Tháng 11, 2020
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 10/11/2017 23:16 PM (GMT+7)

Nữ nhà văn chia sẻ 12 điều "phải giữ" mà nhiều bậc cha mẹ thường quên dạy con

Theo nhà văn Thanh Ngân, nếu trẻ chỉ học kiến thức ở trường mà bỏ quên những điều cần làm cho chính bản thân mình là một thiếu sót vô cùng lớn.

Nhà văn - Hot facebooker: Lê Thanh Ngân
Phóng viên, biên tập viên của Tạp chí Triệu Phú, báo Kinh Tế và Đô Thị.

Một câu chuyện nhỏ giữa nhà văn Lê Thanh Ngân và người chị họ về hiện trạng trẻ em đang phải dành gần như tất cả quỹ thời gian của mình cho việc học kiến thức nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng, đặc biệt là các bậc phụ huynh

Vấn đề được nữ nhà văn đưa ra rằng, hiện nay có rất nhiều trẻ được cha mẹ đăng ký cho học thêm ngoài giờ học ở trường, thậm chí học thêm cả cuối tuần với tâm lý sợ con kém cỏi hơn bạn bè, không chạy đua kịp với kiến thức của các bạn trong lớp.

Nữ nhà văn chia sẻ 12 điều "phải giữ" mà nhiều bậc cha mẹ thường quên dạy con - 1

Nhà văn Lê Thanh Ngân

Tuy nhiên, đứng từ góc độ cũng là một người mẹ, bản thân Thanh Ngân cho rằng: "Nếu chỉ phó mặc con cái cho nhà trường, con tôi sẽ lớn lên như 1 mảnh trăng khuyết, như những chú gà công nghiệp được nuôi thành đàn giống hệt nhau".

Nhưng cô cũng không hoàn toàn phủ nhận lợi ích của việc cho trẻ học ở trường bởi "việc cho con đi học ở trường không phải chỉ nhằm mục đích giúp chúng tiếp thu kiến thức qua các bài giảng của giáo viên mà quan trọng hơn nữa chính là cách làm cho bộ não tư duy, học cách thích nghi, hòa đồng vào tập thể, học được tính kỷ luật qua việc tuân thủ nội quy, giờ giấc của trường lớp… mà trường học, theo tôi thấy, chính là bản thu nhỏ của xã hội... Các con sẽ học được cách đối mặt với những vấn đề đó dưới sự định hướng của cha mẹ và thầy cô".

Vì thế, theo bà mẹ Thanh Ngân, song song với việc cho con học kiến thức ở trường hay bất kì đâu, mọi bậc cha mẹ cần phải dạy thêm cho con biết những điều con cần phải "GIỮ" lại để bảo vệ chính bản thân mình.

Dưới đây là 12 điều "PHẢI GIỮ" cơ bản nhất mà bà mẹ trẻ luôn dạy cho con, các bậc phụ huynh hãy tham khảo:

1. GIỮ TÍNH MẠNG

Đây mới là điều quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người. Ngày nay, khi mà mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống, trẻ em được tiếp cận với công nghệ thông tin từ khi còn rất nhỏ thì việc chúng tiếp cận với những nguồn tin tiêu cực và bị ảnh hưởng bởi nó là rất lớn. Khi các con ý thức được tính mạng là quan trọng, tự chúng cũng sẽ biết coi trọng tính mạng của mình và của người khác, không tự tiện tước đoạt đi quyền được sống của họ.

Nữ nhà văn chia sẻ 12 điều "phải giữ" mà nhiều bậc cha mẹ thường quên dạy con - 2

Giữ tính mạng sẽ đi kèm với việc học hỏi rất nhiều điều liên quan đến bản năng sinh tồn và các kỹ năng tự vệ. Học bơi, học võ, học cách xử trí khi gặp hỏa hoạn, học cách đối phó với những kẻ bắt cóc, ấu dâm bệnh hoạn, học cách phân biệt các loài động thực vật có độc (rắn, nhện, các loại nấm thực vật...), làm thế nào để sinh tồn trong rừng khi bị lạc? Làm sao để sống sót giữa biển khơi?...

