Tháng 07, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 28/07/2018 13:39 PM (GMT+7)

Đi đẻ hết 4 triệu, mẹ Việt được "chăm đến tận răng", bác sĩ sẵn sàng quỳ gối nói chuyện

Nhờ sự chăm sóc, phục vụ tận tình của các y bác sĩ mà chị Pha cảm thấy hành trình sinh nở, làm mẹ của mình nhẹ nhàng, thoải mái hơn rất nhiều.

Từ lâu nay, đất nước Nhật Bản đã nổi tiếng với chế độ an sinh xã hội và ngành dịch vụ từ ăn uống đến y tế đều cực tốt. Vậy nhưng phải một lần được trải nghiệm việc mang thai, sinh con tại đây, chị Huỳnh Châu Pha (24 tuổi, quê Bến Tre, hiện đang sống tại Osaka) mới hiểu được tại sao ai cũng khen ngợi cách phục vụ của người Nhật. 

Đi đẻ hết 4 triệu, mẹ Việt được "chăm đến tận răng", bác sĩ sẵn sàng quỳ gối nói chuyện - 1

Chị Châu Pha đã sinh sống ở Nhật 5 năm.

Nằm viện 3 ngày mới đẻ được nhưng cứ ấn chuông là 5-6 giây sau y tá có mặt 

Mang thai em bé đầu lòng quá ngày dự sinh vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ nên chị Pha được bác sĩ cho nhập viện để kích sinh. Ngày đầu tiên, sau khi đặt bóng kích sinh và truyền thuốc, chị thấy đau lâm râm, đến ngày thứ 2 thì đau nhiều hơn và giữa trưa ngày thứ 3 chị mới sinh được bé. 

3 ngày nằm viện chờ sinh khiến chị Pha cực kỳ ấn tượng với thái độ và cung cách làm việc của các bác sĩ, y tá người Nhật. 

"Nhập viện kích sinh ngày đầu mình không đau lắm nên vẫn còn đi lại được. Đến ngày thứ 2 khi các cơn gò đã nhiều thì chỉ được nằm im 1 chỗ đo cơn gò. Bác sĩ, y tá thăm khám liên tục khoảng 30 phút/1 lần. Trên giường có chuông gọi y tá nên có việc gì y tá luôn luôn có mặt ngay lập tức. Đúng là chỉ cần bấm chuông là 5-6 giây sau y tá có mặt ngay luôn. Mỗi lần đổi ca trực các y tá đều vào tận phòng bệnh giới thiệu tên và nói "mong được giúp đỡ". 

Lúc nào thái độ của các bác sĩ và y tá cũng niềm nở, vui vẻ, hỏi han ân cần là có cần gì hay không?Trong người cảm thấy thế nào rồi? Có bất cứ vấn đề gì hãy gọi cho y tá nhé. Đi sinh thì mình chỉ cần chuẩn bị quần áo cá nhân của mình và của con lúc ra viện, còn lại thì bệnh viện sẽ chuẩn bị sẵn tất cả mọi thứ", chị Pha kể lại. 

Đi đẻ hết 4 triệu, mẹ Việt được "chăm đến tận răng", bác sĩ sẵn sàng quỳ gối nói chuyện - 2

Chị cực kỳ ấn tượng với cách phục vụ của bệnh viện Fujimoto khi sinh bé đầu lòng.

Đặc biệt, khi cổ tử cung chị Pha đã mở hết nhưng người nhà chưa vào kịp, y tá luôn là người bên cạnh xoa lưng, động viên chị và dạy cách hít thở. Điều này giúp bà mẹ trẻ dù nằm viện một mình cũng không thấy tủi thân.

"Nhiều lúc đau quá không nghe được theo lời y tá dặn nhưng họ cũng chưa bao giờ cáu gắt, chỉ nhẹ nhàng hướng dẫn thôi. Bác sĩ khám thai cho mình cũng là bác sĩ đỡ đẻ luôn nên mình thấy rất yên tâm", chị Pha chia sẻ. 

Sau sinh được nghỉ ngơi hoàn toàn, hàng ngày có cơm phục vụ như khách sạn 

Sau khi sinh, y tá ngay lập tức đặt bé lên người chị Pha để hai mẹ con da tiếp da. Sau đó, em bé được đưa đi tắm rửa sạch sẽ. Đặc biệt, chị Pha khẳng định ở Nhật chắc sẽ rất hiếm khi xảy ra trường hợp nhầm con.

Chị giải thích: "Đó là bởi vì em bé vừa chào đời thì  tay mẹ và bé sẽ được bấm tên và mã số giống nhau, quần áo bé cũng được gắn thẻ tên mẹ và chân được viết tên mẹ. Khi sinh mỗi người một phòng và phòng vệ sinh để tắm cho bé cũng ở trong phòng luôn nên mình nghĩ sẽ khó có trường hợp nhầm".

