Tháng 01, 2019
Thứ năm
Thứ Sáu, ngày 27/10/2017 11:25 AM (GMT+7)

Nhìn trước tương lai bất hạnh của đứa trẻ bên phải qua ảnh chụp não bộ 2 bé 3 tuổi

2 năm đầu đời là khoảng thời gian bố mẹ cần đặc biệt quan tâm đến con cái, nó sẽ giúp trẻ thành công trong tương lai.

Mới đây, trang Telegraph đã chia sẻ hai bức ảnh chụp não bộ của hai đứa trẻ khác nhau nhưng cùng ở độ tuổi lên 3. Tuy nhiên, điều đặc biệt là hai bức ảnh này lại có sự khác biệt rõ rệt về kích cỡ. Và nguyên nhân mang đến sự khác biệt này thật sự khiến nhiều người phải ngạc nhiên.

Nguyên nhân của sự khác biệt kì lạ giữa hai não bộ

Nhìn trước tương lai bất hạnh của đứa trẻ bên phải qua ảnh chụp não bộ 2 bé 3 tuổi - 1

Hình ảnh chụp hai não bộ đều của trẻ 3 tuổi.

Quan sát hai bức ảnh, ta dễ dàng nhận thấy não bộ bên trái phát triển lớn hơn và có ít "vùng tối" hơn não bên phải. Khi nhìn vào não bộ bên phải, các nhà thần kinh học cho rằng trẻ sở hữu nó sẽ thiếu hụt những năng lực, khi lớn lên sẽ kém thông minh hơn, ít có khả năng thấu cảm với người khác, có nhiều khả năng trở nên nghiện ma túy và tham gia vào tội phạm bạo lực hơn đứa trẻ ở bên trái. 

Nhiều người cho rằng nguyên nhân của sự khác biệt giữa hai não bộ rõ ràng là phải có một số bệnh tật hoặc tai nạn khủng khiếp xảy ra tác động đến não của trẻ bên phải. Tuy nhiên, câu trả lời thật sự không phải vậy.

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự khác biệt bất thường chính là do hai đứa trẻ nhận được sự quan tâm, chăm sóc, yêu thương khác nhau từ mẹ của các em là khác nhau. Trẻ bên trái có bộ não phát triển hơn do nhận được sự quan tâm, chăm sóc đầy đủ, trong khi trẻ bên phải có khả năng đã bị bỏ rơi, không ai chăm sóc, thậm chí là ngược đãi.

Sự phát triển não bộ dưới góc nhìn khoa học

Các nhà thần kinh học bắt đầu hiểu được tầm quan trọng của sự tương tác, mối liên kết giữa người mẹ và con của mình. Giáo sư Allan Schore thuộc Đại học UCLA cho rằng sự phát triển của não trẻ là hệ quả của sự tương tác giữa người chăm sóc chính (thường là người mẹ). Ông cho hay, sự phát triển này phụ thuộc rất nhiều vào những tương tác tích cực giữa mẹ và bé, bé có thể phát triển bình thường hay không phụ thuộc rất nhiều vào người mẹ.

Nhìn trước tương lai bất hạnh của đứa trẻ bên phải qua ảnh chụp não bộ 2 bé 3 tuổi - 2

Trẻ nhận được đầy đủ yêu thương từ cha mẹ sẽ phát triển bình thường, vui vẻ. (Ảnh minh họa)

Giáo sư Schore chỉ ra rằng nếu một đứa trẻ không được chăm sóc, dạy dỗ đúng và đủ trong 2 năm đầu tiên của cuộc đời thì các khía cạnh khác nhau của chức năng não, bao gồm cả trí thông minh không thể hoạt động và còn có thể không xuất hiện dù trẻ có trưởng thành về ngoại hình. Điều này sẽ không thể thay đổi dù sau này các bậc phụ huynh hay những người xung quanh cố gắng "bù đắp" đến mấy.

Sự phát hiện này cho ta thấy, cách các bà mẹ đối xử với con đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, đặc biệt trong những năm đầu đời. Nếu mẹ yêu thương con đúng mực, chăm sóc chu đáo thì con sẽ luôn vui vẻ, nhanh nhẹn và lớn lên thông minh. Còn những người bỏ bê con mình thì hậu quả sẽ rất khó lường. 

Phát hiện trên đã có ảnh hưởng rất lớn với xã hội khi nó giải thích một trong những điều cơ bản nhất của chúng ta đó chính là sự phát triển của trẻ em khi ở trong một cộng đồng. Nếu một gia đình thiếu giáo dục, có người thân nghiện ngập hay phạm tội thì khả năng rất cao đứa trẻ trong gia đình này khi lớn lên cũng mắc phải những trường hợp tương tự.

Các nhà khoa học cho rằng đó là một vòng lặp không thể phá vỡ. Có lẽ, những người làm cha mẹ cũng có quá khứ không mấy vui vẻ, dẫn đến khi trưởng thành, họ không thể phát triển hoàn thiện được về nhân cách, hành vi và tiếp tục thực hiện lại những hành vi không tốt với con của mình.

Nhìn trước tương lai bất hạnh của đứa trẻ bên phải qua ảnh chụp não bộ 2 bé 3 tuổi - 3

Mối liên kết giữa cha mẹ và con quyết định tương lai của bé. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, nghiên cứu này chỉ ra cũng là tỷ lệ phạm tội tuổi vị thành niên, tội phạm có xu hướng trẻ hóa. Sau rất nhiều cuộc điều tra, các nhà nghiên cứu cuối cùng cũng nhận ra có tới 3/4 số tội phạm "nhí" này có não bộ phát triển không đầy đủ. Bất ngờ hơn, khi xem lại tiểu sử của các bé, hầu như các em không được cha mẹ mình đối xử đúng mực ở 2 năm đầu đời. Thay vì trở thành một người có ích cho xã hội, trẻ trở thành tội phạm chỉ vì sự thiếu quan tâm của cha mẹ trong 2 năm đầu đời.

Tương lai của con phụ thuộc vào sự chăm sóc của cha mẹ ngay từ những năm đầu đời. Nếu bạn muốn trẻ lớn lên khỏe mạnh, hạnh phúc, thông minh thì chính bản thân hãy làm những việc đúng đắn. Cha mẹ dù bận rộn đến mấy thì cũng nên dành thời gian cho con, quan tâm, chăm sóc, trò chuyện cùng bé bất cứ khi nào có thể. Hãy có trách nhiệm với con và tương lai của trẻ sau này. Đừng để chỉ vì một vài "lơ là" mà vô tình khiến trẻ thiếu đi những khả năng bình thường nhất và trở thành người không thành công trong tương lai.

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia uy tín. 

Những thắc mắc của quý độc giả về Sức khỏe trẻ em sẽ được các chuyên gia giải đáp vào 15h30 thứ 2 và thứ 5 hàng tuần trên chuyên mục Làm mẹ - Eva.vn.

Ngọc Quỳnh (Dịch theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

TP.HCM có trung tâm siêu âm tim hiện đại, phát hiện bệnh từ trong bào thai Trung tâm có đội ngũ là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh...
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
TP.HCM: Dịch sởi bùng phát theo chu kì, nhiều bà bầu mất con do sinh non Khoảng hai tháng nay số ca sởi tại TP.HCM tăng đột biến,...
Người phụ nữ khiến đàn ông mê muội, mỗi đêm gặp 100 người nhờ bí quyết này Cho đến nay vị nữ hoàng Cleopatra vẫn khiến nhiều người hoài...