Tháng 06, 2020
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 13/07/2018 13:51 PM (GMT+7)

Thai nhi 29 tuần bị phát hiện dị tật tim, bác sĩ đã làm một việc quá bất ngờ

Trong lúc vui mừng chờ đón thành viên mới sắp chào đời, gia đình chị Dung như bị dội một gáo nước lạnh khi bác sĩ phát hiện bé bị dị tật tim.

Năm 2013, chị Dung (tên nhân vật đã được thay đổi), một bà mẹ sống tại Thượng Hải, Trung Quốc sinh được một em bé kháu khỉnh, khỏe mạnh, sau đó cô mang bầu bằng phương pháp tự nhiên 2 lần nhưng không được bao lâu đều bị sảy thai. Năm 2018, gia đình hân hoan trong niềm vui được đón chào thành viên mới.

Thế nhưng đến tháng thứ 5 của thai kỳ, kết quả siêu âm cho biết kết cấu tim của thai nhi bất thường như một gáo nước lạnh dội thẳng vào chị Dung. Kết quả siêu âm tiếp theo càng làm mọi người thêm buồn, tâm thất phải không khả quan cho lắm, vị trí động mạch phổi và động mạch chủ đảo ngược.

Đứa con gia đình chị Dung mong ngóng, chờ đợi bao lâu nay, hiện giờ chưa chào đời đã phải chịu bao đau đớn. Thậm chí, chị buộc phải đứng trước sự lựa chọn giữa “bỏ” và “giữ” đứa bé.

Chị Dung tìm đến một Trung tâm khám chữa bệnh sản phụ khoa với mong muốn có thêm một cơ hội cứu chữa con mình. Các bác sĩ ở trung tâm này giải đáp thắc mắc một cách nhiệt tình cũng như tiến hành các xét nghiệm vấn đề liên quan đến yếu tố di truyền của thai nhi, chỉ ra phương án điều trị lâu dài, cùng bệnh nhân cùng với người nhà tìm ra những phương án tối ưu nhất.

Thai nhi 29 tuần bị phát hiện dị tật tim, bác sĩ đã làm một việc quá bất ngờ - 1

Em bé trong bụng chị Dung bị phát hiện dị tật tim bẩm sinh.

Sau khi loại trừ đang nguyên nhân bệnh lý do yếu tố di truyền, bác sỹ đưa ra 2 phương hướng điều trị: Phương án thứ nhất là tiếp tục chờ đợi, cứ mỗi 2 tuần sẽ kiểm tra tình trạng của động mạch chủ và động mạch chủ của thai nhi và tình hình tổng thể của mẹ và thai nhi để chọn được thời điểm thích hợp đưa em bé ra ngoài, sau khi sinh em bé sẽ được đưa về phòng chăm sóc đặc biệt, tùy theo tình hình bệnh lý sẽ chọn phương án phẫu thuật phù hợp. Thế nhưng, rủi ro của phương án này sẽ là bệnh lý của thai nhi có thể sẽ biến chuyển theo chiều hướng xấu, sau khi sinh chỉ có thể tiến thành phẫu thuật để vá lỗ thủng cho từng tâm thất, đồng nghĩa với việc phẫu thuật sẽ để lại những ảnh hưởng nhất định tới sự phát triển và trưởng thành của trẻ sau này.

Phương án 2 là áp dụng phẫu thuật cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ, phương pháp này vừa có thể mở “lối đi” lưu thông cho máu giữa các buồng tim, tăng khả năng phục hồi của các buồng tim, thế nhưng rủi ro rất cao và hậu quả của rủi ro có thể sẽ chính là tính mạng của hai mẹ con. Trong trường hợp này, không có sự lựa chọn nào mang tính tuyệt đối, bác sỹ nói với chị Dung, chị có chấp nhận một đứa con “khiếm khuyết”, nếu đồng ý chúng ta sẽ tiếp tục.