Ngay sau khi sinh, chị cũng được y tá giúp lau người bằng nước ấm và thay quần áo sạch sẽ rồi nằm ngủ luôn trên bàn sinh 2 tiếng để theo dõi. Sau đó, chị được trở về phòng nằm nghỉ ngơi còn bé đã được bố bế về từ trước. Sau sinh, chị Pha nằm viện tiếp 5 ngày để nghỉ ngơi và y tá hướng dẫn cách chăm em bé. Trong thời gian này, y tá cũng sẽ chăm bé hoàn toàn, mẹ chỉ cần cho bú.

Đi đẻ hết 4 triệu, mẹ Việt được "chăm đến tận răng", bác sĩ sẵn sàng quỳ gối nói chuyện - 3

Sau sinh, chị Pha được tạo điều kiện nghỉ ngơi nhiều nhất, em bé sẽ do y tá chăm sóc.

Sau sinh 1 ngày khi mẹ đã khỏe hơn thì sẽ được đi học cách massage ngực gọi sữa, cách bế bé, cách cho bé ti, cách tắm bé, cách pha sữa bột nên dù là tập đầu nhưng chị Pha không hề bỡ ngỡ. 

"Hai ngày sau là mình được đi tắm. Sau sinh mỗi ngày bác sĩ đều ghé qua phòng 2 lần sáng chiều thăm khám, vì còn đau vết rạch nên bác sĩ, y tá vào đều quỳ gối bên cạnh giường nói chuyện với bệnh nhân", chị Pha kể. 

Đi đẻ hết 4 triệu, mẹ Việt được "chăm đến tận răng", bác sĩ sẵn sàng quỳ gối nói chuyện - 4

Đi đẻ hết 4 triệu, mẹ Việt được "chăm đến tận răng", bác sĩ sẵn sàng quỳ gối nói chuyện - 5

Cơm do bệnh viện phục vụ sau sinh luôn đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm.

Trong 5 ngày ở viện, chị Pha được phục vụ đều đặn 3 bữa sáng, trưa, chiều. Các món ăn đều chế biến từ thực phẩm lợi sữa như măng tây, củ sen, cà rốt, thịt, cá... và được thay đổi liên tục. Các món ăn đa dạng, hầu như không phải kiêng thứ gì.

Sau mỗi bữa cơm chiều đều có phiếu điều tra xem bữa cơm đó có hợp khẩu vị hay không, có loại thực phẩm nào sản phụ không thích hay muốn ăn món nào vào ngày hôm sau hay không. Điều này khiến chị Pha cảm thấy thoải mái và hồi phục nhanh hơn. 

Đi đẻ hết 4 triệu, mẹ Việt được "chăm đến tận răng", bác sĩ sẵn sàng quỳ gối nói chuyện - 6

Đi đẻ hết 4 triệu, mẹ Việt được "chăm đến tận răng", bác sĩ sẵn sàng quỳ gối nói chuyện - 7

Mỗi ngày đều có phiếu đánh giá chất lượng đồ ăn.

Đến ngày ra viện, mẹ con chị Pha cũng được tặng quà rất nhiều từ sữa bột của bé, bình sữa, các voucher giảm giá khi mua đồ, chụp hình cho bé, sách báo về cách nuôi dạy trẻ, tã, khăn giấy ướt, sữa tắm... Đặc biệt, bệnh viện còn làm riêng một cuốn sổ có hình em bé và in dấu chân cũng như cân nặng, chiều dài của bé để cha mẹ lưu lại làm kỉ niệm và 1 hộp đựng cuống rốn.

Được hưởng dịch vụ tuyệt vời nhưng tổng cộng chi phí đi sinh của chị Pha chỉ hết 2 man (4 triệu VNĐ), số tiền còn lại (42 man) do bảo hiểm chi trả còn các chi phí của em bé đều được miễn phí. 

Đi đẻ hết 4 triệu, mẹ Việt được "chăm đến tận răng", bác sĩ sẵn sàng quỳ gối nói chuyện - 8

Đi đẻ hết 4 triệu, mẹ Việt được "chăm đến tận răng", bác sĩ sẵn sàng quỳ gối nói chuyện - 9

Chị Pha hầu như không phải kiêng gì.

Do được các y tá, bác sĩ hướng dẫn đầy đủ cách chăm sóc em bé và có sự giúp đỡ của ông bà ngoại chồng nên lần đầu sinh con không hề bỡ ngỡ và vất vả như chị Pha từng tưởng tượng. Chị cho biết mọi thứ đều nhẹ nhàng và thoải mái, giúp chị cảm nhận hết được niềm hạnh phúc khi làm mẹ.

Đi đẻ hết 4 triệu, mẹ Việt được "chăm đến tận răng", bác sĩ sẵn sàng quỳ gối nói chuyện - 10

Dịch vụ phục vụ tốt, thái độ niềm nở của bác sĩ, y tá và những bữa cơm giàu dinh dưỡng giúp chị Pha thoải mái hơn nhiều trong lần sinh đầu tiên.

Minh An

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 6/7: 'Hãy chống dịch như VN' Thời báo Ấn Độ khẳng định “Hãy làm như Việt Nam” khi nói về...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
BN91 nói 'cảm ơn' bằng tiếng Việt, đủ điều kiện chuyển viện về nước Nam phi công người Anh đã đủ điều kiện để chuyển viện về...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...