Tháng 08, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 26/06/2013 08:50 AM (GMT+7)

Nghịch lý trẻ con không thích mùa hè

Mùa hè dần trở thành một học kỳ thứ ba trong lịch trình học dày đặc của nhiều trẻ nhỏ, khiến các em không còn hào hứng khi mùa hè đến.

“Học kỳ 3” nặng hơn hai học kỳ đầu

Nếu như trước đây mùa hè là sự chờ đợi của nhiều trẻ nhỏ sau hai học kỳ căng thẳng bài vở ở lớp, thì bây giờ mùa hè gần như là nỗi sợ hãi với nhiều em. Nguyễn Mai Ánh (học lớp 4, trường Tiểu học Lương Đình Của, quận 3) nhăn nhó kể: “Mùa hè em vẫn phải đi học. Buổi sáng, em học phụ đạo Toán và tiếng Việt ở nhà cô. Đến chiều thì học Vẽ tại nhà thiếu nhi, buổi tối phải học anh văn ở trung tâm. Nghỉ hè mà không khác gì mấy ngày thường. Em cảm thấy ngán và chẳng thích mùa hè nữa. Vì sợ mẹ la nên không dám nói với mẹ!”.

Được ba mẹ hứa cho về quê thăm ông bà, nhưng cuối cùng Tuấn An (11 tuổi) cũng phải cắp sách đến học thêm ở nhà cô vì ba mẹ…thất hứa nhiều lần. An bộc bạch: “Lâu lắm rồi em không được về quê chơi với ông bà. Lúc còn đi học, ba mẹ cứ bảo ráng học, nghỉ hè sẽ cho về quê. Rồi đến hè, ba mẹ lại bảo đợi học xong vài tháng hè, khi chuẩn bị vào năm học sẽ cho về. Nhưng em biết ba mẹ chỉ hứa vậy thôi, chứ chắc tới đó ba mẹ sẽ lại có lý do khác để từ chối việc cho em về quê”.

Với tần suất dày đặc của các buổi học được các vị phụ huynh lên lịch sẵn cho con em của mình, “học kỳ 3” cũng căng thẳng và áp lực không kém những buổi học chính thức. Phụ huynh cứ nghe lời giới thiệu thầy cô nào dạy hay thì sẽ nhanh chóng đăng ký ngay cho con theo học. Chưa kể những tiết học thêm tại nhà của các thầy cô giáo luôn đông nghẹt học sinh. Những ngày hè nóng bức, các bé lại phải học tập trong điều kiện không thuận lợi như thế dễ dẫn đến việc ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Chưa kể tới việc “chạy show” liên tục từ địa điểm này đến địa điểm càng làm cho nhiều em cảm thấy mệt mỏi.

Nghịch lý trẻ con không thích mùa hè - 1
Hãy để trẻ được thư giãn trong những ngày hè thông qua những hoạt động bổ ích. (Ảnh minh họa).

Ba mẹ “bấm bụng” cho con học hè

Mặc dù biết rằng con mình rất vất vả trong việc học hè, nhưng nhiều bậc phụ huynh đành chấp nhận để con đi học vì không muốn các em thua sút bạn bè. Chị Mai Anh (35 tuổi, Quận 5) cho biết: “Chương trình học ngày một nhiều, nếu không cho con mình học trước tôi sợ cháu sẽ không theo kịp bạn bè. Cho bé làm quen với kiến thức mới trước, vô lớp mới dễ dàng nắm bắt bài vở hơn. Với lại, phụ huynh nào cũng cho con theo học mà mình lại không đăng ký cho cháu học thì sợ cháu sẽ thiệt thòi”.

Bên cạnh đó, một số phụ huynh muốn đăng ký cho các em nhỏ học hè vì ở nhà thì không có ai trông nom. Anh Lê Thắng chia sẻ: “Cháu nhà tôi năm nay lên lớp 3. Ở nhà chỉ có hai vợ chồng và cháu thôi. Tôi và vợ đi làm suốt, hè để cháu ở nhà thì không ai trông. Ông bà thì ở xa, với lại gởi cháu về quê, vợ chồng tôi cũng không yên tâm vì ở quê có nhiều sông nước, cháu còn nhỏ sợ ông bà chăm không được. Chi phí để cháu học hè, rồi thuê người đưa đón cũng rất cao nhưng hai vợ chồng cũng phải cố gắng”.

Ba mẹ nào chẳng yêu thương con, nhưng không phải ai cũng biết cách yêu thương con mình hợp lý. Chị Tâm Anh (giáo viên Trường tiểu học An Ninh, Long An) chia sẻ: Tôi thấy các vị phụ huynh không nên chạy theo thành tích mà đặt quá nhiều áp lực lên đôi vai trẻ nhỏ. Mùa hè, hãy để các bé nghỉ ngơi nhiều hơn, vì nhiều bé đã quá căng thẳng cho việc học ở trường. Nếu muốn cho bé học, hãy đăng ký cho các em học các môn năng khiếu hoặc trang bị cho các em những kỹ năng sống cần thiết. Như vậy, các em vừa học lại vừa thư giãn, tạo nhiều hứng thú cho các em ở năm học tiếp theo.

Chia sẻ về vấn đề học hè của các bạn học sinh, Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, khoa Tâm lý, trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết: “Thực ra, muốn chạy đường dài thì phải nghỉ ngơi, lùi một bước mới có đà mà phóng hai bước. Học hành liên tục sẽ làm đầu óc dễ mụ mị, mà hơn nữa còn có rất nhiều điều bọn trẻ không được học trong nhà trường mà hè là một cơ hội vàng! Hãy nghĩ xem, hè cho bọn trẻ được chơi thể thao, được đi đá bóng: vừa được rèn thể lực, vừa phát triển khả năng vận động tinh, nhất là học được tinh thần đồng đội! Hãy nghĩ xem, đứa trẻ được về quê với ông bà hay dòng họ, vừa thư giãn trong khung cảnh thiên nhiên ruộng vườn, vừa rèn luyện tính tự lập, học hỏi những kỹ năng của những đứa trẻ nông thôn. Hãy nghĩ xem, con mình lỡ gặp yêu râu xanh thì phải làm sao? Nó bị bạn trấn lột thì phải làm thế nào?... Có những kỹ năng sống được học một lần mà cứu một đời người, thế nhưng ta lại thay thế bằng bài vở ở lớp học thêm.

Người lớn chúng ta  - vốn dĩ từng có nhiều mùa hè đẹp - lại đưa bọn trẻ vào các lớp học thêm. Người lớn mình hay dạy bọn trẻ: Học ra học, chơi ra chơi! Thế mà học xong rồi nghỉ hè ta có cho chúng chơi đâu! Không nên vì tình thương và lo lắng quá mà tước đoạt “quyền được chơi” của trẻ. Thiên tài cũng phải nghỉ ngơi. Hãy cho trẻ được là chính trẻ trong mùa hè nhé!”

Minh Vương

Tin đọc nhiều

Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng? Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...