Tháng 06, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 06/12/2015 23:06 PM (GMT+7)

Những mẹ bầu nào dễ mắc tiểu đường thai kỳ?

Trong suốt ba tháng đầu của thời kì thai nghén, nếu người phụ nữ tăng cân quá nhanh thì có nhiều nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do thai nghén hơn.

Đây là kết quả nghiên cứu do nhóm bác sỹ của Tổ chức y tế Kaiser Permanente, ở Oakland, thuộc bang Califorlia thực hiện.

Các bác sỹ này khẳng định rằng việc tăng cân quá nhanh là một trong những nhân tố gây ra bệnh tiểu đường do thai nghén. Đây là bệnh tiểu đường xuất hiện khi tuyến tụy của người phụ nữ mang thai không đáp ứng đủ nhu cầu insuline ( hoocmôn điều chỉnh lượng đường trong máu) của cơ thể. Dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao, bệnh tiểu đường xuất hiện. Điều này gây ra tổn thương cho cả mẹ và con. Tiểu đường do thai nghén sẽ biến mất sau khi sinh nở, nhưng ở một số phụ nữ nó sẽ tiếp tục chuyển thành tiểu đường tuyp 2.

Những mẹ bầu nào dễ mắc tiểu đường thai kỳ? - 1

Trong suốt ba tháng đầu của thời kì thai nghén, nếu người phụ nữ tăng cân quá nhanh thì có nhiều nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do thai nghén hơn. (ảnh minh họa)

Những phụ nữ mang thai nên thường xuyên kiểm tra lượng glucôzơ trong máu để đánh giá liệu cơ thể họ có sản xuất đủ insuline hay không. Thời điểm thích hợp nhất cho việc kiểm tra là vào tuần thai thứ 24 đến 28.

Việc tăng cân của phụ nữ mang thai cũng hết sức phải được chú ý. Khi mang thai các bà mẹ nên thường xuyên theo dõi cân nặng của mình để hạn chế hoặc phát hiện sớm bệnh tiểu đường do thai nghén. Những phụ nữ tăng cân chậm trong ba tháng đầu của thời kì thai nghén có nguy cơ bị tiểu đường thấp nhất ( ít hơn 1/3 kg mỗi tuần). Nếu tăng từ 0.3-0.4kg/mỗi tuần thì nguy cơ tiểu đường cao hơn 40%, còn đối với những phụ nữ tăng hơn 0.4 kg/mỗi tuần thì nguy cơ này tăng 74%.

Lời khuyên của các chuyên gia là ngay từ trước khi mang thai, phụ nữ nên để ý đến cân nặng của mình. Nếu người phụ nữ gầy gò, nhỏ bé thì nên tăng cân nặng của mình, còn những phụ nữ béo phì hoặc béo quá mức nên áp dụng chế độ ăn uống, thể dục hợp lý để giảm bớt cân nặng. Trong thời gian đầu mang thai, phụ nữ nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe để có kế hoạch tăng cân có lợi cho sức khỏe.

Thúy Quỳnh (Theo New York Times)

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 1/6: 'Siêu thị măng non' miễn phí cho thiếu nhi "Siêu thị măng non" nhưng không bán măng mà cung cấp tập sách,...
Phi công Anh tiếp tục tốt lên, thận cải thiện Cơ hoành phải của bệnh nhân 91 đã hoạt động trở lại, bệnh...
Tin tốt lành 31/5: Tập thể dục bằng cách đẩy xe hơi Để nâng cao thể lực và sẵn sàng nhận huy chương vàng Olympic...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...