2. GIỮ SỨC KHỎE

Giữ được tính mạng nhưng lại không có sức khỏe thì thậm chí còn khổ sở hơn. Khỏe ở đây được hiểu 1 cách đầy đủ là khỏe về thể chất, khỏe về tinh thần, đầu óc minh mẫn.

Giữ sức khỏe vì thế vô cùng quan trọng. Muốn làm gì đi chăng nữa thì điều kiện tiên quyết vẫn là có sức khỏe. Có sức khỏe là có tất cả.

Mà muốn giữ sức khỏe thì lại cơ man là những thứ phải học. Học ăn uống, học ngủ nghỉ, học giữ vệ sinh cá nhân và môi trường sống, học cách rèn luyện thân thể bằng các môn thể thao, học cách phòng chống - đối phó với các loại bệnh tật, học cách đối mặt với những nỗi đau để tránh sock tâm lý ảnh hưởng tới thần kinh, học cách mạnh mẽ và kiên cường...

3. GIỮ LƯƠNG TÂM, NHÂN PHẨM

Bác Hồ đã từng nói “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó”.

Dù có khỏe mạnh, tài giỏi, trí tuệ siêu phàm đến mấy nhưng không có lương tâm, đức độ thì sớm hay muộn cũng trở thành những kẻ gây hại cho xã hội. Tài càng cao mà không có lương tâm thì tác hại gây ra cho xã hội càng lớn. Làm quan thì bán nước, hại dân, tham ô, tham nhũng, làm dân thì trộm cướp tinh vi, đốt nhà, giết người không ghê tay. Là hạng người đáng bắn bỏ.

4. GIỮ ĐAM MÊ – NHIỆT HUYẾT

Nhiều đứa trẻ khi ra đời đã được tạo hoá ban tặng những năng khiếu bẩm sinh. Đó là may mắn. Cha mẹ hãy giúp chúng phát huy hết tài năng của mình. Thường thì khi chúng có năng khiếu về lĩnh vực gì, chúng sẽ dành sự yêu thích và quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực đó. Chúng hát hay, sẽ yêu âm nhạc. Chúng vẽ đẹp, sẽ yêu mỹ thuật... Cha mẹ đừng cố gắng cấm đoán con mình, đừng uốn chúng theo những cái khuôn mà cha mẹ định sẵn. Nếu không được theo đuổi công việc mà mình đam mê, chúng sẽ chán nản và khó dẫn đến thành công. Chưa kể đến tài năng của chúng bị uổng phí. Sinh ra may mắn hơn người nhưng không tận dụng được may mắn đó thì quả là đáng tiếc vô cùng.

Nữ nhà văn chia sẻ 12 điều "phải giữ" mà nhiều bậc cha mẹ thường quên dạy con - 3

5. GIỮ NIỀM HĂNG SAY HỌC HỎI

Nhiều người trong chúng ta cứ ngỡ rằng, họ đã là người hiểu biết rộng. Nhưng kỳ thực, những gì mà họ biết về thế giới này chỉ như 1 giọt nước giữa biển khơi tri thức khổng lồ của nhân loại. Vì vậy, học tập không bao giờ là thừa, không bao giờ là quá muộn. Trẻ con càng phải học, người lớn vẫn phải học. Học, học nữa, học mãi. Giữ được niềm hăng say học tập sẽ khiến cuộc sống luôn tràn ngập những điều mới lạ, khiến chúng ta luôn giữ được niềm hứng khởi trong cuộc sống dù tuổi tác đã cao.

6. GIỮ BÌNH TĨNH

Học cách giữ bình tĩnh chính là học cách điều khiển cảm xúc của bản thân, không để bị cảm xúc điều khiển. Rất nhiều người, dù tài năng nhưng do tính khí nóng nảy nên hay làm hỏng việc. Chỉ khi tiết chế được cảm xúc, giữ được sự bình tĩnh trước mọi tình huống mới khiến đầu óc minh mẫn, ra những quyết định sáng suốt, thông minh. Nó lý giải tại sao những người giàu có, thành đạt thường có tâm thế rất bình thản trước mọi vấn đề.

