Tháng 04, 2018
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 18/10/2017 23:16 PM (GMT+7)

Những điều mẹ phải làm để bé sơ sinh không rơi vào "Hội chứng đêm thứ hai"

Đêm thứ hai sau khi bé chào đời có thể là một thử thách rất lớn với những người mới làm mẹ.

1. Hội chứng đêm thứ hai là gì?

Trẻ sơ sinh sẽ thường ngủ sâu trong 24 giờ đầu tiên chào đời để lấy lại sức. Vì vậy khi thức dậy vào đêm thứ hai bé sẽ nhận ra rằng môi trường sống của mình đã thay đổi. Bé nhận ra mình không còn ở trong bụng mẹ ấm áp và an toàn nữa. Thay vào đó môi trường mới với tiếng động, ánh sáng, âm thanh và các mùi vị mới có thể khiến cho bé khó chịu, quấy khóc và không chịu ngủ cả đêm.

Những điều mẹ phải làm để bé sơ sinh không rơi vào "Hội chứng đêm thứ hai" - 1

Bé sẽ thường quấy khóc suốt đêm thứ hai. Ảnh minh họa.

Sau khi được cho bú, bé sẽ ngủ vài phút nhưng sẽ thức dậy sau đó quấy khóc và đòi bú tiếp. Quá trình này có thể diễn ra trong nhiều giờ. Rất nhiều bà mẹ nghĩ rằng vì sữa không còn nên bé bị đói. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy, bé muốn bú mẹ bởi vì điều đó khiến bé cảm thấy an toàn.

2. Những điều mẹ nên làm trong đêm thứ hai

- Đừng lo lắng

Mẹ không nên quá lo lắng về việc bé khóc nhiều vì đây là giai đoạn chuyển đổi bình thường mà bé buộc phải trải qua. Mẹ nên cho bé bú mỗi khi bé cau có để xoa dịu con. Mẹ cũng có thể cho bé ăn thêm sữa công thức nếu không đủ sữa. Tuy nhiên điều này sẽ ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Những điều mẹ phải làm để bé sơ sinh không rơi vào "Hội chứng đêm thứ hai" - 2

Vuốt ve giúp bé cảm thấy an toàn hơn. Ảnh minh họa.

- Âu yếm bé

Trẻ sơ sinh có nhu cầu được gần gũi cha mẹ bằng các tiếp xúc cơ thể. Vì vậy mẹ hãy vuốt ve và chạm vào làn da mềm mại của bé để bé cảm thấy được yêu thương và sự an toàn. Điều này sẽ giúp phát triển sự tự tin của bé.

- Tận hưởng thời gian một mình

Có rất nhiều bạn bè và người thân muốn đến chúc mừng sự chào đời của em bé. Tuy nhiên, mẹ cố gắng không nên để quá nhiều người đến thăm vào ngày đầu tiên. Bởi vì tiếng nói và mùi hương khác nhau có thể khiến bé căng thẳng. Hãy để bé có thời gian để làm quen với môi trường và mọi người xung quanh. Điều này cũng giúp cho mẹ có thời gian để nghỉ ngơi.

- Giúp bé làm quen với môi trường mới

Trong suốt thời gian này, những điều quen thuộc sẽ giúp bé bình tĩnh hơn. Nếu mẹ có thời gian hãy cho bé nghe những bản nhạc mà trong thai kì bé đã được nghe. Bé có thể nhận ra được nhịp điệu quen thuộc và sẽ thấy thoải mái hơn. Chúng sẽ gợi nhớ cho bé những kỉ niệm hạnh phúc và cảm giác ấm cúng khi còn ở trong bụng mẹ.

- Yêu cầu giúp đỡ

Trong đêm thứ hai mẹ có thể rất bận rộn. Vì vậy mẹ nên yêu cầu một thành viên trong gia đình ở lại qua đêm để giúp chăm sóc bé.

- Nhớ rằng mọi thứ sẽ tốt hơn

Qua thời gian bé sẽ ngủ ngoan và bớt quấy hơn vì vậy mẹ không cần phải lo lắng. Giai đoạn này sẽ sớm kết thúc sau 24 đến 48 giờ. Hãy tin tưởng vào tương lai tốt đẹp.

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia. 

Lê Ánh (Dịch từ Goodtoknow )

Tin đọc nhiều

Chuyên gia đúc kết 10 nguyên tắc "vàng" phòng ngừa ung thư: Ghi nhớ để tự cứu mình Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu mà...
8 ly nước mỗi ngày? 5 nhà khoa học đã chứng minh điều này là không cần thiết Con người không thể sống thiếu nước, không chỉ cho sinh hoạt...
"Thời điểm vàng" nên ăn sữa chua để có tác dụng tốt nhất, nhiều người chưa biết Sữa chua là loại thực phẩm vô cùng tốt đối với sức khỏe. Mỗi...
Giải đáp thắc mắc chị em nào cũng muốn biết nhưng không dám hỏi bác sĩ phụ khoa Các vấn đề vùng kín luôn là việc khó nói, nhưng bạn nên lưu...