Tháng 02, 2021
Thứ bảy
Thứ Năm, ngày 17/09/2015 14:49 PM (GMT+7)

Những mẹ bầu dễ có nguy cơ sinh non

Những mẹ bầu thường xuyên hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, mang thai sau tuổi 35... sẽ dễ bị sinh non.

Sinh non được định nghĩa là khi thai kỳ kết thúc trước 37 tuần. Sinh non xảy ra khi các cơn co tử cung đủ mạnh để gây ra sự giãn nở ở tử cung. Mặc dù không ai muốn nhưng tỷ lệ sinh non ở các mẹ bầu là khá cao và nguy cơ với trẻ sau khi ra đời cũng vô cùng nghiêm trọng.

Số liệu thống kê mới đây chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh non trước tuần 32 là không quá cao, từ tuần 32-35 là 5,5% và từ tuần 36-37 là 4,2%.

Sinh non xảy ra phổ biến ở một số nhóm đối tượng nhất định. Theo các chuyên gia khoa sản, chính lối sống của các mẹ bầu có thể sẽ ảnh hưởng đến nguy cơ sinh non. Một số yếu tố được cho là tăng tỷ lệ sinh non là đã từng có tiền sử sinh non, mang thai khi tuổi quá 35, thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu…

Để tránh rủi ro này, các mẹ cần lưu ý đến những nguy cơ có thể làm tăng tỷ lệ sinh non dưới đây:

Mẹ hút thuốc lá

Chất độc trong khói thuốc lá sẽ đi qua nhau thai và đến với thai nhi gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của bé trong bụng mẹ. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ mang thai thường xuyên hút thuốc sẽ có những em bé có cân nặng thấp, tỷ lệ sinh non cao hơn và dễ mắc các bệnh nguy hiểm trong thai kỳ như nhau bong non (tách sớm khỏi tử cung), nhau tiền đạo và vỡ ối sớm.

Những mẹ bầu dễ có nguy cơ sinh non - 1

Chất độc trong khói thuốc lá sẽ đi qua nhau thai và đến với thai nhi gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của bé trong bụng mẹ. (ảnh minh họa)

Mẹ thường xuyên stress

Mẹ thường xuyên có tâm trạng bất an, lo lắng, tức giận kéo dài trong thời kỳ mang thai có thể khiến cơ thể mẹ tiết quá nhiều hormone tuyến thượng thận, sinh ra những chất có hại cho hệ thần kinh dẫn đến sinh non.

Thậm chí, một nghiên cứu mới đây khảo sát trên 1 triệu sản phụ ở Đan Mạch đã phát hiện ra rằng, những bà mẹ phải chịu căng thẳng 6 tháng trước thời gian mang thai sẽ có nguy cơ sinh con thiếu tháng với tỷ lệ lên đến 59% ca chuyển dạ sớm khi thai nhi chưa đến 33 tuần tuổi, nguyên nhân là do các hormone stress tác động lên dạ con của thai phụ.

Mang thai khi đã nhiều tuổi

Phụ nữ mang thai khi cao tuổi (ngoài 35 tuổi) sẽ rất dễ mang thai đôi, và tăng các nguy cơ mắc bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim, thận… đây chính là những nguyên nhân là gia tăng nguy cơ sinh non và cân nặng trẻ sơ sinh thấp.

Đã từng sinh non

Những phụ nữ đã từng sinh non sẽ có nguy cơ sinh non ở lần mang thai sau tới 20%. Thậm chí, những người đã từng 2 lần sinh non trước đó thì đến lần thứ 3 sẽ có tới 50% nguy cơ này.

Những mẹ bầu dễ có nguy cơ sinh non - 2

Những phụ nữ đã từng sinh non sẽ có nguy cơ sinh non ở lần mang thai sau tới 20%. (ảnh minh họa)

Từng có những biến chứng thai kỳ

Nếu mẹ đã từng bị thai ngoài tử cung, sảy thai hoặc từng nạo phá thai thì nguy cơ sinh non cũng cao hơn nhiều trong những lần mang thai tiếp theo.

Hoạt động thể chất hoặc làm việc quá sức

Tập thể dục điều độ luôn được khuyến khích trong thai kỳ nhưng nếu mẹ tập luyện quá sức, tập luyện với cường độ cao hoặc làm việc quá nặng thì sẽ mang lại tác dụng ngược lại. Mang thai không phải là thời điểm để thử những môn thể thao mới hoặc tập quá nặng để phòng ngừa những rủi ro có thể xảy ra.  

Mẹ thiếu vitamin B9

Một nghiên cứu tiến hành ở Pháp đã phát hiện ra rằng bổ sung vitamin B9 trước khi mang thai một năm sẽ giúp giảm 50% nguy cơ sinh non. Theo đó, khi theo dõi 35.000 phụ nữ không dùng và có dùng vitamin B9 trước thai kỳ khoảng một năm đã cho thấy, nhóm thai phụ sử dụng hợp lý vitamin này sẽ giảm được 70% nguy cơ sẩy thai trong giai đoạn từ tuần 20 đến tuần thứ 28 và giảm 50% nguy cơ sinh non ở tuần 28 – 32.

Minh Phương (Theo Babble)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...