Tháng 06, 2020
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 08/07/2018 17:57 PM (GMT+7)

Lần nào siêu âm cũng bình thường, đến tuần 27 bác sĩ nói một câu khiến bố mẹ rùng mình

Ca sinh của bà mẹ này là cuộc phẫu thuật chưa từng bao giờ được thực hiện trước đó, với 36 y bác sĩ cùng thực hiện và hỗ trợ.

Căn phòng khám thai chìm trong bầu không khí tĩnh nặng không một tiếng động. Cả 3 người nheo mắt nhìn vào hình ảnh mờ mờ trên màn hình siêu âm. Sau đó anh Graham, chồng chị Jayne Jones chỉ tay vào màn hình siêu âm nơi có túi ối và hỏi: “Đây là cái gì?”

Câu trả lời của vị bác sĩ không cho phép cặp đôi có thời gian để chuẩn bị tinh thần trước. “Ôi Chúa ơi, tôi nghĩ đó là em bé của bạn. Em bé không nằm trong tử cung”, vị bác sĩ quay sang Jayne thông báo đầy ngạc nhiên.

Cho đến giờ, cả 2 vợ chồng Jayne vẫn rùng mình khi nhớ lại ký ức đó…

Lần nào siêu âm cũng bình thường, đến tuần 27 bác sĩ nói một câu khiến bố mẹ rùng mình - 1

Vị trí của em bé trong bụng của Jayne: 1. Đầu; 2. Cánh tay; 3. Chân; 4. Ruột và bàng quang; 5. Tử cung; 6. Nhau thai

Đó là tin sốc nhất mà cặp đôi nhận được về thai kỳ lần 3 của mình vào năm 2008. Ca mang thai đầy ngạc nhiên nhưng cũng vô cùng nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng của cô và thai nhi trong bụng.

Tại thời điểm đó, khi mang thai 27 tuần, các bác sĩ cho biết em bé của họ không lớn lên trong tử cung như hầu hết những trường hợp khác mà phát triển trong bụng trên omentum – lớp mỡ bao phủ ruột. Đây là trường hợp mang thai ngoài tử cung hiếm hoi, chỉ xảy ra với 1/50.000 ca và là một trong những loại mang thai ngoài tử cung ẩn chứa rủi ro cao nhất.

Khi nhận tin sốc này, chính Jayne cũng không biết rằng cô và con gái Billy lại nằm trong số những kỳ tích trong lịch sử y học khi tiếp tục được sự sống và đánh bại các dự đoán đầy rủi ro của bác sĩ.

Lần nào siêu âm cũng bình thường, đến tuần 27 bác sĩ nói một câu khiến bố mẹ rùng mình - 2

Em bé phải chào đời khẩn cấp ở tuần 28.

10 ngày sau khi khám phá sự thật về thai kỳ đặc biệt, một ca phẫu thuật sinh mổ đã diễn ra tại bệnh viện Derriford ở trung tâm Plymouth – thành phố biển xinh đẹp thuộc vùng Devon ở phía Tây Nam nước Anh. Đây là ca sinh đầu tiên ở Anh với sự hỗ trợ của 36 nhân viên y tế.

Jayne và chồng dường như cũng hiểu được sự nguy hiểm về thai kỳ của mình khi bác sĩ cho biết 98% những em bé được hình thành ngoài tử cung thế này sẽ chết trong vòng vài tuần hoặc chỉ vài ngày sau khi thụ thai. Và chính Jayne cũng có 1/5 nguy cơ tử vong trong khi sinh con.

Lần nào siêu âm cũng bình thường, đến tuần 27 bác sĩ nói một câu khiến bố mẹ rùng mình - 3

Trước Billy, mẹ Jayne đã sinh thường 2 con lớn. 

“Tôi vô cùng sợ hãi. Tôi đang có thai kỳ khỏe mạnh nhưng đột ngột được thông báo phải sinh non vì con không nằm trong tử cung. Thật ngỡ ngàng khi tôi không thể tự đẻ ra đứa con trong bụng mình. Hai đứa con trước Rosie, 11 tuổi, và Jessie, 9 tuổi đều được tôi sinh thường tự nhiên”, Jayne nói.

Vì sinh non ở tuần 28 thai kỳ nên ngay khi vừa đưa ra khỏi bụng mẹ, các bác sĩ đã đặt bé Billy vào túi Tesco để giữ ấm trước khi đưa đến trung tâm chăm sóc trẻ sinh non.

May mắn Billy chào đời với sức khỏe khá ổn và sau 10 tuần được chăm sóc tại trung tâm đã có thể vể với gia đình.

Lần nào siêu âm cũng bình thường, đến tuần 27 bác sĩ nói một câu khiến bố mẹ rùng mình - 4

Kể lại thời gian mang bầu của mình, bà mẹ 3 con cho biết cô vẫn đi khám thai đều đặn tuần thứ 12, 18 thai kỳ nhưng bác sĩ không phát hiện điều gì đặc biệt. Tôi chỉ bị đau bụng khá nhiều nhưng bác sĩ nói có thể do thai nhi lớn dần nên chèn ép vào các bộ phận khác. Mãi đến tuần 27 thì sự thật mới được phát hiện. “Ban đầu tôi dự định cố mang thai đến tuần 32 để con ra đời khỏe mạnh hơn nhưng đến tuần 28 thì tôi bị đau bụng nặng kèm ra máu và ca sinh khẩn cấp đã diễn ra”, Jayne kể lại.

May mắn dù là trường hợp mang thai đặc biệt nhưng mạng sống của Jayne và con gái đã được an toàn và còn khỏe mạnh ngoài sức tưởng tượng của các y bác sĩ.

Phong Thư (Dịch theo DM)

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 31/5: Tập thể dục bằng cách đẩy xe hơi Để nâng cao thể lực và sẵn sàng nhận huy chương vàng Olympic...
Tin tốt lành 1/6: 'Siêu thị măng non' miễn phí cho thiếu nhi "Siêu thị măng non" nhưng không bán măng mà cung cấp tập sách,...
Phi công Anh tiếp tục tốt lên, thận cải thiện Cơ hoành phải của bệnh nhân 91 đã hoạt động trở lại, bệnh...
Tin tốt lành 30/5: Cụ bà 103 tuổi uống bia mừng khỏi Covid-19 Sau 3 tuần đánh vật với Covid-19, cụ bà Jennie Stejna (103...