Tháng 03, 2021
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 09/09/2015 22:56 PM (GMT+7)

Thai máy: "Bật mí" 10 điều thú vị

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, thời gian thai nhi máy ít nhất trong ngày là từ 9 giờ tối đến 1 giờ đêm.

Nếu mẹ mới mang thai, chắc chắn chị em sẽ vô cùng hồi hộp chờ đợi những cú máy thai đầu tiên của con yêu. Theo các chuyên gia, mẹ bầu sẽ cảm nhận được những chuyển động này từ khoảng tuần thứ 18-20 thai kỳ. Lần đầu tiên cảm nhận được những cú máy thai, mẹ không khỏi ngạc nhiên, bồi hồi xúc động và phân vân không biết có phải con đạp hay những chuyển động của cơ thể mẹ.

Khi bé lớn hơn một chút nữa, mẹ đã dễ dàng nhận ra những cú máy thai này thì chúng như một tín hiệu thông báo với mẹ rằng bé đang khỏe mạnh bình thường. Một ngày mà không nhận thấy những cú máy thai, chắc chắn mẹ sẽ không khỏi lo lắng, chờ đợi…

Có thể nói những cú máy thai như sợi dây vô hình kết nối giữa mẹ và con. Nếu tinh ý ra mẹ sẽ nhận ra rằng những cú máy này đều truyền tải những thông điệp của con cả đấy. Đó là khi bé vui, bé no, bé đói, bé đùa giỡn với mẹ… Qua những chuyển động này, mẹ cũng hiểu hơn về con yêu của mình.

Thai máy: "Bật mí" 10 điều thú vị - 1

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, thời gian thai nhi máy ít nhất trong ngày là từ 9 giờ tối đến 1 giờ đêm. (ảnh minh họa)

Hãy cùng khám phá những bí mật về sợi dây vô hình “những cú máy thai” trong 9 tháng mang bầu:

Với mẹ mang thai lần đầu

Nếu đây là lần đầu tiên bạn bầu bí, bạn chỉ có thể cảm nhận được những cú máy thai ở tuần 18-24 của thai kỳ.

Với mẹ mang thai lần 2, 3

Nếu đây là lần thứ 2, 3 bạn bầu bí thì có thể bạn sẽ dễ dàng nhận ra những chuyển động của bé và điều đó có thể xảy ra từ tuần 13 của thai kỳ.

Giờ nào bé ít máy nhất?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, thời gian thai nhi máy ít nhất trong ngày là từ 21h00 đến 1h00.

Tư thế nằm của mẹ có ảnh hưởng đến những cú thai máy?

Mẹ bầu nằm nghiêng bên trái sẽ giúp máu lưu thông tốt nhất đến thai nhi và vì vậy mẹ cũng dễ dàng cảm nhận được những chuyển động, những cú đá của bé hơn.

Có cần thiết phải đếm những cú máy thai?

Từ tuần 28 thai kỳ, mẹ cần theo dõi thường xuyên những cú máy thai. Việc làm này sẽ giúp mẹ bầu dễ dàng phát hiện được những bất thường có thể xảy đến với thai nhi.

Thai máy: "Bật mí" 10 điều thú vị - 2

Từ tuần 28 thai kỳ, mẹ cần theo dõi thường xuyên những cú máy thai. (ảnh minh họa)

Nguyên tắc 10 chuyển động

Theo các chuyên gia của hiệp hội Sản khoa Mỹ, nếu theo dõi thường xuyên trong 2 giờ liên tục, mẹ sẽ nhận thấy 10 cú huých, đá, đạp, cuộn tròn của thai nhi – như thế là em bé đang phát triển bình thường.

Cú máy thai được mô tả như thế nào?

Cú máy thai được ví như bụng mẹ bị sôi khi đói hoặc như con tôm búng… Nói chung, mỗi mẹ có cách cảm nhận riêng về cú máy thai của con.

Chế độ ăn của mẹ và những cú máy thai

Một số thực phẩm mẹ ăn có thể khiến thai nhi chuyển động nhiều và nhanh hơn.

Quan sát thai máy

Từ tuần 20-24 thai kỳ, những chuyển động của bé đã khá rõ ràng. Vì vậy mẹ có thể khoe với anh xã và những cú máy này và cùng nhau theo dõi trên bụng bầu.

Chuyển động chậm

Từ tuần 36 thai kỳ, chuyển động của thai nhi có thể ít hơn trước đó bởi bé đã lớn và cảm thấy khá chật chội trong bụng mẹ. Hơn nữa lúc này đầu bé đã quay xuống dưới, lọt dần xuống cổ tử cung nên cũng khó chuyển động mạnh hơn, vì vậy mẹ đừng quá lo lắng.

Phong Thư (Theo Babble)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...