Tháng 09, 2020
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 05/10/2019 11:55 AM (GMT+7)

"Sao bố lại nằm trên người mẹ?" và câu trả lời khiến bà mẹ ngượng chín mặt

Việc bị con bắt gặp khi đang làm “chuyện người lớn” là điều rất dễ gặp phải, nhưng cha mẹ thông thái sẽ có cách đối đáp đủ tinh tế để con hiểu vấn đề và có thêm kiến thức giới tính.

Trong cuộc sống gia đình, không gian riêng tư của cha mẹ sẽ bị “gián điệp” con đột nhập thường xuyên hơn. Những đứa trẻ vô tư mở cửa bước vào, đúng giai đoạn “cao trào” nhất khiến bố mẹ đều phải đỏ mặt ngượng ngùng.

Thông thường, trong những tình huống này, cha mẹ thường chọn cách giải thích lảng tránh, hài hước và đánh lừa trẻ. Một bà mẹ kể lại: “Có một lần, con trai tôi đã ngủ thiếp đi, con ngủ rất say nên hai vợ chồng tự tin làm “chuyện đó”. Đúng thời điểm chồng đang ở vị trí trên người tôi thì con trai chúng tôi đột nhiên thức dậy, tròn xoe mắt hỏi: Bố ơi, sao bố lại đánh mẹ thế, sao lại trèo lên người mẹ thế? Chồng tôi khi đó đã vội giải thích: Không con trai, bố không đánh mẹ, bố chỉ đang nhảy với mẹ thôi”.

Lại một nhà khác, khi bị con bắt gặp và hỏi "sao bố lại nằm trên người mẹ?", ông bố vội vàng giải thích: “Cơn gió lớn vừa thổi ập vào phòng, mẹ sợ bố bị thổi bay nên đã tì lên mẹ để giữ lại thôi”.

"Sao bố lại nằm trên người mẹ?" và câu trả lời khiến bà mẹ ngượng chín mặt - 1

Việc bị con bắt gặp khi đang làm “chuyện người lớn” là điều rất dễ gặp phải, nhưng cha mẹ thông thái sẽ có cách đối đáp đủ tinh tế để con hiểu vấn đề và có thêm kiến thức giới tính. (ảnh minh họa)

Thực sự, cách hành xử của những bậc cha mẹ này về cơ bản là giống số đông mọi người. Bởi vì trong tư duy họ sợ rằng việc giải thích về chuyên tế nhị này sẽ không hay một chút nào khi con còn nhỏ. Do đó, nếu không may con nhìn thấy cảnh bố mẹ thân mệt, họ sẽ chọn cách che giấu hoặc cố tình nói dối, giải thích khác đi.

Nhưng có một mối nguy hại rằng, khi đứa trẻ lớn dần lên, hành vi đánh lừa của cha mẹ sẽ càng làm gia tăng sự tò mò của trẻ và ảnh hưởng xấu về mặt tâm lý đối với trẻ.

Ông bố giải thích xuất sắc khi bị con “tóm gọn” cảnh thân mật

Tiểu Bành là một cậu bé 6 tuổi thông minh, lanh lợi. Có một lần, Tiểu Bành vô tình mở cửa bước vào phòng ngủ, nơi mà bố mẹ đang gần gũi. Tiểu Bành đã nhìn cảnh tượng đó một cách ngây thơ và hỏi: “Bố mẹ, sao bố mẹ chơi trò cưỡi ngựa vào ban đêm mà không gọi con chơi cùng vậy?”.

Mặc dù mặc của bố Tiểu Bành khi ấy đực ra trong giây lát, nhưng ngay sau đó, anh phản ứng rất nhanh. Anh nói với con: “Con trai, bố và mẹ không phải đang chơi trò cưỡi ngựa. Và con cũng không thể tham gia vào việc này. Lí do là vì cha mẹ đang chơi một trò chơi mà chỉ dành cho những người là vợ chồng. Trò chơi này chỉ dành cho những người đã kết hôn và phải trưởng thành mới được phép làm điều này. Bố và mẹ đã kết hôn, bố và mẹ cũng yêu nhau nên sẽ cùng nhau chơi trò này. Vì thế con phải đợi khi nào lớn và kết hôn mới có thể cùng đối tác chơi trò này con nhé”.

"Sao bố lại nằm trên người mẹ?" và câu trả lời khiến bà mẹ ngượng chín mặt - 2

Giải thích cho con một cách khoa học, tế nhị và phù hợp là điều mà cha mẹ nên làm khi con tò mò về vấn đề giới tính (Ảnh minh họa)

Sau đó, anh đã giáo dục cho con một chút về giới tính.