7. GIỮ CHỮ TÍN

Trong làm ăn kinh doanh hay bất cứ mối quan hệ nào trong cuộc sống: gia đình, bạn bè, hàng xóm láng giềng... Nếu đánh mất chữ tín, đồng nghĩa với việc đánh mất lòng tin của người khác. Kinh doanh ắt phá sản, đối với những mối quan hệ khác ắt cô đơn, không được trọng dụng, không có tiếng nói.

8. GIỮ VỮNG LẬP TRƯỜNG, QUAN ĐIỂM

Hãy tạo điều kiện cho chúng được thoải mái tự do bày tỏ quan điểm của mình, đôi khi hãy kích thích chúng bằng các câu hỏi tạo không khí tranh luận để chúng tự đưa ra những luận điểm bảo vệ cho quan điểm của chúng. Khen ngợi chúng khi những gì chúng nói thuyết phục được bạn.

9. GIỮ LÒNG HIẾU THẢO VỚI CHA MẸ

Ngay từ bây giờ, hãy dạy chúng lễ phép, kính trọng ông bà cha mẹ. Nhưng, nói không bằng làm. Hãy cho chúng thấy cách mà bố mẹ đối xử với ông bà, sau này khi bố mẹ chúng về già, chúng sẽ đối xử với bố mẹ như thế.

Nữ nhà văn chia sẻ 12 điều "phải giữ" mà nhiều bậc cha mẹ thường quên dạy con - 4

10. GIỮ HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

Tạo cho con cái một môi trường gia đình tốt với những thành viên luôn yêu thương, chăm sóc nhau sẽ khiến chúng dù đi đâu cũng sẽ nhớ về bố mẹ, và bản thân chúng cũng có ý thức trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình một cách nghiêm túc. Tôn trọng chúng như một người trưởng thành cũng chính là gián tiếp dạy chúng cách tôn trọng người khác, sau này là tôn trọng người bạn đời của mình, tôn trọng con cái chúng. 

11. GIỮ CHO TÌNH BẠN THÂN THIẾT LUÔN BỀN CHẶT

Với con cái, việc tư vấn giúp chúng biết cách chọn bạn mà chơi là vô cùng quan trọng. Hãy hướng chúng kết giao với những người bạn mà bản thân họ luôn tỏa ra luồng năng lượng tích cực, vui vẻ, lạc quan, ham học hỏi… để chúng học được từ bạn bè những tư duy và suy nghĩ tích cực.

Khi đã chọn được bạn rồi, thì hãy cố gắng duy trì mối quan hệ đó càng lâu càng tốt. Một ngày nào đó khi cơn bão đi qua, bạn bè sẽ là những người giúp ta đứng vững.

12. GIỮ NIỀM TIN, THÁI ĐỘ SỐNG LẠC QUAN, VUI VẺ

Đời là bể khổ. Nhưng, thực tế, khổ hay không chính là do cách nhìn nhận của mỗi người. Tôi đã đọc được ở đâu đó một câu chuyện thế này: Một Lão hòa thượng hỏi tiểu hòa thượng rằng “nếu bước lên 1 bước là tử, lùi 1 bước là vong thì con sẽ làm thế nào?”, tiểu hòa thượng nhanh nhảu trả lời chẳng cần suy nghĩ nhiều “con sẽ bước sang bên cạnh ạ!”. Cuộc sống cũng như vậy đó! Khi đối mặt với khó khăn, hay gặp phải điềm không may mắn, thay vì ngồi đó oán thán hãy thử đổi góc độ suy nghĩ, bạn sẽ thấy rằng, thì ra, bên cạnh vẫn có đường!

Chi Chi - Ảnh FBNV

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...