Điều không may cuối cùng cũng xảy ra, trong thời gian quan sát tiến triển của bệnh, bệnh tình của đứa trẻ diễn biến theo chiều hướng xấu, sau nhiều lần bàn bạc cùng người thân, chị Dung cũng đưa ra quyết định giữ lại đứa bé, đồng thời cố gắng hết sức để phục hồi chức năng của các buồng tim, cô và gia đình chọn phương án phẫu thuật cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

Gia đình phải chuẩn bị tâm lý, xác định tư tưởng sẽ phải đối mặt với một loạt tình huống xấu xảy ra trong quá trình phẫu thuật, hoặc là bệnh tình của thai nhi sẽ tốt hơn nếu được can thiệp, hoặc là điều xấu nhất có thể xảy ra, cũng có thể sẽ không có bất cứ chuyển biến nào kể cả khi phẫu thuật… Sau khi bàn bạc, trao đổi và thống nhất với bác sỹ, chị Dung vẫn giữ nguyên sự lựa chọn của mình: “Vợ chồng tôi rất yêu trẻ con, ông trời đã thương cho con có duyên đến với vợ chồng tôi, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để cho con một cơ hội sống, hơn thế nữa là một cơ hội sống tốt hơn”.

Thai nhi 29 tuần bị phát hiện dị tật tim, bác sĩ đã làm một việc quá bất ngờ - 2

Các bác sĩ đã phẫu thuật cho thai nhi trong bụng chị Dung.

Các chuyên gia, bác sỹ sau nhiều lần thảo luận, đưa ra các phác đồ điều trị chi tiết, họ đưa ra mọi tình huống có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật và phương hướng giải quyết.

Cuối cùng, ca phẫu thuật ấy cũng diễn ra vào ngày 20/6/2018 tại bệnh viện chăm sóc Bà mẹ và Trẻ em Thượng Hải. Phẫu thuật tim cho thai nhi trong bụng mẹ đòi hỏi phải mổ phanh, sau đó tiến hành phẫu thuật mở ngực của thai nhi, thế nhưng tim của thai nhi 29 tuần tuổi chỉ to đúng bằng một hạt hạnh nhân. Ca phẫu thuật đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật tương đối phức tạp và cần sự phối hợp nhịp nhàng của 3 chuyên gia đầu ngành.

Sau 2 tiếng chờ đợi, máy siêu âm cũng đã tìm ra được vị trí phẫu thuật thích hợp, cả 3 chuyên gia đầu ngành đã phối hợp dùng kim để đưa bóng qua tử cung của người mẹ vào trong tim em bé, mở “lối đi” lưu thông cho máu giữa các buồng tim. Họ đã kiểm soát được nhịp tim của em bé, 145 lần/phút, nằm trong ngưỡng an toàn, máu đã lưu thông giữa các buồng tim, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. 

3 tuần sau khi phẫu thuật, kết quả siêu âm màu dopler chỉ ra rằng, các chỉ số đều cải thiện ở một ngưỡng nhất định. Theo ý kiến của các chuyên gia, phẫu thuật cho thai nhi từ trong bụng mẹ chỉ được áp dụng đối với những ca bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh tình vô cùng phức tạp, hiện tại những ca phẫu thuật như vậy cũng chưa được áp dụng phổ biến. Phẫu thuật này cũng không chữa được tận gốc của bệnh lý, chỉ là cố gắng nắm bắt cơ hội mở “lối đi” lưu thông cho máu giữa các buồng tim của thai nhỉ, thai nhi này được cứu sống sau khi chào đời vẫn cần phải được theo dõi thường xuyên và cẩn thận.

Mai Linh (Dịch từ Sina)

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 4/6: Thư viện niềm tin của cô gái khuyết tật Khiếm khuyết về cơ thể, khó khăn trong học tập, nhưng cô gái...
Tin tốt lành 5/6: Lái ca nô nhận bằng tốt nghiệp trên biển Tuân thủ giãn cách xã hội, trường học ở Florida, tổ chức lễ...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Phụ nữ xoa gừng lên 2 vị trí này trên cơ thể không lo thừa cân, bệnh tật tránh xa Gừng là loại gia vị có trong mọi nhà bếp. Nhưng hơn thế nữa...