Cách tiếp cận của bố Tiểu Bành rất thông minh. Anh không chọn cách tránh các vấn đề tình dục, cũng không lừa dối con. Thay vòa đó, người bố này chọn cách sử dụng những từ ngữ dễ hiểu, đơn giản để giải thích cho con về những gì mà cha mẹ đang làm. Nó sẽ giúp trẻ hiểu đúng vấn đề và thỏa mãn sự tù mò cho trẻ.

Trong những tình huống này, cách tốt nhất mà bố mẹ nên làm là:

Không lảng tránh các vấn đề của con

Trong vài năm qua, một vụ án liên quan đến việc quan hệ tình dục ở trẻ vị thành niên diễn ra rất nhiều.  Khi cảnh sát bắt giữ, thậm chí chính những bạn trẻ này cũng không hề biết là mình vừa làm sai, làm một điều xấu. Họ chỉ nghĩ đơn giản là đang “chơi một trò chơi” cùng với bạn bè của mình. Một phần lỗi gây ra tư tưởng này là bởi sự giáo dục của cha mẹ dành cho con cái về vấn đề liên quan đến giới tính, tình dục. Chính vì những giải thích không rõ ràng, đánh lừa của bố mẹ dẫn đến việc tư duy của trẻ không nhận thức đúng và hành động sai lầm.

Khi trẻ em tò mò, đặt những câu hỏi về giới tính, trước tiên cha mẹ không nên tránh và lừa dối trẻ. Ví dụ, một số trẻ có câu hỏi: “Con sinh ra từ đâu vậy ạ?”, một số cha mẹ sẽ trả lời: “À, mẹ nhặt con ở thùng rác”. Nó vô hình chung làm trẻ không hề hiểu quy trình của một đứa trẻ ra đời.

Khi trẻ có những câu hỏi này, nghĩa là trẻ có sự tò mò. Sự chần chừ và lừa dối của bố mẹ sẽ đóng một vai trò trong việc củng cố sự tò mò của trẻ. Do đó, cha mẹ nên thẳng thắn và không né tránh sẽ phù hợp hơn khi tiến hành giáo dục tích cực cho con cái của họ.

"Sao bố lại nằm trên người mẹ?" và câu trả lời khiến bà mẹ ngượng chín mặt - 3

Bố mẹ không nên có sự thân mật thái quá trước mặt các con để hạn chế những tò mò của các con về chuyện người lớn (ảnh minh họa)

Giáo dục một cách thích hợp

Ngày nay, cả trường học và gia đình đều rất chú trọng đến việc giáo dục sức khỏe thể chất của trẻ em. Bố mẹ nên có cách tiếp cận đúng đắn trong việc giáo dục con cái theo độ tuổi. Ví dụ, khi một đứa trẻ 4 hoặc 5 tuổi, cha mẹ có thể nói với đứa trẻ bằng cách đọc một cuốn sách tranh và kể một câu chuyện: Làm thế nào bạn được sinh ra? Bố mẹ có thể giải thích: Bố và mẹ rất yêu nhau. Bố gieo hạt giống tình yêu vào bụng mẹ. Rồi hạt giống lớn lên từ từ. Con được sinh ra từ mẹ trong bụng. Con là kết tinh của tình yêu giữa cha và mẹ.

Nếu trẻ đã bước vào tuổi thiếu niên, cha mẹ nên tập trung hơn vào kiến ​​thức chuyên môn khi giáo dục con cái. Nói cho trẻ biết các cơ quan trong cơ thể chúng ta có gì và chúng ta nên chú ý đến vệ sinh thân thể như thế nào. Nhờ đó, đứa trẻ sẽ nhận thức đúng về bản thân mình và hiểu hơn về giới tính.

Cho trẻ ngủ riêng

Khi trẻ đã đủ lớn mà vẫn phải ngủ với bố mẹ, sự phụ thuộc này không có lợi cho sự phát triển độc lập của trẻ. Mặt khác, trẻ em đang lớn lên, cho dù là cha và con gái, hay mẹ và con trai thì đều nên tránh không ngủ cùng nhau. Điều này có lợi hơn cho sự phát triển nhận thức về giới của trẻ em rằng "nam và nữ là khác nhau".

Khi trẻ bắt đầu từ 3 tuổi, chúng đã có nhận thức về giới tính. Do đó, Bố mẹ không nên có thành kiến ​​với giáo dục giới tính và giúp trẻ thiết lập nhận thức về giới tính càng sớm càng tốt.

"Sao bố lại nằm trên người mẹ?" và câu trả lời khiến bà mẹ ngượng chín mặt - 4

Minh Khuê (Theo Sohu) (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Thông báo khẩn tìm người ở quán cà phê tại TP.HCM Tối 31/7, Bộ Y tế ra thông khẩn số 20 tìm người dân từng đến...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...