Tháng 09, 2021
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 06/10/2018 18:07 PM (GMT+7)

Mẹ suýt mất mạng, con chào đời bị bại não chỉ vì một biến chứng lúc đau đẻ

Một người mẹ trẻ vô cùng đau đớn khi biết con sinh ra bị bại não, nguyên nhân là trong khi chuyển dạ cô bị bong nhau thai.

Cheyanne Lee Few đã chào đón con gái Harper Craig đến với thế giới vào năm 2017  trong một 'hoàn cảnh đau thương'. Người mẹ 24 tuổi này đã bị bong nhau thai trong khi đang chuyển dạ nên phải mổ cấp cứu.

Nhau thai bị tổn thương khiến người mẹ bị chảy máu ồ ạt, dẫn đến thai nhi bị mất oxy lên não. Harper phải được hồi sinh 3 lần mới giữ được mạng sống. Khi đó, các bác sĩ đã thông báo với Cheyanne và bạn trai của cô là Michael Craig rằng, cơ hội sống sót của con gái họ là rất thấp. Nhưng dưới sự chăm sóc đặc biệt, cô bé có thể tự thở.

Mẹ suýt mất mạng, con chào đời bị bại não chỉ vì một biến chứng lúc đau đẻ - 1

Các bác sĩ từng lo sợ rằng Happer không thể sống sót khi chào đời.

Dù vậy, Harper sau đó được chẩn đoán mắc chứng bại não nặng. "Dù được sinh ra từ năm ngoái, nhưng Harper đang sống một cuộc sống không khác gì một đứa bé 4 tháng tuổi. Con bé không lăn lộn, không ồn ào và không thể sử dụng tay của mình. Đó là những di chứng của bại não”, Cheyanne đau đớn chia sẻ.

Mới đây, cặp đôi Cheyanne lại hạ sinh bé gái Addison. Cả hai vô cùng vui mừng khi biết cô con gái thứ 2 này, người được sinh ra chỉ bốn tuần trước, có thể thay đổi cuộc đời cho chị gái Harper. Các tế bào gốc trong dây rốn của Addison có khả năng phục hồi các bộ phận của não Harper bị ảnh hưởng bởi chứng bại não.

Gia đình đang hy vọng Harper sẽ được chấp nhận vào một nghiên cứu của Úc, có thể sử dụng phương pháp điều trị tế bào gốc để hỗ trợ sự tăng trưởng của cô. Họ cũng đang mong chờ ca cấy ghép ở Mỹ mang lại hy vọng tương tự. Bằng cách lấy các tế bào máu của Addison đến Mỹ, Harper có thể có một tương lai hoàn toàn khác.

Mẹ suýt mất mạng, con chào đời bị bại não chỉ vì một biến chứng lúc đau đẻ - 2

Cô bé bị chứng bại não nặng do mẹ bị bong tách nhau non khi mang thai.

"Ở những bệnh nhân bị chấn thương não hoặc rối loạn thần kinh, tế bào gốc có thể thu hẹp khoảng cách và hình thành các tế bào thần kinh mới hơn để sửa chữa tổn thương não… Điều này có thể cải thiện kỹ năng nhận thức và chức năng của cơ thể Harper”, Cheyanne nói.

Chi phí điều trị cho Harper có thể là rất lớn, vượt quá điều kiện của gia đình. Song, Cheyanne cho biết sẽ cố gắng xoay sở bằng mọi cách để chữa bệnh cho con, mong con có một cuộc đời tươi sáng hơn.

Bong nhau thai là một biến chứng hiếm gặp trong thai kỳ, tỷ lệ 1/100 ca sinh. Những trường hợp nặng chiếm khoảng 5 phần nghìn trong số phụ nữ mang thai trong khi những trường hợp nhẹ hơn chiếm khoảng 5%. Đối với những trường hợp nặng, tỷ lệ tử vong của thai nhi từ 30 đến 60%.

Nhau thai là cơ quan chịu trách nhiệm trao đổi chất giữa mẹ và phôi thai/ thai nhi. Nhau thai có thể bị tách rời một phần hoặc hoàn toàn ra khỏi tử cung, dẫn đến sự tích tụ máu giữa nhau thai và tử cung. Bong nhau thai có thể gây ra sinh non hoặc thai chết lưu. 

Mẹ suýt mất mạng, con chào đời bị bại não chỉ vì một biến chứng lúc đau đẻ - 3

Gia đình đang hy vọng sự chào đời của em gái sẽ giúp Happer chữa bệnh.

Bong nhau thai thường xảy ra ở cuối thai kỳ (kỳ cuối) và gây ra một cơn đau bụng dưới dữ dội, đột ngột, ở tử cung. Ngược lại với các cơn co tử cung, cơn đau do bong nhau thai kéo dài hơn.

Đôi khi, những triệu chứng gần giống với một mối đe dọa/nguy cơ sinh non với các cơn co thắt rất đau đớn. Chảy máu đường sinh dục là một dấu hiệu thứ hai, thông thường, chúng ta nói đến ở đây là máu đen. Buồn nôn, nôn, tăng huyết áp cũng có thể xảy ra.

Bất kỳ khi nào có sự xuất huyết vào ba tháng cuối thai kỳ hoặc cơn đau vùng bụng bất thường, mẹ bầu phải đi khám bác sĩ khoa sản gấp. Sự hỗ trợ, can thiệp sớm và phù hợp trong trường hợp bong nhau thai thường sẽ giúp mẹ bầu đi đến cuối thai kỳ mà không có biến chứng nào.

Khánh Linh (Dịch từ Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...