Tháng 03, 2018
Thứ sáu
Thứ Tư, ngày 14/10/2015 12:53 PM (GMT+7)

Rùng mình tục “là ngực” bé gái để tránh quấy rối tình dục

Khi đến tuổi dậy thì, các bé gái sẽ được dùng một viên đá đun thật nóng rồi ép vào ngực để làm hỏng các mô vú.

Tục “là ngực” – một hành động tàn bạo nhằm ngăn chặn sự phát triển tự nhiên của ngực một bé gái trẻ nhằm “bảo vệ em khỏi nạn hãm hiếp và quấy rối tình dục” đã thực sự ảnh hưởng tới 3,8 triệu phụ  nữ trên khắp thế giới, theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc.

Quá trình này sử dụng các viên đá lớn, một cái búa hoặc một thìa đã được đun nóng trên than nóng để chèn ép và làm hư hỏng các mô vú, khiến cho bé gái khi đến tuổi dậy thì và suốt thời gian sau này trông sẽ bớt “nữ tính”.

Đó là một thực tế phổ biến ở Cameroon, Nigeria và Nam Phi và nhiều quốc gia châu Phi lạc hậu khác.

Rùng mình tục “là ngực” bé gái để tránh quấy rối tình dục - 1
Khi đến tuổi dậy thì, các bé gái sẽ được dùng một viên đá đun thật nóng rồi ép vào ngực để làm hỏng các mô vú.

Rùng mình tục “là ngực” bé gái để tránh quấy rối tình dục - 2
Hủ tục này phổ biến ở Cameroon, Nigeria và Nam Phi và nhiều quốc gia châu Phi lạc hậu khác.

Lý do là để ngăn chặn sự phát triển ngực của bé gái trong độ tuổi 11 và 15 tuổi được người ta giải thích với niềm tin rằng những bé gái với bộ ngực phẳng sẽ không thu hút sự chú ý không mong muốn từ nam giới và ngăn chặn tỷ lệ mang thai trước hôn nhân.

Điều đáng ngạc nhiên hơn là, các bà mẹ của những cô bé này thậm chí vô cùng ủng hộ và luôn bảo đảm con mình khi đến tuổi dậy thì sẽ được thực hiện nghi lễ này.  “Loại bỏ các dấu hiệu của tuổi dậy thì, có nghĩa là, con gái chúng tôi có thể đi học và đến trường lâu hơn là phải tập trung vào hôn nhân”.

Thay vì sử dụng đá hoặc dụng cụ tra tấn như búa, những gia đình giàu có ở các nước Tây Phi này thích sử dụng dải băng nịt đàn hồi để nịt ngực và ngăn chặn chúng phát triển.

Rùng mình tục “là ngực” bé gái để tránh quấy rối tình dục - 3
Thay vì sử dụng đá hoặc dụng cụ tra tấn như búa, những gia đình giàu có ở các nước Tây Phi này thích sử dụng dải băng nịt đàn hồi để nịt ngực và ngăn chặn chúng phát triển.

Tuy nhiên, giống như việc cắt bỏ bộ phận sinh dục, việc là ngực được nhiều người coi là một hình thức lạm dụng trẻ em

Nữ tác giả Leyla Hussein nói với tờ Cosmopolitan: "Để phá hoại ngực của người phụ nữ hoặc một bé gái theo cách này có thể mất từ một vài ngày đến vài tuần.”

Các từ “văn hóa”, “truyền thống” hay “tôn giáo” khó có thể giải thích cho sự man rợ này. Tổ chức từ thiện phát triển Phụ nữ và Trẻ em, có trụ sở tại London đã làm việc với cảnh sát, các dịch vụ xã hội, y tế và trường học để nâng cao nhận thức về việc “là ngực” ở Anh và Cameroon.

Tổ chức này cho rằng: “Việc là ngực là một bí mật giữa mẹ và con gái. Thường thì người cha hoàn toàn không hay biết việc này. Các bé gái thường tin tưởng người mẹ luôn làm những điều gì tốt cho mình nên chỉ giữ im lặng. Sự im lặng này kéo dài tạo thành một hiện tượng và để lại những hệ lụy đau lòng”.

Rùng mình tục “là ngực” bé gái để tránh quấy rối tình dục - 4
"Để phá hoại ngực của người phụ nữ hoặc một bé gái theo cách này có thể mất từ một vài ngày đến vài tuần.”

Ngoài việc ức chế sự phát triển của ngực, việc “là ngực” cũng khiến nhiều bé gái gặp phải các vấn đề về sức khoẻ khác như ung thư, viêm ngứa, nhiễm trùng, hai bên ngực mất cân đối… Ngoài ra, các bé gái có thể bị sốt nặng, tổn thương mô, u nang và thậm chí là biến mất hoàn toàn một hoặc cả hai bên ngực

Nhiều người cũng cho rằng “là ngực” bé gái để ngăn chặn hoạt động tình dục là hoàn toàn vô nghĩa.  .Hiện nay, chưa có bất kì vụ án nào được khởi tố liên quan đến là ngực, nhưng nhận thức của người dân đang tăng lên và gây nhiều áp lực, buộc chính phủ phải hành động.

Anh Minh (dailymail)

Tin đọc nhiều

Những người dù thèm đến mấy cũng tuyệt đối đừng ăn rau muống Rau muống tuy chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng trở nên nguy...
Những thói quen ai cũng tưởng sạch nhưng hóa ra chỉ toàn hại thân Những thói quen tưởng chừng vô hại mà hầu như ai cũng mắc...
Đến mùa nhót, chị em cần lưu ý những ai không nên ăn loại "quả thần dược" này Quả nhót rất bổ dưỡng cho sức khoẻ con người nhưng cũng có...
Nếu kinh nguyệt của bạn rơi vào 4 trường hợp này thì nên cấp tốc gặp bác sĩ Tuyệt đối đừng chủ quan khi kinh nguyệt của bạn đột nhiên có...