nhờ con cái này cái kia, nói con nấu cơm, đi chợ, hay là phụ mẹ việc nhà nhưng chỉ cảm ơn suông thôi chứ không có một cái nắm tay, hay vuốt mái tóc con, hay ôm con vào lòng thủ thỉ "con của mẹ giỏi quá".  Mình thì khác, cho dù con lớn mình vẫn thích mỗi buổi sáng con đi học mấy mẹ con ôm nhau chia tay, mẹ hôn lên trán con, con hôn lên má của mẹ. Khi đi học về trưa con nói "thưa mẹ con mới về" và không quên kể cho mẹ nghe chuyện trường chuyện lớp.

Mẹ ơi, con muốn được ÔM! - 1
Dạy con cần lắm một cái nắm tay động viên, một cái ôm vỗ về. (Ảnh minh họa)

Con gái của mình đã lớn nó sẽ có những thay đổi trong cơ thể. Mình vẫn thỉnh thoảng nói: mẹ tắm cho con nha, gội cho con cái đầu, và sấy cho con những lọn tóc ướt, cúi xuống lau người cho con... nhìn trong mắt con, mình thấy sự sung sướng vô ngần thì mình hiểu rằng mình đã làm đúng.

Tắm, gội cho con cũng là cách để mình xem cơ thể con thay đổi như thế nào rồi sẵn đó chỉ con cách chà đất từ khuỷu tay, khủyu chân, bày cho con vệ sinh vùng kín hay là dùng bọt biển, hòn đá chà chỗ da chết ở bàn chân như thế nào. Con thích những buổi tắm như thế với mẹ lắm. Cho dù con đã lớn, đã tự lập nhưng con chắc chắn vẫn thèm mẹ ôm vào lòng mẹ, nói 'mẹ thương con'. Mình cảm thấy những việc làm nho nhỏ như thế là gắn kết tình cảm của mình và con.

Có một thời gian con trai không cho mình tắm, thậm chí thay đồ cũng đóng cửa vì con lớn rồi không thích mẹ nhìn. Và mình quyết chí thay đổi bằng cách dụ khị cho bằng được. Cuối cùng thì con lại ghiền cái món thưởng "ai mà ngoan cả tháng thì sẽ được mẹ tắm, gội đầu, lau người, sấy tóc cho, masssage cho nữa và còn được ngủ với mẹ 1 đêm. Ai mắc cỡ thì đựơc phép mặc quần lót khi mẹ tắm". Khuyến mãi đơn giản thôi vậy mà hiệu nghiệm ghê gớm.

Đọc những điều mình chia sẻ, mong rằng ai đó chỉ khen con mà quên một cái nắm tay động viên, một cái ôm con vào lòng khi con được điểm cao thì hãy rút kinh nghiệm nhé!  Những 'món ăn' tinh thần luôn có giá trị cao gấp mấy lần một món đồ chơi mẹ tặng, hay tiền bỏ ống heo...

Hãy nắm tay con, hãy ôm con và thủ thỉ cùng con khi còn có thể!

Chia sẻ của một blogger

Hoài La ghi

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
PTT Vũ Đức Đam: Việt Nam thắng trong trận đầu chống dịch Covid-19 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, với tất cả với "sự khiêm...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...