Tháng 10, 2020
Thứ bảy
Thứ Bảy, ngày 26/10/2019 09:25 AM (GMT+7)

Ngủ cùng con gái 10 tuổi khi mẹ vắng nhà, bố phát hiện điều bất thường trên cơ thể con

Sau vài đêm quan sát, ông bố cho rằng có vấn đề gì đang xảy ra với con mình nên đem chuyện này kể với vợ.

Cô bé Xiaolan (Trung Quốc) năm nay đã lên 10 tuổi nhưng vẫn muốn ngủ với bố mẹ vì bé sợ bóng đêm. Vì mẹ thường đi làm về muộn nên bé ngủ với bố. Tuy nhiên, cách đây một thời gian, bố Xiaolan giật mình khi nhìn cơ thể con trong lúc ngủ vì đã phát hiện ra vấn đề gì đó.

Cha Xiaolan kể lại: "Lúc hai cha con nằm ngủ, tôi nhìn thấy phần ngực của con bé to bất thường. Ban đầu tôi nghĩ rằng chắc chắn do phần áo của con bị dày hơn bình thường. Tuy nhiên, ngày hôm sau con bé mặc áo mỏng hơn nhưng ngực vẫn lớn như vậy". Ông bố đã đem chuyện này kể với vợ và hai người quyết định đưa con đi khám vào cuối tuần.

Ngủ cùng con gái 10 tuổi khi mẹ vắng nhà, bố phát hiện điều bất thường trên cơ thể con - 1

Cặp bố mẹ đã quyết định cho con đi khám sau khi phát hiện điều bất thường. (Ảnh minh họa)

Theo kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán Xiaolan đang bị dậy thì sớm vì sự phát triển của các đặc điểm tình dục thứ hai là sớm hơn so với những đứa trẻ thông thường. Sau khi tham khảo về thói quen sinh hoạt, ăn uống ngủ nghỉ của bé, bác sĩ cho rằng nguyên nhân có thể xuất phát từ chuyện ngủ và giờ giấc ngủ của bé.

"Trẻ trên 8 tuổi có nhận thức về giới rất rõ. Vào thời điểm này, nếu cha mẹ còn ngủ với con có thể dẫn tới những suy nghĩ về sinh lý và tâm lý cho đứa trẻ. Đặc biệt, Xiaolan giờ đây đã lên 10 tuổi là độ tuổi quá muộn để tách ra ngủ riêng. Đáng lẽ việc làm này nên được làm từ sớm" - bác sĩ khuyên.

Trên thực tế, mỗi trẻ mỗi khác nhưng thông thường, bé có nhận thức về giới tính khi lên 8 tuổi. Và khi cha mẹ nhận thức được những dấu hiệu đó ở trẻ cần phải quan tâm đến mọi vấn đề ở bé, quan trọng nhất là giấc ngủ. Dưới đây là những dấu hiệu cha mẹ có thể để ý.

1. Bé có khoảng cách với những người khác giới

Khi trẻ có nhận thức về giới sẽ có biểu hiện giữ khoảng cách với những người khác giới. Nếu trẻ bình thường rất thích được mọi người ôm, hôn, đưa đi chơi nhưng giờ không còn thích chạm vào họ nữa nghĩa là bé đang dần hình thành nhận thức về giới.

Ngủ cùng con gái 10 tuổi khi mẹ vắng nhà, bố phát hiện điều bất thường trên cơ thể con - 2

2. Bảo vệ sự riêng tư của bản thân

Khi còn nhỏ, trẻ có thể thích được bố mẹ tắm rửa hoặc vệ sinh cho. Tuy nhiên, khi bé đến tuổi dậy thì sẽ không thích những điều này nữa. Đi tắm hay vệ sinh bé thích tự làm và có thói quen đóng cửa để bố mẹ không thấy được những thứ riêng tư của mình. Đây cũng là một dấu hiệu tốt cho thấy bé đã có những nhận thức về giới tính. Cha mẹ nên giữ gìn cho con.

3. Biết đàn ông và phụ nữ khác nhau như thế nào

Khi đứa trẻ phân biệt được sự khác nhau giữa con trai và con gái có thể bé sẽ đột nhiên không thích chơi với bạn khác giới nữa hoặc rụt rè khi đứng trước bạn khác giới. Về cơ bản đó là khi bé bắt đầu đến tuổi dậy thì.

Để tránh những dậy thì sớm xảy ra ở trẻ, cha mẹ có thể hướng dẫn bé cách tự ngủ như sau:

- Kể chuyện và hát cho con nghe trước khi đi ngủ.

- Cho trẻ làm quen với môi trường ngủ một mình theo từng bước một. Bố mẹ có thể ngủ cùng bé trong phòng một thời gian để đem lại cảm giác an toàn, sau đó dần dần hướng dẫn bé cách ngủ ngon.

- Để trẻ tự lập: Nếu cha mẹ mong con có thể tự ngủ thì đừng vào phòng con giữa đêm và đắp chăn cho bé. Điều đó sẽ tạo thành thói quen khiến bé không thể tự lập và luôn chờ được cha mẹ chăm sóc cho mình.

Ngủ cùng con gái 10 tuổi khi mẹ vắng nhà, bố phát hiện điều bất thường trên cơ thể con - 3

Chi Chi

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...