Tháng 05, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 16/09/2015 14:50 PM (GMT+7)

Mẹo cai núm vú giả cho bé cực “nhạy”

Cai núm vú giả kịp thời cho bé là việc làm cần thiết để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Núm vú giả là vật dụng yêu thích của nhiều em bé giúp các bé dễ chịu, thoải mái, giảm quấy khóc và dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, cho bé dùng núm vú giả quá lâu, quá sớm hay không đúng cách có thể để lại hậu quả khôn lường.
Xem thêm Tác hại "giật mình" khi cho con dùng ti giả
Dưới đây là một số biện pháp giúp bố mẹ cai núm vú giả cho bé:

1. Đúng thời điểm

Tốt nhất là nên cai núm vú giả cho bé trước khi bé được 12 tháng tuổi. Đây là thời điểm bé bắt đầu bi bô học nói, bắt đầu có những dấu hiệu thay đổi về tâm lí, có thể là “cứng đầu” hơn trước đây và rất khó thuyết phục nên càng sớm tách bé khỏi núm vú càng tốt. Để bé ngậm núm vú giả quá lâu sẽ rất khó làm bé chấp nhận sự thay đổi.

Mẹo cai núm vú giả cho bé cực “nhạy” - 1

Cai núm vú giả kịp thời cho bé là việc làm cần thiết để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, nếu em bé đang ốm yếu trong người, đang trải qua biến động lớn như chuyển nhà, bắt đầu đi nhà trẻ, đang vào thời kì khó ngủ,... thì không nên cai núm vú giả cho bé ngay lúc đó.

 2. Tìm cho bé “thú vui” mới

Bố mẹ cần hiểu bản chất của chiếc núm vú giả để biết được vì sao bé lại “mê” núm vú đến vậy. Núm vú giả thường được dùng để hỗ trợ bé đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Vì thế, hãy thử tìm một món đồ chơi hay một vật dụng tương tự có tính vỗ về, cải thiện tâm trạng bé, giúp bé dễ chịu, thoải mái như chiếc chăn mềm ấp áp, chiếc gối ôm, con gấu bông,.... Trẻ nhỏ thường “cả thèm chóng chán”, nếu bố mẹ tìm được món đồ hấp dẫn hơn cho bé, chắc chắn bé sẽ hài lòng với đồ mới và dần quên đi đồ cũ.

3. Đánh lạc hướng

Giai đoạn bắt đầu cai núm vú giả cho bé bao giờ cũng gặp nhiều khó khăn vì chẳng bé nào chịu rời xa món đồ dùng yêu thích của mình dễ dàng cả. Tuy nhiên, bố mẹ đừng vì thế mà nản lòng. Đừng vì thấy con khóc quấy, la hét, bực bội mà nuông chiều theo ý thích của con. Nhớ rằng việc để bé sử dụng núm vú giả quá lâu mới cực kì có hại cho sự phát triển của bé trong tương lai. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là dùng biện pháp đánh lạc hướng như hát một bài hát, cho bé đi dạo, rủ bé đi tìm một món đồ chơi bé bị thất lạc, cho bé xem một đoạn video ngộ nghĩnh,... để loại dần hình ảnh chiếc núm vú khỏi tâm trí bé.

4. “Lạt mềm buộc chặt”

Nếu biện pháp cương quyết “cai nghiện” quá khó khăn đối với các bé, bố mẹ có thể áp dụng kiểu giảm dần số giờ dùng núm vú giả của bé qua từng ngày. Bé sẽ từ từ học được cách... sống thiếu núm vú giả và ngưng đòi hỏi.

5. Làm “hỏng” núm vú giả

Bố mẹ có thể cắt một lỗ nhỏ trên núm vú giả, mỗi ngày lại cắt to ra hơn một chút. Bé sẽ nghĩ là núm vú đã hỏng và khi thấy dùng không “sướng” như trước nữa, bé sẽ tự khắc bỏ núm vú giả.

Gia Thành (Parenting)

Tin đọc nhiều

Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...
Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...