Tháng 02, 2020
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 27/01/2020 05:18 AM (GMT+7)

Tết đầu tiên không về nhà, Văn Hậu lủi thủi đón giao thừa qua điện thoại với bố mẹ

Vì múi giờ Việt Nam hơn Hà Lan 6 tiếng nên Văn Hậu vẫn kịp đón giao thừa năm nay cùng bố mẹ và gia đình thông qua chiếc điện thoại.

Tết - không đâu bằng có một mái nhà ấm cúng, một quê hương chờ sẵn để trở về. Chính vì vậy dù có đi đâu, đi xa đến mấy, ai cũng cố gắng để trở về nhà tận hưởng phong vị Tết, cùng quây quần sum họp bên gia đình chào đón một năm mới. Bởi thế mà cứ nhắc đến Tết, người ta nhắc đến sự trở về.

Thế nhưng ở Đội tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam năm nay, có một chàng trai “xuân này con không về”,  anh phải đón Tết ở nơi đất khách quê người. Đó là Văn Hậu.

Tết đầu tiên không về nhà, Văn Hậu lủi thủi đón giao thừa qua điện thoại với bố mẹ - 1

Hậu cùng bố mẹ. 

Năm nào Hậu cũng gọi bảo "Bố đợi con về gói bánh chưng nhé!”

Những ngày Tết này, ngôi nhà của chú Đoàn Quốc Thắng – bố cầu thủ Văn Hậu rực rỡ tràn đầy sắc xuân của cây đào bên hiên nhà và chậu quất chú mới mua từ 24 Tết.

Chú Thắng cho biết, mặc dù Tết năm nay cũng giống Tết năm xưa nhưng chú đã mua sớm một con lợn Mường Hà Giang và nuôi được đàn gà ở quê để đón Tết. Ngày mồng 1 vừa rồi, gia đình chú đã đi chúc Tết được họ hàng, làng xóm.

Nói đến đây gương mặt chú đượm buồn vì năm nay Hậu phải thi đấu ở Hà Lan có thể đến tháng 4, tháng 5 mới được về nên gia đình đón Tết thiếu Hậu. Từ ngày Hậu sang Hà Lan thi đấu, tính đến nay đã gần nửa năm vợ chồng chú không được gặp con. Ngay cả đợt SEA Games ở Philippines vừa rồi, dù Hậu về đá cho Đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam nhưng vẫn không thể về nước ăn mừng chiến thắng cùng đội tuyển và cũng không thể về qua nhà thăm bố mẹ vì lịch trình dày đặc phải trở lại Hà Lan luôn.

Nhìn thấy hình ảnh con đứng một mình chia tay các cầu thủ về nước, tôi thấy Hậu quá mạnh dạn, chứ như nhiều người là khóc rồi. Lúc đó nhìn thấy con ở lại một mình như vậy là bố mẹ cũng đành phải chấp nhận, không sao cả”, chú Thắng chia sẻ.

Tết đầu tiên không về nhà, Văn Hậu lủi thủi đón giao thừa qua điện thoại với bố mẹ - 2

Tết đầu tiên không về nhà, Văn Hậu lủi thủi đón giao thừa qua điện thoại với bố mẹ - 3

Hình ảnh Hậu ở lại một mình tiễn mọi người về nước vì phải bay sang Hà Lan luôn.

Chú Thắng kể, Hậu đi theo sự nghiệp quần đùi áo số đến nay đã được 12 năm. Năm nào cũng vậy, cứ đến 27 Tết Hậu lại về cùng bố mẹ chuẩn bị Tết và gói bánh chưng. Mặc dù đã chuẩn bị hết cho Tết xong xuôi hết từ trước nhưng vợ chồng chú Thắng vẫn luôn cố gắng đợi Hậu về để cả nhà cùng gói bánh chưng.

“Mọi năm cứ 27 Tết Hậu về, có Tết 2018 bận đi đá mà về hôm 30 thôi. Vì bố mẹ ở nhà đã sắm hết rồi nên lúc nào Hậu cũng gọi điện bảo bố đợi con về gói bánh chưng cùng. Đến giờ gọi là biết gói thôi chứ chưa được đẹp. 4-5 năm nay đi làm nghề này cũng có tiền nên năm nào cũng mừng tuổi bố mẹ 50 hoặc 100 nghìn. Còn tiền khác cho bố mẹ không tính”, chú Thắng cười nhớ về những cái Tết có Hậu.

