Tháng 02, 2021
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 04/09/2015 13:05 PM (GMT+7)

“Ngã ngửa” 6 sai lầm khiến mẹ bị mất sữa

Dùng thuốc tránh thai, cho bé bú theo lịch hay thậm chí là suy nghĩ căng thẳng cũng có thể khiến mẹ bị cạn nguồn sữa.

Dưới đây là những sai lầm hay gặp mẹ cần tránh để có đủ lượng sữa ngọt ngào cho bé tuti:

Cho con bú theo lịch

Một lịch cho con bú cứng nhắc thường sẽ khiến lượng sữa của mẹ bị giảm bởi cơ thể người mẹ không hoạt động như một chiếc đồng hồ, không thể tiết sữa theo một lịch cố định suốt cả ngày.

Khi thấy em bé quấy, hãy cho bé bú mẹ. Kể cả khi bé chỉ bú trong vài phút, việc này cũng sẽ giúp kích thích bầu ngực của mẹ sản xuất ra nhiều sữa hơn.

Thời điểm tốt nhất để cho bé bú là khi bé thể hiện những dấu hiệu cần được bú. Nếu bé bị ép bú theo những cữ cố định, có thể lúc bé được cho bú là lúc bé chưa sẵn sàng, bé sẽ không chịu bú mẹ và vì thế mà khiến tình trạng ít sữa, thiếu sữa của mẹ càng trầm trọng hơn.

Dùng thuốc tránh thai

Trong thuốc tránh thai có chất làm thay đổi nội tiết tố của mẹ khiến lượng  sữa của mẹ bị giảm sút. Mẹ có thể dùng một số biện pháp tránh thai an toàn khác, chẳng hạn như bao cao su để không bị ảnh hưởng đến nguồn sữa cho bé tu ti.

Cho con ngậm ti giả

Cảm giác khi chạm vào ti giả rất khác với cảm giác khi chạm vào bầu sữa mẹ. Nếu mẹ lạm dụng ti giả cho con ngậm, bé sẽ dần “chán” ti mẹ và chỉ thích ngậm ti giả mà thôi. Bé ít bú sữa mẹ khiến bầu sữa mẹ không được kích thích, dẫn đến việc mẹ càng ít sữa.

“Ngã ngửa” 6 sai lầm khiến mẹ bị mất sữa - 1

 Nếu mẹ lạm dụng ti giả cho con ngậm, bé sẽ dần “chán” ti mẹ và chỉ thích ngậm ti giả mà thôi. Bé bú mẹ ít đi dẫn đến việc mẹ càng ít sữa. (Ảnh minh họa)

Đặt miệng bé vào ti mẹ không đúng cách

Bé ngậm bắt vú tốt là yếu tố quan trọng để bú hiệu quả, kích cho sữa mẹ tiết ra nhiều hơn. Nếu bé ngậm bầu vú tốt, bạn sẽ nhìn thấy quầng vú phía trên lộ ra nhiều hơn phía dưới. Nếu chỉ ngậm núm vú của mẹ, bé sẽ làm như khi mút ti giả và không kéo được sữa ra ngoài. Hút bầu sữa mẹ như hút bình sữa sẽ không mang lại gì nhiều vì bể chứa sữa chưa được xoa bóp đẩy sửa vào núm vú.

Uống không đủ nước

Mẹ cần phải uống thật nhiều nước hàng ngày để đủ cho việc tạo sữa và nhu cầu của cơ thể, tốt nhất là từ 1,5-2 lít/ngày. Việc uống nước cần diễn ra thường xuyên suốt cả ngày chứ đừng đợi đến khi khát mới uống. Nếu mẹ thấy nước tiểu của mình trong, cơ thể không bị táo bón thì có thể yên tâm rằng mẹ đang uống đủ lượng nước cần thiết

Suy nghĩ tiêu cực

Có thể mẹ sẽ bị bất ngờ khi biết rằng tâm lí cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất sữa. Vì thế, nếu mẹ đang bị mất sữa, ít sữa, đừng vội nản chí, buồn rầu, cho rằng mình kém cỏi, không đủ sữa để nuôi con. Hãy cứ bình tĩnh, không hấp tấp nóng vội, giữ cho tâm lí thoải mái, không bị căng thẳng, áp lực, chắc chắn nguồn sữa dạt dào thơm ngon cho bé sẽ sớm “về”.

Gia Thành (Parents)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...