Tháng 03, 2021
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 14/09/2015 07:48 AM (GMT+7)

Sau đẻ có nên nằm than để lấy lại vóc dáng?

Nhiều người tin rằng sau khi sinh nên nằm than để giữ ấm, đồng thời giúp cơ thể săn chắc, nhanh lấy lại vóc dáng.

Hỏi: Chỉ còn gần 3 tháng nữa là tôi sinh em bé. Nhiều người khuyên tôi sau khi sinh xong nên nằm than (đặt chậu than hoa dưới gầm giường của hai mẹ con nằm) để vừa ấm, vừa giúp người săn, nhanh lấy lại dáng vóc. Mong chuyên mục cho biết, lời khuyên này đúng không?

Độc giả Bùi Thị Hường (Lai Châu)

Trả lời: Bạn không nên thực hiện biện pháp này bởi đây là một quan niệm sai lầm nghiêm trọng. Việc nằm than sau khi sinh gây hại rất nhiều, đó là, đường hô hấp của cả mẹ và bé rất nhạy cảm, trong khi khói than có chứa rất nhiều khí CO2, đây là khí độc không tốt cho mẹ, đặc biệt là trẻ nhỏ có thể khiến cho bé ngạt thở hoặc có thể gây tử vong, nhẹ nhất cũng gây những ảnh hưởng xấu đến đường hô hấp, gây viêm phổi cho cả mẹ và bé. 

Sau đẻ có nên nằm than để lấy lại vóc dáng? - 1

Nằm than sau sinh là quan niệm sai lầm nghiêm trọng. (ảnh minh họa)

Đặc biệt, đối với những bé sinh mổ, nằm than sẽ khiến chất đàm nhớt bên trong vốn chưa được tống ra trong quá trình chuyển dạ bị khô cứng lại, bé sẽ dễ bị bệnh đường hô hấp tái đi tái lại nhiều lần.

Da của em bé còn rất non nớt, than nóng sẽ làm bé dễ bị bỏng. Ngoài ra, tro than bám vào người bé cộng với mồ hôi do môi trường quá nóng trong phòng nằm than làm cho bé bị rôm sảy, nặng thì nhiễm trùng da, nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến nhiễm trùng máu.

Nhiệt độ của bếp than không phải lúc nào cũng giống nhau. Có lúc nóng hừng hực, có lúc tắt ngấm. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột làm cơ thể yếu và mệt mỏi hơn.

Hàng năm, có vài trường hợp trẻ sơ sinh bị bỏng do nằm than phải nhập viện. Gần đây, nhất là một trẻ sơ sinh ở Bạc Liêu phải nhập Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tháng 5 vừa qua vì nằm than với mẹ.

Theo Chuyên gia tư vấn Kim Mai (Báo Gia Đình Xã Hội)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nếu gặp 4 hiện tượng này khi ngủ nên đi khám ngay trước khi mất mạng vì đột quỵ Ngày nay, mọi người có thể hay nghe thấy từ “máu đặc”, có...