Tết đầu tiên không về nhà, Văn Hậu lủi thủi đón giao thừa qua điện thoại với bố mẹ - 4

Tết năm nay là cái Tết đầu tiên Hậu xa nhà. 

Năm nay, Hậu đón giao thừa qua điện thoại

Năm nay, gia đình chú Thắng chào đón thêm một thành viên nhí nhưng quân số tính ra vẫn đủ 5 người như năm trước vì Tết này Hậu không về. Đây là năm đầu tiên Hậu đón Tết xa nhà và cũng là năm đầu tiên gia đình chú đón Tết không được vẹn tròn như mọi năm.

Chú Thắng tâm sự, 3 ngày Tết bố mẹ nào cũng chỉ muốn mong con về ăn Tết sum họp gia đình, vợ chồng cô chú cũng vậy. Thế nhưng từ khi để con đi theo sự nghiệp trái bóng lăn, vợ chồng cô chú dù xác định dù con là người của gia đình nhưng vẫn là người của công chúng và chấp nhận tất cả. Và Hậu cũng vậy, đón nhận mọi điều một cách bình thường.

Cũng may nhờ có công nghệ thông tin phát triển, dù Hậu ở xa nhà, cách hàng nghìn km nhưng cô chú cũng không cảm thấy xa con. Ngày nào cũng vậy, Hậu đều gọi điện về hỏi thăm gia đình, hỏi thăm bố mẹ đón Tết ra sao. Cô chú cũng chẳng biết nói gì hơn ngoài những lời động viên để con tập trung chuyên môn, không phải buồn vì đón Tết xa quê.

Tết đầu tiên không về nhà, Văn Hậu lủi thủi đón giao thừa qua điện thoại với bố mẹ - 5

Tết đầu tiên không về nhà, Văn Hậu lủi thủi đón giao thừa qua điện thoại với bố mẹ - 6

Gia đình chú Thắng năm nay đón Tết thiếu Hậu. 

Tuy phải ăn Tết ở nước ngoài, không được về nhà nhưng Hậu cũng đã được cảm nhận không khí ở quê, ở gia đình mình và đặc biệt đón được giao thừa cùng gia đình thông qua những cuộc điện thoại về nhà.

“Việt Nam hơn Hà Lan 6 tiếng nên giao thừa ở Việt Nam là 6h tối ở bên đó nên Hậu cũng được đón Tết qua điện thoại với gia đình. Năm nay là năm đầu tiên Hậu ăn Tết ở nước ngoài nhưng vì thích nghi với cuộc sống bên đó rồi nên con cũng cảm thấy bình thường lắm, không buồn nhiều.

Tết Dương lịch trước cũng vậy, Hậu đón giao thừa ở bên đó gọi điện cho bố mẹ là 6h sáng ở Việt Nam, tôi cũng được xem không khí đón năm mới ở Hà Lan, pháo hoa bắn đẹp lắm. Pháo hoa ở bên đó bắn lên trời mới nổ đẹp lắm không như ở bên mình nổ trên mặt đất rất nguy hiểm”, chú Thắng kể.

Tết đầu tiên không về nhà, Văn Hậu lủi thủi đón giao thừa qua điện thoại với bố mẹ - 7

Tết đầu tiên không về nhà, Văn Hậu lủi thủi đón giao thừa qua điện thoại với bố mẹ - 8

Hình ảnh Hậu đón Tết dương lịch ở Hà Lan. 

Chú Thắng tâm sự, năm mới, chú chỉ biết chúc Hậu cố gắng luyện tập, học hỏi mọi người bên đấy và mong con giữ gìn sức khỏe. Đó cũng là niềm mong mỏi lớn nhất của chú. Khi nào con về vợ chồng chú sẽ bù đắp con sau.

Hồng Nhung

Tin đọc nhiều

Vì sao Việt Nam điều trị khỏi 16/16 bệnh nhân mắc Covid-19? Phát hiện sớm người bệnh, tổ chức cách ly tốt và phân loại...
Bí quyết giúp bác sĩ 96 tuổi trẻ khỏe như thiếu nữ: 3 món đừng ăn, 4 việc đừng làm Bác sĩ Trần Đồng Vân dù đã sống tới gần 100 tuổi nhưng vẫn...
Hậu quả đáng sợ của gia tộc loạn luân hơn 150 năm, phải sống ẩn dật suốt đời Trong gần 200 năm, gia đình Fugate vẫn bị cách ly với thế...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...