Tháng 03, 2021
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 01/09/2015 12:50 PM (GMT+7)

Mẹ Trung Quốc vỡ mộng sinh con tại Mỹ

Nhiều bà mẹ Trung Quốc đang cố tình sinh con tại Mỹ để được làm công dân của cường quốc giàu có phát triển này.

Nước Mỹ là một trong những đất nước phát triển hiếm hoi trao quyền công dân nước Mỹ cho những trẻ em ra đời tại đây. Chính vì thế mà một số lượng lớn gia đình tại Trung Quốc đã lợi dụng điều này, sang Mỹ sinh con với tham vọng con cái mình sẽ  được hưởng một nền giáo dục tốt đẹp hơn, một môi trường sạch hơn, thực phẩm an toàn hơn. Thống kê cho thấy số lượng em bé sinh ra theo kiểu bố mẹ Trung Quốc “du lịch” sang Mỹ lên đến 4200 em (năm 2008) và 1000 em (năm 2012).

Tuần qua, ông Jeb Bush, ứng viên tranh cử tổng thống đảng Cộng hòa cũng nhắc đến thuật ngữ “những em bé mỏ neo” – không nhằm miệt thị sắc tộc mà là cách chỉ trích một “hệ thống gian lận trong đó nhiều người đưa phụ nữ có thai nhập cảnh để sinh con nhằm có được tư cách công dân”.

Mặc dù Mỹ đã công bố chính sách thị thực “thoáng” hơn cho công dân Trung Quốc từ năm ngoái nhưng các luật sư và nhà tổ chức du lịch sinh con khẳng định công tác kiểm soát nhập cư  tại các điểm nhập cảnh đang được thắt chặt hơn.

Mẹ Trung Quốc vỡ mộng sinh con tại Mỹ - 1

Cảnh sát ập đến một khu căn hộ trong một cuộc điều tra ngành du lịch sinh nở.

Mới đây, bà mẹ Ma Yi, 36 tuổi, một quản lí cấp cao đến từ Thượng Hải đã lên đường bay sang Los Angeles, ôm giấc mơ được nhập quốc tịch Mỹ. Ma Yi đang ở tháng thứ 8 của thai kì và “nuôi mộng” sinh con tại xứ sở cờ hoa để trở thành công dân của nước này, hi vọng thế hệ con cái sau này có một tương lai tốt đẹp hơn.

Bà Ma Yi thuật lại với nhân viên nhập cảnh rằng bà đã đăng kí làm thủ tục visa theo kiểu đi du lịch vài tháng trước đây nhưng sau đó quyết định sẽ sinh con tại Mỹ. Ma Yi kiểm tra với Lãnh sự quán Mỹ tại Thượng Hải để xem liệu visa của mình có được chấp nhận không và đã được đồng ý.  Nhân viên đã để Ma Yi cùng mẹ chồng, chồng và cậu con trai 5 tuổi của họ được thông qua.

Tuy nhiên sau đó, diễn biến tình hình bắt đầu xấu đi. Tại sân bay Los Angeles, nhân viên hải quan đã chặn gia đình Ma Yi lại và hỏi một số câu, bao gồm điều tra lí do vì sao Ma Yi đến Mỹ. Ma Yi thuật lại lí do nhưng không được chấp thuận.

Mẹ Trung Quốc vỡ mộng sinh con tại Mỹ - 2

 Bà mẹ Ma Yi (36 tuổi) ôm mộng sang Mỹ sinh con để con được trở thành công dân Mỹ, được hưởng một nền giáo dục tốt đẹp hơn, một môi trường sạch hơn, thực phẩm an toàn hơn. 

Nhân viên hải quan đã tìm thấy tin nhắn trên điện thoại của Ma Yi gửi cho một vài người bạn trước ngày phỏng vấn visa rằng bà đang có ý định sinh con tại Mỹ. Ma Yi nói rằng mặc dù tin nhắn là có thật nhưng việc quyết định thì bà cũng chưa chắc chắn.

“Nhân viên hải quan lấy tin nhắn đó làm bằng chứng cho rằng tôi lừa dối.” Bà Ma nói, “Anh ta nói rằng, tôi đã nhìn thấy quá nhiều người như chị. Không có lẽ nào mà người Trung Quốc các chị tự nhiên đến Mỹ du lịch khi đang mang bầu những tháng cuối. Không có lẽ nào mà chị lại không có ý định đến đây để sinh con khi chị xin visa lúc mới mang thai tháng thứ 4.”

 Bà mẹ này bị cáo buộc vì tội lừa dối Lãnh sự quán trong thủ tục xin visa. Vài giờ sau đó, cả gia đình Ma Yi bị đưa lên máy bay quay lại Trung Quốc và bị cấm nhập cảnh Mỹ trong vòng 5 năm.

“Tôi ước gì mình chưa từng nghĩ đến chuyện đó.” Ma Yi chia sẻ sau khi “giấc mộng Mỹ” đã tan thành mây khói, “Nếu biết bị cấm có mặt tại Mỹ trong vòng 5 năm như thế này, tôi đã không bao giờ có ý định sinh con tại Mỹ.”

Gia Thành (NYtimes)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Phát hiện ung thư phổi sau nhiều ngày ho khan Sau 2 tuần ho khan, sốt nhẹ, bệnh nhân nữ V.S - 72 tuổi,...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...