Tháng 11, 2020
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 01/11/2017 23:16 PM (GMT+7)

Những bức ảnh "khiếm khuyết" lột tả nỗi xót xa của bà mẹ mất con vì sảy thai

Sau sự ra đi của đứa con trong bụng, Susana Butterworth đã quyết định phá vỡ sự im lặng xung quanh sự mất mát của đứa trẻ.

Sau khi trải qua nỗi đau mất con, một nhiếp ảnh gia đến từ bang Washington, Mỹ đã truyền tải những đau đớn của cô ấy vào một dự án gây xúc động cho những người làm cha mẹ trên toàn thế giới. 

Khi mang thai đứa con đầu lòng, Susana Butterworth đã dự định sẽ đặt tên con là Walter. Vậy nhưng đáng tiếc rằng đứa bé sẽ không một lần nhìn thấy mẹ.

Những bức ảnh "khiếm khuyết" lột tả nỗi xót xa của bà mẹ mất con vì sảy thai - 1

Những bức ảnh "khiếm khuyết" lột tả nỗi xót xa của bà mẹ mất con vì sảy thai - 2

Đáng lẽ ra con đã ở đó.

Cái thai trong bụng Susana đã bị chết lưu ở tuần thứ 36 do trisomy 18, hay còn gọi là hội chứng Edwards, một rối loạn di truyền nhiễm sắc thể đi kèm với dị tật ở nhiều cơ quan trong cơ thể.  

Chia sẻ với HuffPost, Susana cho biết: "Thật là khủng khiếp khi nói ra điều đó. Tôi cảm thấy cô đơn và bị cô lập. Những người xung quanh tôi không muốn nói về sự mất mát của tôi bởi họ không muốn thấy tôi khóc. Nhưng thực tế, có lẽ đó sẽ là cách chữa bệnh tốt nhất cho tôi vào thời điểm đó". 

Những bức ảnh "khiếm khuyết" lột tả nỗi xót xa của bà mẹ mất con vì sảy thai - 3

Những bức ảnh "khiếm khuyết" lột tả nỗi xót xa của bà mẹ mất con vì sảy thai - 4

Có những đứa trẻ đã ra đi trước khi được nhìn thấy mẹ.

Chính những trải nghiệm khó khăn khi mất đi Walter và sự cô đơn Susana cảm nhận được khi đó đã thúc đẩy cô thực hiện một dự án giúp phá vỡ sự yên lặng không cần thiết xung quanh những bậc cha mẹ mất con. Dự án của cô hướng đến tất cả những người không may bị mất con dù là vì lý do thai chết lưu, sảy thai, chết non hay kể cả mất con trưởng thành. 

Dự án của Susana có tên là "Những bức ảnh rỗng", cô chụp lại hình ảnh chính mình và những người khác với một phần tấm ảnh bị "khiếm khuyết". 

Những bức ảnh "khiếm khuyết" lột tả nỗi xót xa của bà mẹ mất con vì sảy thai - 5

Những bức ảnh "khiếm khuyết" lột tả nỗi xót xa của bà mẹ mất con vì sảy thai - 6

Điều những người mẹ này muốn là được cảm thông, chia sẻ chứ không phải im lặng.

"Khi chụp ảnh, chúng tôi sẽ cầm một cái gương ở vị trí mà đáng lẽ ra con sẽ ở đó. Sau đó tôi xử lý ảnh bằng photoshop để tạo hiệu ứng nhìn xuyên qua", Susana cho biết. 

Thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, dự án "Những bức ảnh rỗng" của Susana đang nhận được rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ trên toàn thế giới. 

"Nhiều người nói rằng họ biết ơn dự án của tôi. Nhiều người nói rằng tham gia dự án giúp họ mở lòng hơn về sự mất mát của mình, thoải mái kể ra những câu chuyện trước đây họ luôn trốn tránh", Susana chia sẻ. 

Những bức ảnh "khiếm khuyết" lột tả nỗi xót xa của bà mẹ mất con vì sảy thai - 7

Dự án của Susana nhận được sự ủng hộ của nhiều người có cùng hoàn cảnh trên toàn thế giới.

Susana hy vọng dự án của cô sẽ giúp phá vỡ sự mặc cảm xung quanh việc mất mát một đứa trẻ. "Tôi muốn mọi người nhận ra rằng mất đi một đứa trẻ có thể là chuyện xảy ra với bất kỳ ai và dù đau đớn những xin hãy xem nó như những chuyện thường ngày khác. Điều đó sẽ giúp những người cha mẹ kém may mắn như chúng tôi không cảm thấy cô đơn và áp lực", Susana nói. 

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Minh An (Dịch từ Huffingtonpost)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...